Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza

Bể phốt xây nổi trong hầm, thêm các bể phốt tự tạo mọc bên cạnh nhiều lần vỡ bục, phòng đệm thoát nạn bị hô biến thành căn hộ mini dưới 30m2, cư dân than cuộc sống tại chung cư Hồ Gươm Plaza Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) không ngày nào yên ổn.
Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza - ảnh 1

Quá bức xúc, ngày 10/3, cư dân Hồ Gươm Plaza đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

Trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Xuân Tùng, Phó Ban quản trị chung cư tòa nhà Hồ Gươm Plaza bức xúc cho biết: Dự án Hồ Gươm Plaza có 3 tháp A, B và C; nhưng theo thiết kế tháp C có chức năng là văn phòng nhưng vào thời điểm quản lý đô thị quận Hà Đông kiểm tra là tháng 4/2015 thì chủ đầu tư đã chia nhỏ diện tích văn phòng thành căn hộ từ tầng 21 đến tầng 29 và đến nay vẫn tiếp tục thi công chia nhỏ tiếp các tầng từ 14 đến 21 với khoảng 200 căn hộ.

“Còn tại tháp A và B, chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế làm tăng thêm nhiều căn hộ không có trong thiết kế và chuyển đổi diện tích phòng đệm thoát nạn thành căn hộ với tổng số 48 căn có diện tích 29 m2/căn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tiện tích và công năng của tòa nhà; nhất là khi các căn hộ mini để đồ đạc, lắp cục nóng điều hòa ra phần hành lang chung và xả hơi nóng ra hành lang. Đặc biệt, các căn hộ mini xây dựng sai phép này đang chiếm dụng không gian an toàn thoát hiểm khi hỏa hoạn cháy nổ, tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật tòa nhà”, ông Tùng nói.

Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza - ảnh 2

Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư cới nớixây dựng thêm những bể phốt "lộ thiên" không theo thiết kế tại tầng hầm và đã xảy ra sự cố bục vỡ....

Chưa hết, theo ông Tùng phản ánh thì ngay cả phần tầng hầm của dự án chủ đầu tư cũng xây dựng thêm những bể phốt không theo thiết kế. Cụ thể, tại tầng hầm B2 cạnh khu sảnh chờ thang máy tháp B và một số khu vực khác không đảm bảo an toàn và liên tục bị bục vỡ gây cảnh tượng mất vệ sinh và bốc mùi hôi thối kinh khủng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân.

Thêm vào đó, theo Phó Ban quản trị chung cư thì khu bể xử lý chất thải cạnh tháp B và Big C không có đường thoát mùi, thoát khí được dẫn thẳng lên tầng mái nên thường xuyên bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đời sống cư dân, nhất là những ngày trời nắng.

Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza - ảnh 3

... Nước thải rò rỉ, chảy tràn ra khu vực chungbốcmùi hôi thối ô nhiễm.

“Hệ thống thoát mùi của Big C còn thi công trỏ các miệng gió ra phía sân chơi của tháp A – B, xả mùi thực phẩm, thức ăn gây ô nhiễm môi trường. Khu trạm gas Big C lại đặt sát sân vui chơi của trẻ em cư dân nên gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy” ông Tùng phản ánh.

Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza - ảnh 4

Bể phốt xây dựng ngay lối vào chờ thang máy của cư dân ở tầng hầm để xe và luôn bốc mùi hôi thối.

Một vấn đề bức xúc khác tại Hồ Gươm Plaza liên quan đến các mức phí, cụ thể là phí bảo trì tòa nhà, phí gửi xe.

Ông Tùng cho biết, tòa nhà đã được thành lập Ban quản trị và hoạt động theo đúng quy định từ giữa năm 2016 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn cố tình chiếm dụng khoản tiền hơn 20 tỷ đồng phí bảo trì mà chưa bàn giao lại cho Ban quản trị chung cư. Trong khi đó, một số cơ sở hạ tầng của tòa nhà đang xuống cấp và cần sửa chữa.

Hãi hùng cuộc sống ô nhiễm, bế tắc tại chung cư Hồ Gươm Plaza - ảnh 5

Hàng loạt bức xúc như phí bảo trì, xây bể phốt sai phép, Big C xả mùi thực phẩm gây ô nhiễm.... được cư dân thể hiện ngay trên băng rôn để phản đối chủ đầu tư.

Với phí gửi xe ở tầng hầm, chủ đầu tư cũng đã đơn phương gửi thông báo tăng phí gửi xe ô tô từ 900 ngàn đồng/tháng lên 1,2 triệu đồng/tháng trong khi tầng hầm còn đang là phần tranh chấp chủ sở hữu.

“Công ty CP May Hồ Gươm chưa đưa ra được những tài liệu, hồ sơ chứng minh là chủ sở hữu hợp pháp theo đúng quy định đối với phần tầng hầm, phần diện tích để ô tô, xe máy tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza nên không thể tự ý quyết định tăng mức phí gửi xe lên được. Hơn nữa, chủ đầu tư lại càng không thể thực hiện việc ủy quyền toàn bộ việc quản lý và thu tiền gửi xe tại tòa nhà cho Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Thiên Trường Việt Nam”, ông Tùng nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Cách, một cư dân đang sống ở tháp C của dự án còn bức xúc hơn khi cho biết gia đình ông đã nhận được tin nhắn đe dọa từ số điện thoại lạ khi đấu tranh đòi quyền lợi.

Quá bức xúc nhiều vấn đề, Ban quản trị chung cư đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng cũng như gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong mỏi các đơn vị vào cuộc làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty CP May Hồ Gươm để người dân yên tâm sinh sống.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.