Hà Nội xây gần một triệu m2 nhà ở xã hội mỗi năm

Theo nhu cầu giai đoạn 2011 – 2015 Hà Nội cần tới 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhưng trước nhiều khó khăn thách thức lớn, Hà Nội chỉ xây dựng được khoảng 4,7 triệu m2, trung bình mỗi năm khoảng 940 nghìn m2 sàn.

Hà Nội xây gần một triệu m2 nhà ở xã hội mỗi năm

Trong nhiều năm qua tốc độ tăng dân số cơ học của Hà Nội thuộc loại cao nhất trong cả nước, mốc quy mô dân số lên đến 10 triệu người không còn xa. Việc giải quyết vấn đề nhà ở, nhất là nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người dân sẽ là một thách thức lớn của thủ đô.

Giải quyết bài toán này, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã thống nhất chương trình triển khai thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà, Bộ Xây dựng nhận định, trên địa bàn thủ đô mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn, nghĩa là giai đoạn 2011 – 2015 sẽ cần khoảng 10 triệu m2 sàn về nhà ở xã hội.

Hà Nội xây gần một triệu m2 nhà ở xã hội mỗi năm

Nhưng do khả năng huy động nguồn lực từ ngân sách vào giai đoạn này gặp nhiều khó khăn. Do vậy đến 2015 Hà Nội chỉ có thể xây dựng được khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Trong đó chủ yếu là nhà ở dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp, nhà ở tái định cư, nhà ở cho công nhân…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, Hà Nội đang là đơn vị đi đầu trong việc phát triển nhà ở của cả nước. Mặc dù thu nhập trung bình của người dân còn thấp, nhưng chúng ta đang phấn đấu đạt được sự công bằng xã hội so với các nước có thu nhập cao.

Không chỉ chú trọng phát triển loại hình nhà ở phi hàng hóa, nhà nước còn quan tâm đến phát triển loại hình nhà ở xã hội. Từ sinh viên đến trí thức, văn nghệ sỹ, từ người khỏe mạnh đang gặp khó khăn về nhà ở đến người cô đơn, không nơi nương tựa… sẽ được quan tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì cho rằng, vấn đề vốn, đất đai khan hiếm, sức mua giảm, phương thức đầu tư không đảm bảo là những nguyên nhân gây nên khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay. Để tháo gỡ khó khăn này, không chỉ Hà Nội và Bộ Xây dựng mà cần phải có sự chung tay góp sức, sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chuyên môn.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn triển khai kế hoạch và báo cáo lại vào đầu tháng tám tới. Đồng thời Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp ngành xây dựng chủ động đề xuất các dự án thuê, thuê mua để trình UB xem xét.

Nguyễn Dũng

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.