Hà Tĩnh sẽ sớm triển khai mô hình chợ 4.0 tại 100% chợ

Hà Tĩnh cần chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân, hộ kinh doanh hiểu, ủng hộ và đồng hành nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Sáng 8/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì họp với các cơ quan, doanh nghiệp thống nhất phương án tham mưu UBND tỉnh triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0  ở Hà Tĩnh.

{keywords}
Chợ TP Hà Tĩnh là chợ đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo báo cáo của Viettel Hà Tĩnh, từ cuối tháng 6/2022, Viettel Hà Tĩnh đã kết hợp với chợ TP Hà Tĩnh triển khai thí điểm chợ 4.0 đầu tiên tại Hà Tĩnh, với mục tiêu 100% tiểu thương trong chợ có phương tiện thanh toán không tiền mặt, là điểm nhấn để lan toả thói quen đến mọi người dân của thành phố.

Tuy nhiên, sau 2 tháng triển khai số lượng phát sinh giao dịch đang thấp so với kỳ vọng. Vì thế, đại diện lãnh đạo VNPT, Mobifone Hà Tĩnh đều đồng thuận và mong muốn chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đồng hành cùng doanh nghiệp sớm triển khai mô hình chợ 4.0 tại 100% chợ trên địa bàn tỉnh.

Về phía Sở Công Thương Hà Tĩnh cũng đề xuất chính quyền cần chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh để các hộ dân, hộ kinh doanh hiểu, ủng hộ và đồng hành nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Võ Tá Nghĩa cho rằng, cần tập trung vào công tác tuyên truyền nhiều hơn nữa để các hộ kinh doanh và người dân hiểu những lợi ích mang lợi khi thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh cũng đề xuất các cơ quan, doanh nghiêp cần tập trung những lợi ích đạt được khi triển khai mô hình chợ 4.0 và thanh toán không dùng tiền mặt, cần thay đổi thói quen và tư duy của người dân.

Chợ 4.0 là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ.

Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn Thành phố.

Mô hình “chợ 4.0” - chợ không tiền mặt từng bước mở ra một kỷ nguyên mới với làn sóng chuyển đổi số cùng các mô hình 4.0 hiện đại như mô hình chợ 4.0, mô hình khu ẩm thực 4.0 hay bãi gửi xe 4.0,... là giải pháp đưa số hóa len lỏi vào ngóc ngách cuộc sống của người dân một cách gần gũi, thiết thực và hiệu quả nhất, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt, rộng mở cánh cửa giao thương, phát triển kinh tế số và xã hội số. 

Nguyễn Hải

Bắc Giang: 22 đơn vị y tế đã triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Sở Y tế Bắc Giang vừa có báo cáo kết quả thực hiện thanh toán viện phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt của ngành y tế

150 cơ sở giáo dục ở Bắc Giang triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Sau thời gian triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, tính đến nay toàn tỉnh Bắc Giang có 150 cơ sở giáo dục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và phát sinh giao dịch thành công.

Thanh Hoá: 100% các khoản chi ngân sách nhà nước thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hoá cho biết, đến nay, 100% các khoản chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đều thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM ở Đồng Nai tăng cao

Tại Đồng Nai, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trả qua tài khoản cá nhân (ATM) tại khu vực đô thị đạt 45%, tăng 6% so với năm 2021.

Hà Nội: 100% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, hiện tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội đạt tỷ lệ 100%.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt gần 5%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ đạt khoảng gần 5%.

Thanh Hóa: 100% đơn vị triển khai sử dụng và thanh toán KDTM tại cơ sở giáo dục, y tế

Tính đến cuối tháng 9/2022, Thanh Hóa có 27/27 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai việc sử dụng và thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, y tế.

Ngành y tế Bắc Giang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện toàn tỉnh có 17 cơ sở khám, chữa bệnh đã lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán viện phí và các giao dịch khác không dùng tiền mặt.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng cao ở Quảng Trị

Tính đến cuối tháng 9/2022, phương thức chuyển tiền qua các kênh Mobile Banking, Internet Banking, QRCode, POS, ATM ở Quảng Trị đạt hơn 11,6 triệu món, tăng 40% về số lượng và 85% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động Bến Tre cài đặt ứng dụng thuế điện tử

Thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bến Tre đã yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị cài đặt ứng dụng thuế điện tử (eTax mobile)...

Đang cập nhật dữ liệu !