Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021.

 

 
Theo Kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2021 của thành phố Hải Phòng, thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá; thực thi nghiêm túc các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, trường học bệnh viện... đều xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc và các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Năm 2021, Hải Phòng đề ra mục tiêu 100 % cơ sở y tế triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị; 100% trường học triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị; 100% các công ty xe khách triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 85% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trên phương tiện vận chuyển hành khách.

Có 100 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực nhà hàng. Có 50 nhà máy, xí nghiệp trong thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố đưa ra nhiều giải pháp thực hiện trong đó là công tác tuyên truyền. Cụ thể, tổ chức phổ biến thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá.

{keywords}
Tuyên truyền tới cộng đồng về Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Cung cấp tài liệu, tờ rơi, panô về phòng, chống tác hại thuốc lá do trung ương và thành phố sản xuất đến các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực quan đến các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân như: mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hình thức trao đổi, tọa đàm, hội thi, hội thảo, phát động các cuộc thi sáng tác: tác phẩm, tiểu phẩm, thi tìm hiểu, các hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền bằng các tranh ảnh truyền thông, pano, áp phích... về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua với các tiêu chí: đơn vị không có cán bộ, công nhân viên hút thuốc lá; tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tham gia ký cam kết thi đua thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá; tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá. Các đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả. Triển khai quyết liệt các quy định cấm hút thuốc lá tại các bệnh viện, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, công tác tập huấn cũng được ưu tiên, theo đó, Hải Phòng sẽ mở các lớp tập huấn cho cộng tác viên, cán bộ phụ trách hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của các sở, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các cấp.

Mở các lớp tập huấn cho cán bộ thanh tra sở, ngành liên quan, công an, quản lý thị trường về các quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Về công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật phòng chống THTL, Hải Phòng thường xuyên duy trì hoạt động các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất đối với các hoạt động phòng, chống thuốc lá trên địa bàn thành phố.


Phương Thúy 

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !