Hà Nội: Giám đốc Sở KHĐT không tự tin chuyện PCI "nhảy vọt"

Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết, Hà Nội sẽ phấn đấu cải thiện chỉ số PCI ở mức cao nhất, còn việc xếp thứ 5 cũng cần có nhiều giải pháp, lộ trình….

Liên quan đến chỉ số cạnh tranh  cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội, đại biểu HĐND cho biết chúng ta có cố gắng vượt lên 7 bậc nhưng chúng ta đều chưa thỏa mãn vì đây là chỉ số quyết định xu hướng phát triển kinh tế của thành phố chúng ta. Tại sao PCI của Hà Nội thấp như vậy? Trong thời gian tới có thể phấn đấu lên top 5 của những tỉnh thành trong cả nước được không?

Hà Nội: Giám đốc Sở KHĐT không tự tin chuyện PCI

Năm 2014, PCI của Hà Nội xếp thứ 26/63, tăng 7 bậc so với năm 2013.

Trả lời chất vấn trên, ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư cho biết: Năm 2014, PCI của Hà Nội xếp thứ 26/63, tăng 7 bậc so với năm 2013.

Đánh giá về PCI của Hà Nội dựa trên 9 tiêu chí: chi phí gia nhập thị trường (chi phí thời gian thành lập doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, mã số thuế); Chỉ tiêu đất đai và tiếp cận, sử dụng đất đai; minh bạch thông tin; chi phí thực hiện các quy định nhà nước; chi phí không chính thức; môi trường cạnh tranh bình đẳng; tính năng động của lãnh đạo, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ tiêu đào tạo lao động.

Trong số 9 chỉ tiêu trên, Hà Nội có 3 chỉ tiêu được xếp hạng ở mức cao là minh bạch thông tin, dịch vụ hỗ trợ DN và đào tạo nguồn lực.

4 chỉ tiêu bị xếp ở mức gần cuối cả nước, cần phấn đấu tiếp là chỉ tiêu tiếp cận đất đai, môi trường cạnh tranh bình đẳng và năng lực lãnh đạo và chi phí gia nhập thị trường.

Qua phân tích, ông Ngô Văn Quý cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội phấn đấu cải thiện chỉ số PCI ở mức cao nhất. Xếp thứ 5 cũng cần có nhiều giải pháp, lộ trình.

Các biện pháp đưa ra là tiếp tục phát huy các tiêu chí đã được đánh giá tốt như minh bạch thông tin, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ DN…. triển khai tốt cần phát huy. Riêng chỉ tiêu về tiếp cận đất đai, Hà Nội cũng khó hơn các tỉnh khi số lượng doanh nghiệp nhiều, nhu cầu đất đai lớn, trong khi vẫn phải chấp hành quy định của nhà nước về đấu giá quyền sử dụng đất, giá đất cao…

Cũng phải phấn đấu theo hướng tiếp tục cải cách hành chính, có giải pháp giảm giá cho sản xuất kinh doanh để DN tiếp cận nhiều hơn đến các khu công nghiệp.

Thành phố cũng đã ban hành giải pháp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh như: Rà soát các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao theo kế hoạch của TP; thực hiện các Luật DN, đầu tư công, đấu thầu, phá sản…. là những Luật mới cần có văn bản hướng dẫn triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, đẩy mạnh công khai minh bạch hóa thông tin cho DN, xây dựng phong cách làm việc thân thiện giữa chính quyền các cấp với công dân….

Minh Thư

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.