Vụ cha cầm dao đe dọa, làm nhục hiệu trưởng: Con 5 năm đi học chỉ đóng bảo hiểm 3 tháng

Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, Võ Văn Điệp chỉ cho con tham gia đúng 3 tháng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi hiệu trưởng gọi con lên nhắc nhở thì đối tượng đã cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, làm nhục.
Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn), nơi thầy hiệu trưởng bị Võ Văn Điệp cầm dao đe doạ và bắt quỳ trước sảnh chào cờ.

Mấy ngày qua, dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao về việc Võ Văn Điệp (SN 1982, trú thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; phụ huynh của 2 học sinh Trường Tiểu học Sơn Lâm) cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, bắt thầy Phan Đình Thống (Hiệu trưởng nhà trường) quỳ trước khu vực sảnh chào cờ và xin lỗi 2 đứa con của Điệp. Nguyên nhân được xác định do trước đó thầy Thống có gọi lên nhắc nhở vì chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc.

Bàn luận về vụ việc có 2 luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bộ phận công chúng cho rằng, nhiệm vụ của thầy cô giáo là làm chuyên môn, nhà trường là nơi để dạy học, không phải là đơn vị thu tiền thuê. Việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm mời học sinh lên trước cờ để nhắc nhở do chưa tham gia BHYT cũng là làm nhục người khác, đặc biệt là con trẻ; do đó, cần có hình thức xử lý.

Nhóm công chúng khác thì lại cho rằng, việc người dân (trong đó có nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên) tham gia BHYT là bắt buộc, điều này được quy định trong Luật Bảo hiểm y tế và các Thông tư, Nghị định của Chính phủ. Việc Hiệu trưởng nhắc nhở học sinh trong đơn vị mình quản lý là thực hiện nhiệm vụ trên giao.

Để tìm hiểu thông tin vụ việc theo hướng khách quan, đa chiều, PV Infonet đã gặp gỡ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm và Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hương Sơn.

Bị phụ huynh cầm dao đến trường đe doạ, chửi bới, bắt quỳ trước khu vực sảnh chào cờ và xin lỗi 2 em học sinh diễn ra đã 3 hôm nay, tuy nhiên tâm lý của thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn) dường như đến giờ vẫn còn rất hoang mang, lo sợ.

Trao đổi với PV, thầy Thống cho biết, ngày 24/10, nhà trường có gửi giấy mời phụ huynh đến trường để trao đổi về việc tham gia BHYT cho học sinh, nhưng bố mẹ của các em này không đến. Vì thế trong buổi lễ chào cờ sáng 31/10, nhà trường mời các cháu học sinh lên (trong đó có  2 con của phụ huynh Điệp là Võ Thị Thanh H., SN 2012, học sinh lớp 5B; và Võ Xuân S., SN 2016, học sinh lớp 1A) hỏi tại sao bố mẹ không đến, sau đó cho học sinh về chỗ bình thường.

“Vào khoảng 13h45 cùng ngày, khi tôi đang làm việc ở phòng Hiệu trưởng thì anh Võ Văn Điệp trong trang phục quần soóc, đầu đội mũ cối xông vào, rút dao rựa (dài khoảng 40cm) ra đe doạ, chửi bới. Sau đó, anh Điệp chạy ra ngoài sân đe dọa một số giáo viên khác”, thầy Thống buồn rầu kể lại.

"Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, học sinh Võ Thị Thanh H. chỉ tham gia BHYT đúng 3 tháng, từ tháng 10 đến tháng 12/2020. Nếu phụ huynh có bức xúc, chưa bằng lòng thì có thể đến trường nói chuyện, không thể tưởng tượng là họ lại hành xử như vậy", Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lâm nói.

Cũng theo thầy Thống, nhiều năm qua, việc tham gia Bảo hiểm bắt buộc tại Trường Tiểu học Sơn Lâm đạt tỷ lệ thấp. Năm học 2021 – 2022, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cao nhất cũng chỉ đạt được 84%.

Liên quan đến việc phụ huynh cầm dao đến trường đe doạ, làm nhục hiệu trưởng do bị nhắc nhở chưa tham gia Bảo hiểm bắt buộc, ông Nguyễn Hữu Bằng, Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cho biết, việc triển khai bảo hiểm học sinh là thực hiện theo Luật Bảo hiểm 2008, được sửa đổi, bổ sung ngày 13/6/2014, trong đó tại điều 7b, quy định về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

“Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo cả hệ thống giáo dục phải thực hiện đảm bảo 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế theo quy định của Luật.

Còn việc tổ chức thực hiện thì nhà trường lập danh sách những em chưa có thẻ BHYT chuyển cơ quan BHXH cấp thẻ kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sau đó nhà trường tổ chức thu và nộp tiền theo quy định”, ông Bằng nhấn mạnh.

Bị can Võ Văn Điệp tại Cơ quan Công an huyện Hương Sơn.

Cũng theo ông Bằng, những trường hợp khó khăn, nhà trường không thu được, BHXH sẽ xuống cùng với thôn xóm tư vấn thêm, tuyên truyền cho phụ huynh hiểu rõ và tham gia bảo hiểm cho con cái mình.

“Đối với trường hợp vừa xảy ra ở Trường Tiểu học Sơn Lâm, đó là "con sâu làm rầu nồi canh", làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, cho nên sai phạm đến đâu tôi đề nghị xử lý nghiêm đến đó”, ông Bằng nêu quan điểm.

Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cũng xác nhận thông tin, từ khi vào tiểu học đến nay, cháu Võ Thị Thanh H. chỉ tham gia 3 tháng bảo hiểm y tế vào cuối năm 2020. Mặc dù đã được các nhân viên thu BHXH, BHYT và các tổ chức, đoàn thể vận động, nhưng gia đình ông Điệp đến nay không có ai tham gia BHYT cả.

Trần Hoàn

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Đang cập nhật dữ liệu !