Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, chưa từng có từ trước đến nay, đây là thành quả cho nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở, của lực lượng y tế tuyến đầu, đặc biệt là sự tham gia ủng hộ của hàng triệu người dân Thủ đô.

Phấn đấu đến 15/9,  tiêm chủng cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên

Trước đó, theo kế hoạch Hà Nội đặt ra phấn đấu đến 15/9 sẽ tiêm cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện, thành phố hiện có 1.500 dây chuyền tiêm chủng, tổ chức tiêm cả vào buổi tối.

Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng; sử dụng vắc xin có hạn gần trước. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Hà Nội đã nâng lực lượng tiêm chủng lên 1.500 dây chuyền, tổ chức tiêm cả vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học. Thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ.

{keywords}
Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng 

Thành phố cũng huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, Bộ Ngành) tham gia tiêm chủng, tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố.

Bên cạnh đó, 11 tỉnh thành cũng đã cử gần 4.000 nhân viên y tế "chi viện" cho chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng của Thủ đô. Công suất tiêm chủng của thành phố có thể đạt 300.000 mũi/ngày.

Nỗ lực của tuyến đầu

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Quốc Oai, gần 500 cán bộ y tế đã được huy động hợp lực với 110 giáo viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng thực hiện “chiến dịch” thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, chỉ trong 6 ngày kể từ ngày 8/9, huyện Quốc Oai đã lấy 50.154 mẫu xét nghiệm, đạt 101,3% kế hoạch; 100% số mẫu có kết quả âm tính. Số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 của huyện là 131.774 người, đạt 99,66%.

Tương tự tại huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ cho biết, ngay khi có kế hoạch của thành phố, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp nhịp nhàng với cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Hải Dương về hỗ trợ.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Huỳnh chia sẻ: “Mỗi thành viên trong đoàn công tác đều thấy vinh dự khi được về Thủ đô hỗ trợ chống dịch. Chúng tôi quyết tâm khắc phục khó khăn, cùng các lực lượng tại địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Nhờ đó, đến ngày 13/9, toàn huyện Phúc Thọ đã hoàn tất công tác xét nghiệm với 63.327 mẫu và 100% số mẫu đều cho kết quả âm tính; công tác tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao...

Trong khi đó tại quận Long Biên, với sự hỗ trợ của hơn 800 cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang, quận đã triển khai 123 dây chuyền tiêm vắc xin và 104 tổ lấy mẫu xét nghiệm, phủ khắp 14 phường. Chị Lê Thúy Hạnh (tổ dân phố 20 phường Giang Biên) nói: “Tôi chưa thấy có đợt ra quân nào hùng hậu như vậy. Đây chính là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm vì dân”.

Tính đến hết ngày 17/9, toàn thành phố đã lấy được hơn 4,255 triệu mẫu xét nghiệm. Theo dữ liệu cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,25 triệu liều vắc xin, với 5,57 triệu mũi 1 và gần 682.000 mũi 2, bao gồm vắc xin được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn và ngành Y tế Hà Nội.

Như vậy, với dân số từ 18 tuổi trở lên là khoảng 5,75 triệu, đến nay đã có gần 97% người dân Hà Nội được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Kết quả “chiến dịch” thần tốc  đã tạo nên bước đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Qua chiến dịch tổng lực xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, tổ chức thực hiện và phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

N. Huyền 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !