Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

Hà Nội có 579 đài truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến người dân. Loa truyền thanh được bố trí đến các khu dân cư, thôn xóm, được xem là kênh chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông trên các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo vận hành hệ thống thông tin cơ sở, sử dụng nhiều phương thức cung cấp thông tin  dịch kịp thời giúp  người dân chấp hành, ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại quận Tây Hồ, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND 8 phường tập trung cao triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về việc gia tăng số ca mắc trong cộng đồng.

Theo đó, quận yêu cầu các phường chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các Trạm Y tế lưu động; huy động các lực lượng tại cơ sở để hỗ trợ triển khai hoạt động Trạm y tế lưu động, thành phần gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn Thanh niên, sinh viên...

Phát huy tối đa hiệu quả các tổ Covid cộng đồng, nhóm liên gia tự quản trên địa bàn dân cư các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã : Hỗ trợ tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà.

{keywords}
Các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch tới người dân  

Ngoài ra, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy quận, 8 phường đã chỉ đạo cấp uỷ khu dân cư, tổ dân phố tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường truyền thông trên các nhóm zalo tổ dân phố để từng người dân nắm rõ tình hình dịch trên địa bàn, từng bước nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hạnh (phường Trích Sài, Quận Tây Hồ) cho biết, hàng ngày hệ thống loa phát thanh của tổ dân phố liên tục phát đi những thông tin về tình hình dịch của Thành phố cũng như của quận, qua đó đưa ra các khuyến cáo, các hướng dẫn để người dân biết cách phòng tránh.

Ngoài những thông tin trên, loa phường cũng thông báo nhiều thông tin hữu ích khác như: lịch tiêm chủng, các điểm tiêm chủng, hay các điểm phong toả trên địa bàn phường hay những điểm mà F0 đã từng đến…

“Nhờ vậy, chúng tôi cũng cập nhật được thông tin, giúp phòng, tránh dịch bệnh hơn”, ông Hạnh thông tin.

Tại huyện Đông Anh, ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, huyện đã thực hiện trung bình 6 chương trình/ngày vào các khung giờ 6h30-7h00, 9h-9h30, 11h-11h30, 15h-15h30, 17h30-18h, 19h30-20h để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới người dân.

Ngoài ra, huyện bố trí các xe tuyên truyền lưu động; thông tin phòng, chống dịch kết nối qua mạng xã hội Zalo với 1.610 cụm dân cư, từ đó thông tin đến 100.000 người dân trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Lan (Uy Nỗ, Đông Anh) bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của địa phương khi hàng ngày tiếp nhận được thông tin tình hình  từ "đủ các kênh" từ tivi, loa phát thanh đi đến từng ngõ và "ngay trên tay"  qua điện thoại mỗi người. 

Tại huyện Thạch Thất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Trần Văn Thanh cho biết, cùng với việc tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, huyện thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển qua Zalo rất kịp thời, hiệu quả.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường.

Ông Lê Minh Đức, cán bộ văn hóa phường Hàng Đào cho biết, Đài truyền thanh phường Hàng Đào được quận Hoàn Kiếm quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ mới, hoạt động từ tháng 4-2021.

Được biết, những dịp cao điểm phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ/ngày với thời lượng 15 đến 30 phút/lần.

H. Anh 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !