Hà Nội thay thế dần chợ truyền thống bằng trung tâm thương mại

Với tỷ trọng thương mại hiện đại được xác định chiếm 50% vào năm 2020 và 60% vào năm 2030, Hà Nội đang dần thay thế chợ truyền thống bằng hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị.
Hà Nội thay thế dần chợ truyền thống bằng trung tâm thương mại - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, để đạt được mục tiêu này, thành phố đang hoàn chỉnh quy hoạch mạng lưới bán buôn bán lẻ trên địa bàn. Loại hình trung tâm thương mại, siêu thị được nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hết công năng, khả năng hoạt động kinh doanh. Các trung tâm thương mại, siêu thị xây mới sẽ phù hợp với nhu cầu thị trường và nâng cao đời sống nhân dân.

Thành phố cũng tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị trong nước; tạo sự liên kết gắn bó giữa các thành viên trong Hiệp hội bán lẻ Việt Nam và Hội Siêu thị Hà Nội nhằm tăng nhanh tỷ trọng thương mại hiện đại, tăng tính liên kết trong hệ thống phân phối. Đội ngũ doanh nhân, các lao động làm việc tại các trung tâm thương mại, siêu thị…được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh, văn hóa kinh doanh và các quy định pháp luật về hoạt động thương mại.

Hiện nay, thành phố Hà Nội có 20 trung tâm thương mại, 110 siêu thị; chiếm tỷ lệ tương ứng 15% và 19% so với tổng số trung tâm thương mại và siêu thị trên cả nước. Bình quân, diện tích trung tâm thương mại/đầu người là 0,077m2 và diện tích siêu thị bình quân đầu người là 0,019 m2; một tỷ lệ rất thấp so với yêu cầu phát triển thương mại Thủ đô.

Cũng theo đánh giá của Sở Công thương Hà Nội, thành phố chưa có các trung tâm thương mại quốc tế và vùng, các trung tâm bán buôn và logictics lớn, chưa đáp ứng được mục tiêu phát triển Hà Nội thành trung tâm thương mại quốc tế và cả nước. Phân bổ mạng lưới trung tâm thương mại, siêu thị chưa thật hợp lý, còn mang tính tự phát./.
Đinh Thị Thuận

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !