Hà Tĩnh: Kỳ lạ 1 lô đất được chính quyền bán 2 lần cho 2 chủ

Ông Nguyễn Ngọc Biếm ở xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đấu giá thành công một lô đất từ năm 2005 và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi có ý định làm nhà thì ông mới biết mảnh đất của mình đã bị chính quyền cấp lại cho người khác.

Đất “chính chủ” bị xã cấp lại cho người khác

Vào năm 2005, ông Nguyễn Ngọc Biếm tham gia đấu giá thành công quyền sử dụng lô đất số 25 tại vùng Nương Hào thuộc xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh). Theo quy hoạch, mảnh đất của ông có một phía tiếp giáp quốc lộ 1A, còn một phía giáp đường liên thôn.

Sau khi đấu giá thành công, ông được UBND huyện Kỳ Anh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 215238 với diện tích 160m2, mục đích sử dụng làm đất ở lâu dài.

Ông Nguyễn Ngọc Biếm bên mảnh đất bị cấp lại cho người khác

Đến đầu năm 2018, khi ông có ý định xây cất nhà trên mảnh đất đấu giá này thì mới bàng hoàng phát hiện trên mảnh đất của mình đã mọc lên một ngôi nhà kiên cố từ lúc nào. Quá bức xúc, ông Biếm đã phản ánh lên chính quyền xã Kỳ Giang và huyện Kỳ Anh nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo tìm hiểu của Infonet, vị trí đất vốn của ông Biếm, theo sơ đồ đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Lập và bà Nguyễn Thị Lý, trú tại xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào năm 2010. Như vậy, chỉ sau 5 năm cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng cho ông Lập, chính quyền lại cấp cho một hộ dân khác mà chủ nhân sở hữu không hề hay biết.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Biếm cấp năm 2005 trên sơ đồ thể hiện đất giáp hai mặt đường.


Một vấn đề đặt ra là vì sao đất vốn đã được ông Biếm đấu giá thành công, đã được cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, nhưng sau đó ông Lập lại “thế chỗ” và xây nhà trên đó?

Được biết, thời điểm năm 2010, lúc được cấp đất, ông Lập vốn đang giữ chức Trưởng công an xã Kỳ Giang. Theo hồ sơ, ông Lập được cấp đất làm nhà ở theo diện nguyện vọng của cá nhân.

Tuy nhiên, có một điều khá vô lý là ngày 10/4/2010, ông Nguyễn Đức Lập mới có đơn xin cấp đất, nhưng lại được ông Đinh Ngọc Viết, Chủ tịch UBND xã thời đó xác nhận và đề nghị huyện Kỳ Anh cấp đất vào ngày 5/4/2010?

Hơn nữa, ngay trong khu vực đất quy hoạch này, mỗi miếng đất đấu giá chỉ có diện tích 160m2, còn riêng ông Lập được cấp theo nguyện vọng cá nhân thì diện tích lên đến 250m2?

"Nếu xã giải trình không thỏa đáng sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc"

Trước những phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Biếm, ngày 4/6/2018, ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang ký Thông báo số 25/TB-UBND để giải thích về vấn đề này.

Theo thông báo trên, lô đất của ông Biếm nằm bên cạnh lô đất hiện tại theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn lô hiện tại trùng với sơ đồ của ông Biếm là đất ông Lập. Vì trong quá trình làm hồ sơ do thiếu kiểm tra nên cán bộ địa chính xã đã làm sai lệch về phần giáp ranh. Theo đó, đất của ông Biếm một phía không còn bám trục đường liên thôn, thay vào đó là đất ông Lập.

Theo ông Biếm điều này hết sức vô lý. “Bởi vì khi chính quyền tổ chức đấu giá quyền sử dựng đất, tôi đã cố tình đấu lô đất có hai mặt đường này. Tại thời điểm đấu giá, những lô đất một mặt đường có giá khởi điểm là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, lô đất này do có hai mặt đường nên giá khởi điểm lên đến 48 triệu đồng. Chưa kể việc giáp hai mặt đường rất nhiều người tham gia đấu, để có nó tôi đã phải bỏ ra số tiền cao hơn nhiều so với giá khởi điểm”, ông Biếm bức xúc.

Năm 2010 ông Nguyễn Đức Lập được cấp đất trùng với đất ông Nguyễn Ngọc Biếm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Diễn, trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết: “Hiện chúng tôi cũng đã nắm được sự việc, đang yêu cầu xã giải trình. Chúng tôi cũng đã yêu cầu xã cung cấp bản đồ quy hoạch khu vực Nương Hào này, tuy nhiên xã báo lên là bản đồ quy hoạch đã bị mất” .

Ông Diễn cho biết thêm, nếu xã không tìm được hồ sơ quy hoạch và có giải trình thỏa đáng thì huyện sẽ yêu cầu thanh tra vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Đình Chuân - Mai Nguyễn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.