Hà Nội: Đấu giá đất "xuống nước" đủ kiểu vẫn không người mua

Trước thực trạng BĐS trầm lắng, có dự án đấu giá ở Hà Nội không có người tham gia, thậm chí khi điều chỉnh giá sàn, đấu giá lại cũng vẫn không thu được kết quả.
Hà Nội: Đấu giá đất

BĐS trầm lắng, nhiều dự án đấu giá ở Hà Nội không đủ số lượng người tham gia theo quy định

Làm việc với lãnh đạo Hà Nội và 29 quận huyện về đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất dịch vụ trên địa bàn mới đây, Sở TN&MT cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 10/29 đơn vị quận huyện báo cáo kết quả về Sở.   

Theo Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, do ảnh hưởng của thị trường BĐS, nhiều dự án đã đem ra đấu giá nhưng trên thực tế lại không đủ số lượng người tham gia theo quy định, hoặc không có người tham gia. Có khu vực đã phải điều chỉnh giá sàn để tổ chức đấu giá lại lần 2 nhưng vẫn không đủ người tham gia theo quy định.

Nguyên nhân khác cũng được Sở Tài nguyên môi trường chỉ rõ, đối với các dự án do TP quản lý, nhiều dự án gặp khó khăn trong việc bố trí vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, dẫn đến thực trạng dự án đầu tư dở dang, kéo dài.

Bên cạnh đó một số quận huyện, thị xã đã có quỹ đất sạch, đủ điều kiện để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng lại chưa chủ động trong việc tổ chức triển khai.

Theo Sở Tài nguyên môi trường, việc quy định đối tượng tham gia đấu giá chưa phù hợp với tình hình thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn quy định đấu giá để xây biệt thự, nhà vườn, liền kề thì tối thiểu phải có 5 đối tượng đấu giá cho từng thửa. Trường hợp đấu giá quyền sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cũng phải có tối thiểu 5 đối tượng tham gia thì mới được triển khai đấu giá.

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên môi trường đã đề xuất điều chỉnh về số lượng người tham gia tối thiểu tại mỗi phiên đấu giá cho phù hợp với tình hình thực tế.

Năm 2013, với 22 quận huyện ở Hà Nội tổ chức đấu giá với 10 ha đất thu được gần 2.000 tỷ đồng. 

Trong khi các huyện Đan Phượng, Thanh Trì, quận Hà Đông, Long Biên có kết quả tốt, thì quận  Cầu Giấy, huyện Chương Mỹ, Từ Liêm, Thạch Thất lại có được kết quả yếu kém.

Trong lĩnh vực giao đất dịch vụ trên địa bàn TP, theo thống kê tổng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, đủ điều kiện được giao đất là trên 7.741 ha. Trong quý I/2014 có hơn 500 ha đã có quyết định thu hồi, và đã giao 78 ha cho các hộ dân.

Có thể thấy công tác giao đất dịch vụ chưa đạt yêu cầu. Thậm chí có một số quận, huyện như Thạch Thất, Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm…còn chưa giao được cho hộ dân nào.

Một vướng mắc cơ bản được Sở Tài nguyên môi trường chỉ ra là quá trình điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thủ đô và các quy hoạch phân khu, một số khu đất dịch vụ tại các xã Vân Canh, La Phù, An Khánh, Kim Chung (huyện Hoài Đức) đã giải phóng mặt bằng, đang xây dựng hạ tầng nhưng lại không phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Lý giải về những kết quả yếu kém của mình, hầu hết các đơn vị quận, huyện đều viện lý do khách quan là thị trường bất động sản trầm lắng nên các tổ chức, cá nhân đã không còn mặn mà.

Một số đơn vị than phiền việc triển khai kế hoạch ở các khu công nghệ cao gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khu công nghệ cao ở khu ĐH Quốc gia đang triển khai xây dựng. Ngoài ra công tác giải phóng mặt bằng các dự án cũng gặp không ít những khó khăn trong việc giao đất dịch vụ.

Trước thực trạng chỉ có 10 đơn vị báo cáo, 19 đơn vị còn lại chưa thấy gì, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết sẽ phải xem xét kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị quận huyện vì không triển khai nghiêm túc chủ trương này.

Cũng để chủ trương này đạt kết quả, ông Khanh cũng lưu ý các đơn vị nếu vì lý do nào đó mà gây khó dễ về thủ tục hành chính, gây phiền hà, kéo dài thời gian thì lãnh đạo thành phố sẽ xử lý nghiêm khắc.

Thành Nam

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.