Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" sớm nhất cả nước.

Mới đây, lãnh đạo và cán bộ y tế ở Hà Tĩnh đã được tiếp cận Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thông qua Hội nghị triển khai được tổ chức ngày 23/4/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Hội nghị có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh - BS Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế cùng trưởng/phó phòng nghiệp vụ Y và chuyên viên của Sở Y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Ths. Hoàng Văn Sơn – Phó Giám đốc cùng các trưởng/phó khoa và cán bộ chuyên trách của các Khoa dinh dưỡng, lãnh đạo và cán bộ của các bệnh viện đa khoa và các trung tâm y tế tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

{keywords}
Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chia sẻ: “Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm sớm nhất cả nước. Hy vọng phần mềm sớm được lan tỏa rộng rãi tới mọi người, góp phần tích cực phòng chống suy dinh dưỡng từ sớm”.

Tại hội nghị, cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của các nội dung của phần mềm đối với đối tượng là những cơ sở y tế và cộng đồng tại địa phương, cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả phần mềm/Website.  

{keywords}
Cán bộ kỹ thuật của công ty Ajinomoto Việt Nam giới thiệu về các nội dung của phần mềm.

Thông qua hội nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản trên toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai giới thiệu và truyền thông về phần mềm tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

{keywords}
Giao diện phần mềm đơn giản, dễ thao tác.

Được biết, các nội dung của phần mềm được nghiên cứu và phát triển trong hơn hai năm, từ tháng 05/2018, với sự phối hợp của công ty Ajinomoto Việt Nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế. Đây nỗ lực dài hạn của Ajinomoto Việt Nam trong mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Phần mềm được Bộ Y tế chính thức công bố triển khai trên toàn quốc từ tháng 12/2020 và hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng ngân hàng thực đơn hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú (Trong tương lai phần mềm sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, lên đến hơn 2.500 món ăn) cùng các công cụ theo dõi sức khỏe, kiểm tra, tư vấn chế độ dinh dưỡng và nhiều nội dung chăm sóc dinh dưỡng khác.

Trong thời gian tới, công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai hiệu quả chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc. Với phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. 

Phương Dung

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Ai không nên ăn dâu tây?

Dâu tây là loại quả mọng, có màu đỏ tươi đẹp mắt, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nhưng vẫn có những người không nên ăn.

Đang cập nhật dữ liệu !