HAGL giải trình khoản vay riêng bầu Đức 1500 tỷ đồng tại THACO

CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa có công văn gửi UBCKNN và Sở GDCK TP.HCM giải trình về chênh lệch kết quả kinh doanh trong báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018 sau soát xét.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh lũy kế từ đầu năm tại báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ quý 2/2018, HAGL công bố lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 140.000.624 đồng.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét bởi công ty kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của HAGL là 100.224.989 đồng, chênh lệch giảm 39.775.635 đồng so với báo cáo trước đó.

Giải trình về sự chênh lệch trên, HAGL cho biết nguyên nhân chênh lệch chủ yếu do tăng giá vốn hàng bán trong kỳ do trích lập thêm dự phòng giảm giá hàng tồn kho (chủ yếu là giảm giá trị đàn bê do giá thị trường giảm so với cùng kỳ năm 2017) 13.707.759.000 đồng;  Tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 23.978.057.000 đồng, nguyên nhân do Kiểm toán viên tính lại thuế thu nhập hoãn lại liên quan đến chi phí lãi vay vốn hóa trên báo cáo tài chính hợp nhất theo tỷ lệ khấu hao vườn cây. Vì vậy, làm tăng khoản lỗ thuộc về cổ đông Công ty mẹ thêm 23.482.953.000 đồng.

Đáng chú ý, trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, dựa trên yếu tố nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.428.902.349.000 đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu.

Về ý kiến này, HAGL giải trình như sau:

Trong 5.428,9 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn, thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch HAGL) với số tiền là 1.557,5 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã đươc hoàn trả trong tháng 8 năm 2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là THACO cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3 tháng 8 năm 2019.

Số chênh lệch còn lại sẽ được Nhóm Công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung vào các mảng kinh doanh như trái cây, cao su.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Đối với vấn đề Tập đoàn đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng như: VPBank, BIDV– Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Bình Định; Sacombank – Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Bình Định, Chi nhánh Thủ Đức, Chi nhánh Sài Gòn; HDBank – Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Đồng Nai; Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – Chi nhánh Attapeu,…, tại thời điểm lập BCTC bán niên 2018 được soát xét, Tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm; và Tập đoàn vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 3 tháng 8 năm 2018, THACO đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo đó, THACO cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích trồng cây ăn trái lên 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, Đại hội đồng cổ đông của Công ty đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2018 của Công ty. Nếu phương án phát hành thành công sẽ đem lại cho Công ty nguồn tiền lớn trong tương lai giúp Công ty cơ cấu lại tài chính, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của Công ty.

“Vì những lý do nêu trên, chúng tôi tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được khó khăn và chúng tôi tiếp tục lập BCTC hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở hoạt động liên tục.” Công văn giải trình của HAGL do TGĐ Võ Trường Sơn ký.

Ngân Giang

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.