Hà Văn Thắm nhắn nhủ các con “hãy làm những gì bố chưa làm được”

Mở đầu phần trình bày của mình khi được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch OceanBank cho rằng phiên tòa này là kỷ lục của tính dân chủ và là phiên tòa lịch sử.

Dưới đây là nguyên văn lời nói sau cùng của Hà Văn Thắm:

"Thưa HĐXX, đây là phiên tòa kỷ lục của tính dân chủ và là phiên tòa lịch sử. Bị cáo tóm lại 2 vấn đề chính, thứ nhất, bị cáo tha thiết xin HĐXX xem xét về tội Cố ý làm trái tại Điều 165 BLHS. Bị cáo đã nhận tội, mong được HĐXX tuyên theo đúng bản chất, bị cáo trục lợi vì động cơ làm lợi cho OceanBank chứ không phải là thiệt hại cho OceanBank

Thứ hai, về tội Tham nhũng, vì nó rất quan trọng mang tính cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội, nên bị cáo mong nếu giả sử HĐXX có đủ căn cứ truy tố bị cáo đồng phạm giúp sức thì bị cáo nghĩ không phải đối tượng chủ thể của tội tham nhũng, mong HĐXX không xét xử bị cáo khung cao nhất, có nhiều mức phạt trong khung hình phạt của tội danh này.

Bị cáo xin đc cảm ơn VKS, các cán bộ điều tra, các cán bộ Trại giam T16. Trong suốt 3 năm qua bị cáo chưa bao giờ bị coi thường. Bị cáo thấy mình luôn được tôn trọng và chia sẻ. Trong phiên tòa này, bị cáo cảm nhận ánh mắt chia sẻ của HĐXX, thậm chí đôi lúc những anh mắt đó đọng lại những giọt lệ.

Bị cáo mong cùng với sự chia sẻ đó, HĐXX xem xét cho bị cáo mức hình phạt thấp nhất.

Bị cáo muốn cảm ơn các luật sư có nhiều chia sẻ với bị cáo, kể cả luật sư của nguyên đơn. Cảm ơn sự quan tâm của các nhà báo, và qua nhà báo xin cảm ơn độc giả, thính giả quan tâm tới vụ án này. Dư luận quan tâm vụ án này nên dư luận có thể hỏi Nguyễn Xuân Sơn có thể phạm tội một mình được à. Mong rằng các bị cáo và đồng nghiệp đã trình bày kỹ, từ đó quần chúng không có những hiểu sai. Bị cáo mong có cơ hội được quay lại trong vòng tay nhân ái của xã hội, cũng như nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Cho phép bị cáo có đôi lời với các bạn đồng nghiệp. Thưa các bạn đồng nghiệp từ Bắc vào Nam, đặc biệt những bị cáo đang ngồi đây, chúng ta trước đây thường hay nói cùng ngồi chung một con thuyền và tôi là thuyền trưởng, nhưng rất tiếc thay nhiều người đã phải vào vòng lao lý. Cho tôi được gửi lời xin lỗi các bạn, gia đình và người thân của các bạn, tôi rất ân hận vì điều này.

Tại phiên tòa này, có bạn nói 3 năm nay em không được nghe anh mắng. Trong ánh mắt của ác bạn có sự ấm ức, nhớ nhung, làm tôi rất áy náy. Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa, mong rằng các bạn sẽ vững vàng và tôi tin HĐXX sẽ có phán quyết để các bạn không bị mất hết, không bị khổ sở như đã trình bày.

Thưa bố mẹ, thưa các anh chị, vợ và các con, tôi biết rằng mình từng là niềm tự hào của mọi người, nhưng tôi đã trở thành sự đau xót và gánh nặng của mọi người. Tôi không biết phải làm sao, chỉ biết cố sống tốt để không bị thất vọng.

Có người bạn tù của tôi hỏi rằng nếu như được lựa chọn anh hoặc vợ anh bị bắt thì anh chọn thế nào. Tôi nói rằng tôi sẽ chọn ở ngoài để vợ tôi ở bên trong. Để giải thích cho điều đó, tôi nói rằng những người ở bên ngoài phải chịu gánh nặng sức ép còn khổ hơn rất nhiều, và tôi xin gánh sự đau khổ đó cho người thân. Cho nên tôi sẽ cố gắng chấp hành án phạt tốt không phải để cho tôi mà cho mọi người. Ở bên trong tôi còn sướng hơn mọi người ở bên ngoài rất nhiều nên mọi người không phải đau lòng vì tôi.

Với các con tôi, rất có thể con không nghe được những lời này, mong các con hãy vì tai nạn của bố mà rút kinh nghiệm, hãy sống thất tốt, hãy làm những gì bố chưa làm được, hãy chăm sóc ông bà bố mẹ. Bố nghĩ các con sẽ không phải xấu hổ vì bố.

Có người hỏi tôi tại sao không thấy bố mẹ, vợ và các con tôi đến tòa. Họ không đến nhưng tôi hiểu họ, họ không muốn đến đây để gây sức ép lên tôi, để tôi có thể bình tĩnh trình bày thuyết phục, để bằng mọi cách có thể xin HĐXX cho tôi giành lấy cơ hội trở về với họ.

Bị cáo mong với những gì bị cáo đã giải trình, bị cáo xin qúy tòa cho biết bị cáo nói thật hay quanh co. Với tất cả những gì bị cáo và đồng nghiệp đã làm, mong quý tòa biết rằng có thực sực cần thiết tách vĩnh viễn bị cáo khỏi xã hội hay không”. 

PV

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.