Hà Nội: Khung giá đất “xa vời”

Khung giá đất Hà Nội cao nhất là 81 triệu đồng/m2, thấp nhất là hơn 2 triệu/ m2 có thể được áp dụng cho Hà Nội trong năm 2012. Đây là khung giá không mới so với khung giá đất mà Hà Nội áp dụng năm 2011. Lại thêm một năm, khung giá đất ở Hà Nội quá xa vời so với giá thị trường…

Hà Nội: Khung giá đất “xa vời”

Đầu tháng 11 năm nay đến hạn đáo hàng của ngân hàng, không còn cách nào khác chị Lê Thu Thuỷ nhà quận Cầu Giấy, đã chạy đôn chạy đáo nhờ các nhà môi giới bán 2 mảnh đất tại xã Dương Nội, Hà Đông. Mảnh đất chị Thuỷ rao bán nằm ở khu C Dương Nội mong thu hồi vốn song từ lúc chào bán đến nay, chị vẫn chưa nhận được hồi âm từ các trung tâm môi giới.

“Cách đây 2 năm, tôi mua hai mảnh đất ở đó là 36 triệu đồng/m2, giờ mình cố bán lấy vốn vẫn không có người mua”- Chị Thuỷ than thở

Hà Nội: Khung giá đất “xa vời”

Giá đất HN không rẻ tới hơn 2 triệu/m2

Cũng giống như, chị Thuỷ, anh Ngọc cũng đổ vốn vào kinh doanh BĐS khi thị trường này đang hút khách. Giờ anh cũng đang lâm vào “vũng lầy”. Đất anh mua tại khu vùng Minh Khai, Từ Liêm cách đây hơn 1năm có giá 45 triệu đồng/m2. Tưởng ngon ăn, không ngờ giờ đây bán không được. Anh cho biết, đã có người đến thăm và thoả thuận anh với giá 43 triệu đồng/m2, nhưng anh không bán. “Bán giá đó, lỗ nặng quá, tính cả trượt giá tôi âm mất gần một tỷ cho 100m2 đất” – anh Ngọc nói.

Quan sát thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay, rất dễ để nhận thấy, phần lớn các thương vụ chuyển nhượng dự án diễn ra dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần hoặc chuyển nhượng phần vốn góp. Thực tế, trước bối cảnh thị trường BĐS đóng băng, nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng tình cảnh này tung chiêu bán hàng với chiêu “bán tháo”. Tuy nhiên, sau này nhiều người đã vỡ lẽ ra bản chất của cái gọi là “bán tháo” đó. Mặt bằng các căn hộ chung cư họ chào bán không hề rẻ so với mức đầu tư của họ.

Hà Nội: Khung giá đất “xa vời”

Những căn hộ này có giá tới cả chục tỷ đồng

Khảo sát tại một số nơi, chúng tôi nhận thấy giá đất tại một số nơi đang có dấu hiệu chững lại, song không có dấu hiệu tụt dốc. Cụ thể, đất nằm ở vị trí đẹp, gần trường học, bệnh viện, công viên Hòa Bình và khu Ngoại Giao Đoàn. Giá bán: 75 triệu/m2. Đất tại Đình Quán, Phú Diễn, Từ Liêm, diện tích 56m2 được chào bán 4 tỷ đồng. Đất thổ cư, xã Đông Ngạc, Từ Liêm có giá 52triệu/m2. Đất liền kề Vân Canh HUD, có giá 46triệu/m2. Đất tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình có giá 61 triệu đồng/m2.

Chị Nguyễn Kim Oanh, sàn giao dịch bất động sản Rivex cho rằng, mặc dù chịu sức ép của các khoản nợ, trong bối cảnh thị trường đóng băng, nhưng theo tôi, chuyện các nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ là điều rất khó xảy ra.

“Có thể trong năm nay và tiếp theo năm sau thị trường BĐS tiếp tục trầm lắng, nhưng giá BĐS không vì thế lâm vào cảnh trượt dốc không phanh như nhiều người phỏng đoán. Mà đây chỉ là một cuộc thanh lọc thị trường khốc liệt và sân chơi chỉ dành cho những người chuyên nghiệp” - chị Oanh nhận định.

Liên quan đến việc mới đây UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình về Bảng giá đất năm 2012, dự kiến sau khi được thẩm định sẽ được đưa ra kỳ họp thứ ba HĐND Tp dự kiến sẽ diễn ra cuối năm nay. Nhiều người cho rằng, đây là bảng giá quá xa rời với thực tế. Theo đó, giá các loại đất năm 2012 cơ bản giữ ổn định theo bảng giá ban hành năm 2011, chỉ điều chỉnh cục bộ tại một số vị trí, tuyến đường, phố mới hình thành, có vị trí thuận lợi và khu vực phát triển quy hoạch đô thị chung của Thủ đô.

Hà Nội: Khung giá đất “xa vời”

Mặc dù đóng băng nhưng giá BĐS vẫn cao ngất

Trong đó mức thấp nhất và cao nhất của đất ở đô thị dự kiến giữ nguyên, tương ứng từ 2.340.000 đồng/m2 (đường nhánh của đường 72 qua địa bàn phường Dương Nội - quận Hà Đông) đến 81 triệu đồng/m2 (tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm).

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng thừa nhận, từ trước đến nay để bảng giá đất có thể điều chỉnh được giá thị trường và sát với giá thị trường thì còn là câu chuyện xa vời. Ngay như huyện Đan Phượng, mặc dù đã áp dụng tối đa mức cho phép của thành phố về ban hành khung giá đất. Nhưng trong báo cáo khung giá đất tháng 10 gửi lên Thành phố, giá đất của Đan Phương cao điểm chỉ có 8,3 triệu/m2 đối với vị trí 1, các vị trí khác chỉ có giá 4-6 triệu/m2. Đất nông nghiệp có giá 1,8 triệu/m2.

“Mức khung giá này chỉ áp dụng cho việc đền bù GPMB, cấp đất giãn dân chứ không sát được với giá thị trường. Trước đây bảng giá đất công bố hàng năm làm căn cứ cho mọi việc liên quan đến định giá đất nhưng bây giờ ý nghĩa của nó còn lại rất ít” – ông Hoàng nói.

Hữu Thắng

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?