Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi

“Lâm tặc trong dân”. Khi thực địa tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Gỗ tập kết trong từng nhà dân, gỗ vận chuyển trên xe công nông tuồn về xuôi một cách công khai.

“Lâm tặc trong dân” điều này dễ hiểu, khi thực địa tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Gỗ tập kết trong từng nhà dân, đường làng, ngõ xóm, gỗ được vận chuyển công khai trên từng chiếc xe công nông. Người có chức trách đều biết, chỉ là chưa hoặc không muốn xử lí?

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 1

Gỗ lậu chui lọt ra khỏi rừng, lâm tặc sẽ sử dụng phương tiện xe công nông vận chuyển về xuôi (Ảnh Trương Hoa)

Trong chuyến lên xã Hương Lâm, huyện Hương Khê vào cuối tháng 8, khi hỏi cô bạn L, bố bạn làm nghề gì, cô nói: “Lâm tặc”. Tôi bật cười, cô lý giải, cả xã tớ ở ai chả là "lâm tặc" dù ít hay nhiều. Người sống ven rừng mà không khai thác rừng thì làm gì, trong khi đất nông nghiệp không có để sản xuất. Thực tế, hiện tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép từ rừng về xuôi tại xã Hương Lâm công khai ngay giữa ban ngày.

Khi thực tế, những cánh rừng tại Hương Khê đang “chảy máu” khi lâm tặc ngày đêm “xẻ thịt” rừng. Rừng bị chặt phá, gỗ được các đối tượng xẻ thành bè lớn, nhỏ tập kết tại khe suối, sau đó vận chuyển bằng xe công nông, xe kéo đi về xuôi.

Nắm rõ loại hình công nông thuận lợi cho quá trình vận chuyển gỗ lậu. Người dân xã miền núi không ngần ngại chi ra hàng chục triệu để sắm nó. Thực địa tại xã miền núi Hương Lâm, Hương Khê có tới gần 100 chiếc xe công nông, do dân tự sắm, tự chế ra để vận chuyển lâm sản, trong đó họ lợi dụng sức kéo này để khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Phương tiện này hoạt động công khai, rầm rộ 2 năm gần đây, nhưng có vẻ cơ quan chức năng vẫn bỏ qua.

Tại đây, trong vườn nhà của mỗi hộ dân đều dựng "ga ra" để xe công nông. Dựng lán ngay trong vườn nhà để chất đống gỗ chưa qua kiểm duyệt. Những thớ gỗ đã qua cưa xẻ được đắp chiếu chờ ngày xuất quân hoặc để dựng thành nhà. Tinh vi hơn, nhiều hộ dân đã hợp thức hóa gỗ lậu thành nhà kinh doanh, rồi bán những căn nhà này cho các “đại gia” dưới xuôi với giá hàng trăm triệu, có khi lên tiền tỷ.

Trưa nắng, chúng tôi chạy theo chiếc xe công nông không biển số, chất cứng gỗ đã xẻ từng khúc, người lái xe đang cố luồn qua các con đường làng để về xuôi. Tiếng nổ bình bịch của xe công nông oang cả một góc đường, gỗ chất cứng trên thành xe không bưng bạt, người lại xe hồn nhiên chở cả hàng chục m3 gỗ vượt qua hàng chục km nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết?

Khi gỗ lậu chui lọt ra khỏi rừng, được dân dùng xe công nông, xe kéo vận chuyển qua hàng trăm km, vượt mặt các trạm biên phòng, trạm kiểm soát rồi tuồn về xuôi. Còn trong mỗi nhà dân, dễ thấy những khúc gỗ to, đẹp còn nguyên mùi gỗ tươi, được bưng bít kín đáo, chất đống trong vườn? Câu hỏi đặt ra, số gỗ trên từ đâu mà có?

Sau đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi lại lâm tặc sử dụng xe công nông vận chuyển gỗ lậu từ rừng về xuôi:

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 2

Gỗ sẽ được các lâm tặc thả trôi nước, theo các khe suối để chuyển ra khỏi rừng (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 3
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 4

Gỗ được vận chuyển công khai trên xe công nông như ban ngày qua mặt nhiều cơ quan chức năng địa phương (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 5
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 6
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 7

Từng m3 gỗ được chất cứng trên xe công nông, đang tuồn về xuôi (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 8
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 9

Gỗ được cắt xẻ từng khúc chất đống trong vườn nhà dân (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 10

Thậm chí gỗ được tập kết một cách công khai nơi những khu đất công cộng (Ảnh Trương Hoa)

Trương Hoa

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.