Vụ cha cầm dao đe dọa, làm nhục hiệu trưởng: Con 5 năm đi học chỉ đóng bảo hiểm 3 tháng

Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, Võ Văn Điệp chỉ cho con tham gia đúng 3 tháng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi hiệu trưởng gọi con lên nhắc nhở thì đối tượng đã cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, làm nhục.
Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn), nơi thầy hiệu trưởng bị Võ Văn Điệp cầm dao đe doạ và bắt quỳ trước sảnh chào cờ.

Mấy ngày qua, dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao về việc Võ Văn Điệp (SN 1982, trú thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; phụ huynh của 2 học sinh Trường Tiểu học Sơn Lâm) cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, bắt thầy Phan Đình Thống (Hiệu trưởng nhà trường) quỳ trước khu vực sảnh chào cờ và xin lỗi 2 đứa con của Điệp. Nguyên nhân được xác định do trước đó thầy Thống có gọi lên nhắc nhở vì chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc.

Bàn luận về vụ việc có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bộ phận công chúng cho rằng, nhiệm vụ của thầy cô giáo là làm chuyên môn, nhà trường là nơi để dạy học, không phải là đơn vị thu tiền thuê. Việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm mời học sinh lên trước cờ để nhắc nhở do chưa tham gia BHYT cũng là làm nhục người khác, đặc biệt là con trẻ; do đó, cần có hình thức xử lý.

Nhóm công chúng khác thì lại cho rằng, việc người dân (trong đó có nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên) tham gia BHYT là bắt buộc, điều này được quy định trong Luật Bảo hiểm y tế và các Thông tư, Nghị định của Chính phủ. Việc Hiệu trưởng nhắc nhở học sinh trong đơn vị mình quản lý là thực hiện nhiệm vụ trên giao.

Để tìm hiểu thông tin vụ việc theo hướng khách quan, đa chiều, PV Infonet đã gặp gỡ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm và Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hương Sơn.

Bị phụ huynh cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, bắt quỳ trước khu vực sảnh chào cờ và xin lỗi 2 em học sinh diễn ra đã 3 hôm nay, tuy nhiên tâm lý của thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn) dường như đến giờ vẫn còn rất hoang mang, lo sợ.

Trao đổi với PV, thầy Thống cho biết, ngày 24/10, nhà trường có gửi giấy mời phụ huynh đến trường để trao đổi về việc tham gia BHYT cho học sinh, nhưng bố mẹ của các em này không đến. Vì thế trong buổi lễ chào cờ sáng 31/10, nhà trường mời các cháu học sinh lên (trong đó có  2 con của phụ huynh Điệp là Võ Thị Thanh H., SN 2012, học sinh lớp 5B; và Võ Xuân S., SN 2016, học sinh lớp 1A) hỏi tại sao bố mẹ không đến, sau đó cho học sinh về chỗ bình thường.

“Vào khoảng 13h45 cùng ngày, khi tôi đang làm việc ở phòng Hiệu trưởng thì anh Võ Văn Điệp trong trang phục quần soóc, đầu đội mũ cối xông vào, rút dao rựa (dài khoảng 40cm) ra đe doạ, chửi bới. Sau đó, anh Điệp chạy ra ngoài sân đe dọa một số giáo viên khác”, thầy Thống buồn rầu kể lại.

"Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, học sinh Võ Thị Thanh H. chỉ tham gia BHYT đúng 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12/2020. Nếu phụ huynh có bức xúc, chưa bằng lòng thì có thể đến trường nói chuyện, không thể tưởng tượng là họ lại hành xử như vậy", Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lâm nói.

Cũng theo thầy Thống, nhiều năm qua, việc tham gia Bảo hiểm bắt buộc tại Trường Tiểu học Sơn Lâm đạt tỷ lệ thấp. Năm học 2021 – 2022, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cao nhất cũng chỉ đạt được 84%.

Liên quan đến việc phụ huynh cầm dao đến trường đe doạ, làm nhục hiệu trưởng do bị nhắc nhở chưa tham gia Bảo hiểm bắt buộc, ông Nguyễn Hữu Bằng, Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cho biết, việc triển khai bảo hiểm học sinh là thực hiện theo Luật Bảo hiểm 2008, được sửa đổi, bổ sung ngày 13/6/2014, trong đó tại điều 7b, quy định về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

“Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo cả hệ thống giáo dục phải thực hiện đảm bảo 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế theo quy định của Luật.

Còn việc tổ chức thực hiện thì nhà trường lập danh sách những em chưa có thẻ BHYT chuyển cơ quan BHXH cấp thẻ kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sau đó nhà trường tổ chức thu và nộp tiền theo quy định”, ông Bằng nhấn mạnh.

Bị can Võ Văn Điệp tại Cơ quan Công an huyện Hương Sơn.

Cũng theo ông Bằng, những trường hợp khó khăn, nhà trường không thu được, BHXH sẽ xuống cùng với thôn xóm tư vấn thêm, tuyên truyền cho phụ huynh hiểu rõ và tham gia bảo hiểm cho con cái mình.

“Đối với trường hợp vừa xảy ra ở Trường Tiểu học Sơn Lâm, đó là "con sâu làm rầu nồi canh", làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, cho nên sai phạm đến đâu tôi đề nghị xử lý nghiêm đến đó”, ông Bằng nêu quan điểm.

Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cũng xác nhận thông tin, từ khi vào tiểu học đến nay, cháu Võ Thị Thanh H. chỉ tham gia 3 tháng bảo hiểm y tế vào cuối năm 2020. Mặc dù đã được các nhân viên thu BHXH, BHYT và các tổ chức, đoàn thể vận động, nhưng gia đình ông Điệp đến nay không có ai tham gia BHYT cả.

Trần Hoàn

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Đang cập nhật dữ liệu !