Hà Tĩnh: Nhà nghỉ, khách sạn trái phép lấn chiếm hồ Tàu Voi, không xử lý được?

Hồ chứa nước Tàu Voi tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các tổ hợp khách sạn, nhà nghỉ xây dựng trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình.

Xây nhà nghỉ ngay sát lòng chân đập

Hồ chứa nước Tàu Voi nằm tại địa phận thuộc phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, được đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng từ năm 2006.

Hồ Tàu Voi có dung tích W = 7,5 triệu khối nước, chiều cao đập là 13,5m với nhiệm vụ cung cấp nước nước cho khu kinh tế Vũng Áng.

Hồ chứa nước Tàu Voi có nhiệm vụ cung cấp nước cho nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và việc tưới tiêu nhưng bị các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình vi phạm ngay sát chân đập.

Với tính chất quan trọng như thế nhưng trong những năm gần đây có rất nhiều người ngang nhiên xây dựng các công trình nhà ở, khách sạn ngay chân đập Tàu Voi.

Việc xây dựng trái phép này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công tác bảo vệ và phòng chống bão lụt, gây mất an toàn đập.

Điều đáng nói, ngoài những ngôi nhà xây dựng trái phép của người dân thì có những khách sạn bề thế cũng được xây dựng trong phạm vi hành lang bảo vệ thân đập.

Theo tìm hiểu, tại những vị trí mà các chủ đầu tư xây dựng các tổ hợp khách sạn, nhà nghỉ trái phép vi phạm hành lang chân đập thuộc xóm 11 xã Kỳ Thịnh (nay là phường Kỳ Thịnh) nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 1A kéo dài khoảng 500m là vùng đất không nằm trong diện quy hoạch đất ở, tỉnh ban hành lệnh giữ nguyên hiện trạng cấm cơi nới, xây dựng!

Tại nhà nghỉ “Cường Thịnh” do hộ ông Nguyễn Tiến Phứng làm chủ đầu tư (nay cho công ty nước ngoài thuê) không chỉ vi phạm lệnh cấm xây dựng công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh vươn ra tới nửa lòng hồ chân đập nước Tàu Voi.

Tuy không có giấy phép xây dựng nhưng nhà nghỉ Cường Thịnh (nay cho Cty nước ngoài thuê) vẫn được xây dựng trên phần đất không được quy hoạch.

Theo một cán bộ địa chính phường Kỳ Thịnh, hộ ông Phứng có nhà nghỉ Cường Thịnh đã nhiều lần làm hồ sơ để cấp giấy chúng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được xét duyệt vì công trình này nằm trọn trong lòng hồ Tàu Voi.

Ông Nguyễn Tiến Bảy – Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh cho biết: Vấn đề người dân xây dựng vi phạm chân đập hồ Tàu Voi xảy ra từ mấy năm nay rồi. Trước kia phường cùng với Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã lập nhiều biên bản vi phạm nhưng không ăn thua.

Ông Bảy cho biết, "cá biệt có công ty TNHH MTV Hùng Dũng xây dựng tổ hợp khách sạn trước kia đã bị chúng tôi lập biên bản vi phạm nhưng giờ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Bất lực vì không đủ thẩm quyền xử lý

Không chỉ vi phạm lệnh cấm xây dựng công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, xây dựng tổ hợp dịch vụ ra phần lòng hồ đập nước Tàu Voi.

Về vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Phan Viết Liệu – Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, cho biết: "Ngay từ khi hồ Tàu Voi được nâng cấp và đưa vào sử dụng vào năm 2006 chúng tôi đã tiến hành chi trả bồi thường cho những hộ dân có công trình nằm sát chân đập.

Bên cạnh đó, có những hộ không chịu nhận tiền bồi thường mà còn tiếp tục xây dựng các công trình trái phép dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng.

Từ lúc các hộ dân xây dựng trái phép, chúng tôi có làm báo cáo gửi UBND huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) để xử lý và chúng tôi cũng lập rất nhiều biên bản vi phạm nhưng không được các tổ chức, hộ dân nghiêm túc thực hiện".

“Chúng tôi đã kiến nghị địa phương cần “mạnh tay” trong vấn đề này, nhưng chính quyền sở tại địa không quyết liệt ngăn chặn”, ông Liệu cho biết.

Còn ông Nguyễn Hoài Sơn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Phụ trách công tác GPMB) thông tin: "Tôi mới về tiếp quản công việc tại thị xã Kỳ Anh chưa lâu. Vấn đề tại xã Kỳ Thịnh trước kia và nay là phường Kỳ Thịnh được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh báo cáo về các vi phạm hành lang công trình hồ chứa nước Tàu Voi với UBND huyện Kỳ Anh cũ từ năm 2014".

"Về sự việc nêu trên, thời gian tới UBND thị xã sẽ xem xét lại vấn đề và sẽ có hướng xử lý thích hợp", ông Sơn nói. 

Hà Vũ - Đặng Sơn

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.