‘Hài lòng với những thứ ta có thì tốt hơn có được thứ ta muốn

Người ta thường nói rằng, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc…

Chúng ta hẳn đều quen thuộc với câu nói “hãy tiêu tiền vào những trải nghiệm, chứ đừng hoang phí vào vật chất“.

‘Hài lòng với những thứ ta có thì tốt hơn có được thứ ta muốn - ảnh 1

Và phần lớn mọi người đều cho rằng đó là một lời khuyên hữu ích. Nếu biết chi tiền cho những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ mang lại hạnh phúc về lâu dài thay vì chi tiền cho “các đồ đạc linh tinh”.

Dành dụm tiền cho một chuyến du lịch nước ngoài, chứa đựng nhiều trải nghiệm mới và những bài học cuộc sống , chắc chắn sẽ là một sự đầu tư tốt hơn là vung tiền cho một đôi giày hàng hiệu mới.

Mặc dù phải chi cùng số tiền, nhưng một buổi tối hò hẹn với đám bạn sẽ đem lại nhiều câu chuyện và kỷ niệm hơn chiếc váy mà bạn mới mua để dành riêng cho sự kiện nào đó (mà thường bạn sẽ chỉ mặc có 2 lần).

Vì sao vậy?

Những trải nghiệm,  dù là dành cho chúng ta hay người khác,đều mang hướng thỏa mãn nhu cầu của cá nhân. Những thú vui ta theo đuổi như viết lách, hội họa hay âm nhạc đều cho phép ta bộc lộ cá tính, khiến ta cảm thấy độc lập và tự chủ. Thành thạo một kỹ năng mới khiến ta cảm thấy bản thân trở nên hữu ích hơn.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những trải nghiệm sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn vật chất”, Elizabeth Dunn và Michael Norton , 2 tác giả của cuốn Happy Money: The Science of Smarter Spending, cho biết.

“Những trải nghiệm mang chúng ta đến gần mọi người hơn, trong khi những thứ vật chất thì thường chỉ có cá nhân hưởng thụ”.

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói:“Biết hài lòng với những thứ ta có thì tốt hơn có được thứ ta muốn”(It is better to want what we have than to have what we want).

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Journal of Consumer Psychology lại cho thấy, một vài đồ đạc vật chất sẽ thực sự mang lại ảnh hưởng tích cực tới hạnh phúc của chúng ta.

Hạnh phúc đến từ hành động của chúng ta

Theo lời 2 nhà tâm lý học Darwin A. Guevarra và Ryan T. Howell, nếu phân chia những thứ vật chất về một nhóm và những trải nghiệm về một nhóm thì thật sai lầm, vì ta đã quên mất một nhóm khác có tên “những sản phẩm có tính trải nghiệm”,những đồ vật ta mua để có được các trải nghiệm.

“Các thiết bị điện tử, nhạc cụ, vật dụng thể thao v.v… khó có thể xếp vào nhóm đồ đạc vật chất, hoặc trải nhiệm cuộc sống, bởi vì chúng thuộc về cả 2 nhóm”, Guevarra và Howell giải thích.

Như Rebecca J. Rosen đã chỉ ra trong The Atlantic, thật thừa thãi khi cố lập nên một nhóm thứ 3, nhưng làm như vậy có thể giúp chúng ta trở thành những người chi tiêu có trách nhiệm, chưa kể đến là hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu mới này còn có giá trị hơn khi ta chợt nhận ra rằng mọi người đang bắt đầu dằn vặt để đưa ra quyết định đúng trong chi tiêu, mặc dù ai nấy đều biết những trải nghiệm thì đáng tiền hơn vật chất.

Và như Arthur C. Brooks mới viết trong tờ The New York Times,nếu hạnh phúc thực sự là mục tiêu của chúng ta, thì sự quan tâm chính là chìa khóa. Hãy tỉnh táo đưa ra quyết định chối từ vật chất và thay vào đó là tập trung vào tình yêu và những người xung quanh.

Trở lại với Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Hạnh phúc không phải là thứ sẵn có. Nó đến từ những hành động của chúng ta”.

Anh Thu

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.