Hà Nội tăng quyền, trách nhiệm cho thanh tra xây dựng

Tới đây công trình xây dựng không những được thường xuyên kiểm tra hàng ngày, mà các vi phạm về trật tự xây dựng phải được lập hồ sơ, xử lý kịp thời, minh bạch theo đúng quy định.
Hà Nội tăng quyền, trách nhiệm cho thanh tra xây dựng - ảnh 1

Hà Nội tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

UBND Hà Nội vừa ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng và UBND cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi: Quyết định này được triển khai trên nguyên tắc tăng cường trách nhiệm của chính quyền cấp xã, huyện, Sở Xây dựng trong quản lý trật tự xây dựng.

Qua đó, công trình xây dựng trên địa bàn phải được thường xuyên kiểm tra hàng ngày từ khi khởi công đến lúc hoàn thành. Đồng thời các vi phạm về trật tự xây dựng phải được lập hồ sơ, xử lý kịp thời, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Quy chế này cũng quy định rõ, đội thanh tra xây dựng cấp huyện chịu sự quản lý, chỉ đạo của Thanh tra Sở Xây dựng về tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ và chịu sự chỉ đạo, điều hành của UBND cấp huyện.

UBND cấp xã có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính về trật tự xây dựng do tổ công tác của đội thanh tra xây dựng cấp huyện đặt tại địa bàn chuyển đến để ban hành các quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, cưỡng chế và xử lý các vi phạm hành chính.

Chính quyền xã cũng có trách nhiệm chỉ đạo công an cấp xã cấm thợ xây dựng, cấm vận chuyển vật liệu xây dựng vào công trình vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời yêu cầu ngừng cấp điện, nước và các dịch vụ khác.

Thanh tra Sở Xây dựng có nhiệm vụ chỉ đạo đội thanh tra xây dựng cấp huyện bố trí các tổ công tác đặt tại địa bàn một hoặc nhiều xã, phường, đôn đốc thực hiện kế hoạch kiểm tra một cách thường xuyên với các hoạt động xây dựng…

Bên cạnh đó,Sở Quy hoạch Kiến trúc còn có trách nhiệm thanh, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc thi hành, kiến nghị không cấp phép, hoặc thu hồi giấy phép đối với các công trình xây dựng không theo quy hoạch, kiến trúc được duyệt.

Ngoài ra các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện, nước phải ngừng cung cấp dịch vụ khi có yêu cầu, nếu không thực hiện, hoặc dung túng, tiếp tay cho hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành Nam

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.