Hà Nội: Giằng co quản lý hàng chục ngàn căn nhà tự quản

NQ 23/CP yêu cầu các cơ quan tự quản của Trung ương phải bàn giao quỹ nhà diện tự quản cho các tỉnh thành phố quản lý. Tuy nhiên, đến nay nhiều cơ quan không hợp tác thậm chí có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng không được tiếp nhận nhà hay cấp sổ đỏ.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Chí Dũng, phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức vào chiều nay 4/4.

Hà Nội: Giằng co quản lý hàng chục ngàn căn nhà tự quản - ảnh 1

PGĐ Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng

Theo ông Dũng,  còn nhiều khó khăn vướng mắc trong công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Nguyên nhân dẫn đến những khó khăn này là do trong sổ hồ sơ chưa bán còn lại có nhiều hồ sơ phức tạp như có tranh chấp, vướng quy hoạch, đã có quyết định thu hồi đất, nhà cổ và nhà biệt thự không được bán. Quỹ nhà có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan tự quản Trung ương và Thành phố quản lý trước đây (trước khi giao về Thành phố) đã buông lỏng từ nhiều năm nên hồ sơ gốc bị thất lạc; nhiều cơ quan đã giải thể, sáp nhập; có cơ quan không hợp tác để hoàn tất thủ tục bàn giao...

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là sản phẩm tổng hợp của nhiều ngành, nhiều cấp (UBND các phường, Cục Thuế, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) nên việc phối hợp nhiều lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả.

Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội giải quyết các thủ tục bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước còn chậm, không đảm bảo thời gian theo Quy trình bán nhà 45 ngày làm việc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội về kết quả công tác tiếp nhận, bán nhà ờ cũ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố, tổng quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố là 167.975 căn. Kết quả bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ năm 1995 cho đến tháng 2/2016, đã bán và cấp Giấy chứng nhận được 154.160 căn với số tiền doanh thu là 5.103,5 tỷ đồng; sau khi trừ các chế độ miễn giảm người có công với cách mạng, số tiền thực nộp ngân sách là 3.607,2 tỷ đồng đạt tỷ lệ gần 92%.

Đối với 10.902 căn thuộc diện chưa đủ điều kiện bán trong đó có 1.698 căn vướng quy hoạch, dự án giải phóng mặt bằng, trách nhiệm thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện loại khỏi danh sách bán nhà.

Có 693 căn nhà thuộc danh mục phố cổ, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Ban quản lý phố cổ báo cáo Sở Xây dựng việc bán thí điểm 20 biển số nhà thuộc danh mục phố cổ nhóm 3 theo chỉ đạo của UBND. Sở Xây dựng sẽ rà soát, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định trong tháng 7/2017.

Có 2.474 căn vướng do thiếu thủ tục, hồ sơ, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện thông báo cho người dân bổ sung hoặc phối hợp với cơ quan liên quan bổ sung thủ tục, hồ sơ trong quý 2/2017.

Theo ông Dũng thì hiện nay chưa có số liệu điều tra chính thức về tổng số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan tự quản của Trung ương và Hà Nội chưa bàn giao cho Sở Xây dựng.

“Chính phủ đã ban hành NQ 23, trong đó yêu cầu các cơ quan tự quản của Trung ương phải bàn giao cho cơ quan quản lý nhà. Sau ngày 1/1/2005 quỹ nhà diện tự quản sẽ thuộc quyền quản lý của các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có nhiều cơ quan đang thực hiện sắp xếp cơ sở nhà đất theo Quyết định số 09 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ quan vẫn có văn bản gửi sở Xây dựng đề nghị tiếp nhận trong đó cũng có không ít cơ quan không hợp tác thậm chí có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng không được tiếp nhận nhà, cấp giấy chứng nhận. Chẳng hạn như Công ty cổ phần CMC tại quận Hoàng Mai”- ông Dũng nói.  

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị để giải quyết nhanh hồ sơ mua nhà; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ hoặc báo cáo Bộ Xây dựng, UBND Thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tăng cường sự phối hợp của các Sở, ngành tham gia Hội đồng xác định giá bán Thành phố và Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, thẩm định giá bán nhà.

Được biết, trong tháng 4/2017, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND Thành phố để thông báo đến các cơ quan của Trung ương và Thành phố đang quản lý nhà ở diện tự quản phải bàn giao sang Thành phố để thực hiện việc bán nhà và cấp Giấy chứng nhận; phối hợp với Công ty và UBND các cấp để tổ chức tiếp nhận, bàn giao nhà ở từ các cơ quan Trung ương và Thành phố để quản lý và bán nhà theo quy định.

N. Huyền

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.