Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

Chiều ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Công văn số 2421/BYT-KCB ngày 11/5/2022 của Bộ Y tế về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

{keywords}
Đoàn thực hiện kiểm tra tại ĐH Kinh tế Quốc dân 

Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân là hai trường đại học có số lượng sinh viên lớn. Với trường ĐHBK Hà Nội là trường đại học đầu ngành lĩnh vực khoa học – kỹ thuật với hơn 35.000 sinh viên chính quy và các chương trình đào tạo liên kết.

Trong khi đó, trường ĐH Kinh tế Quốc dân mỗi năm tuyển hơn 6.000 sinh viên nâng tổng số sinh viên học tập liên tục tại trường khoảng 25.000 sinh viên.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 trường đại học đã thực hiện nghiêm túc những nội dung trong Luật PCTH của thuốc lá tại trường học; có đầy đủ quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá tại trường và phân công nhiệm vụ cụ thể; có kế hoạch hoạt động PCTH thuốc lá hằng năm; nội dung hoạt động PCTH của thuốc lá được nêu rõ trong báo cáo tổng kết hằng năm của các trường.

Bên cạnh đó, các trường tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và việc sử dụng thuốc lá bằng nhiều hình thức. Theo đó, tuyên truyền qua các pano, áp phích, các bảng điện tử, dán các biển cấm có nội dung về tác hại của thuốc lá tại các cửa phòng học, phòng họp, các khu vực thu hút nhiều sinh viên như căng tin, khu nhà thể chất; trên website của trường...

Ngoài ra, các trường còn tăng cường tuyên truyền trực tiếp thông qua việc lồng ghép tại các hội thảo, hội nghị cán bộ công chức, các buổi hoạt động của sinh viên, các buổi nói chuyện với sinh viên. Đặc biệt, Ban chỉ đạo tại các trường đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi PCTH của thuốc lá tại đơn vị để hướng tới một môi trường không khói thuốc.

GS.TS Phạm Hồng Chương- Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân cho biết, Trường Đại học kinh tế Quốc dân luôn luôn hướng tới một môi trường xanh, chính vì vậy đối với các giảng viên, sinh viên của trường, nhà trường yêu cầu tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ những quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá. "Tại các phòng làm việc, các điểm sinh hoạt chung tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá. Bản thân tôi cũng không sử dụng thuốc lá. Đối với những đồng nghiệp đang sử dụng thuốc lá, chúng tôi cũng vận động để họ tuân thủ những quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá và có thể từ bỏ không hút thuốc lá"- GS Phạm Hồng Chương nhấn mạnh.

Một sinh viên trường khoa Du lịch và khách sạn, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, thông qua các phương tiện truyền thông em tìm hiểu được thuốc lá có tác hại rất lớn cho sức khỏe như gây ra các bệnh về phổi, hô hấp, ung thư... Là một sinh viên em không sử dụng thuốc lá và em nghĩ rằng thế hệ trẻ cũng không nên sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó có 1,2 triệu người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người.

Các chất độc tích tụ, phá hủy dần các tế bào trong cơ thể, gây nên những bệnh nguy hiểm như các bệnh về phổi (viêm phổi, viêm phế quản phổi, bệnh phổi tắc nghẽn, tràn dịch màng phổi, lao phổi, ung thư phổi), các bệnh về tim mạch, ung thư các bộ phận khác của cơ thể, vô sinh….

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

Trước những tác hại mà thuốc lá gây ra, Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã thực hiện nhiều chiến dịch, hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

N. Huyền 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !