Hà Nội lọt nhóm đầu công khai thông tin đất đai trên mạng

Theo Ngân hàng thế giới (WB) mặc dù đã có những quy định về công khai thông tin trong lĩnh vực đất đai nhưng thực tế tại nhiều địa phương người dân vẫn khó tiếp cận.

Báo cáo Công khai thông tin quản lý đất đai ở Việt Nam do WB công bố ngày 12/12 cho thấy, so với năm 2010, công khai thông tin đất đai tại 63 tỉnh, thành phố đã có bước cải thiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên thực trạng công khai thông tin đất đai vẫn chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Nhóm nhiên cứu đã tiến hành kiểm tra trang web của 63 tỉnh thành cũng như tại cơ quan chức năng từng tỉnh, 126 huyện, 321 xã vào cuối năm 2013 và đầu 2014.

Hà Nội lọt nhóm đầu công khai thông tin đất đai trên mạng - ảnh 1

Việc công khai thông tin đất đai vẫn chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Qua nghiên cứu của nhóm này cho thấy, việc minh bạch công khai thông tin đất đai đã được cải thiện. Chẳng hạn ở cấp tỉnh thông tin công khai được nâng từ 32% năm 2010 lên 42% năm 2013, cấp huyện từ 25% lên 39%,…

Tình hình cung cấp thông tin qua kiểm tra trực tiếp theo tỉnh, một số tỉnh vượt lên như Thanh Hóa, Vĩnh Long, Quảng Trị, một số tỉnh ở cuối bảng là Điện Biên, Sơn La, Khánh Hòa, Đồng Nai… Xếp hạng công khai trực tuyến thông tin lĩnh vực đất đai, đứng đầu là Cần Thơ, Hà Nội, Bến Tre…

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nhiều cơ quan hành chính vẫn chỉ coi việc niêm yết thủ tục hành chính mang tính hình thức chứ không phải thực sự là để phục vụ nhu cầu của người dân như việc niêm yết ở góc phòng khiến cho việc tiếp cận những thông tin này bị hạn chế về tầm nhìn, hoặc bảng niêm yết ở ngoài trời, khu vực để xe...

Một số trường hợp, các thủ tục công khai không được cập nhật thường xuyên theo các quy định mới, địa phương ít chú ý tới duy tu bảng tin. Chính vì thế, người dân không thể sử dụng được thông tin đã niêm yết mà vẫn phải chờ xin chỉ dẫn từ cán bộ phụ trách. Các tài liệu liên quan tới kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất thường do cán bộ địa phương cung cấp khi có yêu cầu.

Trong nhiều trường hợp, cán bộ phụ trách chỉ đơn giản là từ chối cung cấp thông tin hay đòi hỏi giấy giới thiệu. Ở cấp xã, cán bộ phụ trách thường không có mặt ở quan, một số nơi tài liệu không được lưu trữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, đây là nghiên cứu cần thiết, báo cáo cho thấy đối tượng cấp xã là cấp người dân có quan hệ trực tiếp nhưng nghiên cứu ở cấp xã chưa sâu do vậy cần nghiên cứu sâu hơn.

Bà Vicoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định, nâng cao minh bạch trong quản lý đất đai là một vấn đề then chốt tại Việt Nam nhằm sử dụng tài nguyên đất hiệu quả và bền vững hơn.

Minh Thư

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.