Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực cho trạm y tế lưu động

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết tại buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP vào chiều 12/9.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Đại diện công an Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian quan CATP đã tổ chức thu dung xét nghiệm phân loại, thực hiện chính sách an sinh xã với người lang thang cơ nhỡ; kiểm soát không để dịch xâm nhập vào TP.

Thực hiện cấp giấy đi đường cho 6 nhóm đối tượng, cấp thẻ đi chợ… duy trì hệ thống tổng đài hotline hướng dẫn người dân cấp giấy đi đường, thẻ đi chợ cho người dân.

Đồng thời, CATP phối hợp các ngành tổ chức kiểm tra xử lý một số vụ việc vi phạm liên quan mua bán thuốc chống Covid-19 có nguồn gốc không rõ, không đảm bảo ở Sóc Sơn, Nam Bắc Từ Liêm. CATP tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp điều tra.

Tại buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị các đơn vị rà soát hoàn thiện xây dựng phương án thành lập trạm y tế lưu động ở các phường xã. Sở Y tế đã tập huấn cho khối y tế cơ sở, đặc biệt giám đốc TTYT và trưởng phòng Kế hoạch tham gia tham mưu để quận huyện xây dựng kế hoạch. Đề nghị các quận huyện xây dựng hoàn thành phương án trước ngày 14-9. Trước mắt xây dựng thí điểm ở vùng đỏ để làm và rút kinh nghiệm. Phương châm sẵn sàng và huy động cán bộ y tế tham gia khi cần thiết.

Về đề nghị của Sở Y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền thống nhất chỉ đạo tới các quận, huyện, thị xã đối với việc triển khai mô hình trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Đó là: TP thống nhất triển khai ở khu vực “vùng đỏ”, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực ở các vùng khác thật chủ động, nhuần nhuyễn để khi dịch phức tạp thì kích hoạt để hoạt động được ngay.

 Ghi nhận sự nỗ lực của các lực lượng tại các địa bàn trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: Chúng ta đang tập trung nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có xét nghiệm và tiêm chủng. Việc thực hiện đến nay tốt nhưng xét nghiệm vẫn còn có những điểm khó khăn vướng mắc. Vì vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị liên quan quan tâm công tác xét nghiệm-nhất là ở vùng đỏ chú ý 2 trong 1.

Liên quan đến vụ việc tập trung đông người tại điểm tiêm trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nêu rõ: TP nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm toàn TP để không lặp lại tình trạng trên; quan tâm đến phương pháp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng để đảm bảo an toàn từ nay đến 15/9.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu có thông tin phản ánh có phường mời cả cháu nhỏ ra xét nghiệm. Vì thế, đề nghị các quận, huyện, xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng để mời gọi cho đúng theo hướng dẫn của Sở Y tế để đạt được kết quả tầm soát, rà soát không bỏ lọt F0 nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Bên cạnh đó, quá trình lấy mẫu tiêm chủng lực lượng cán bộ rất vất vả, cả hệ thống chính trị cùng vất vả nhưng lực lượng tuyến đầu của TP như CDC, y tế công lập, ngoài công lập và cả lực lượng y tế hỗ trợ cho Hà Nội cũng vất vả hơn. Do vậy, các địa bàn cần quan tâm đến điều kiện sinh hoạt, làm việc cho đội ngũ cán bộ tuyến đầu để khích lệ anh em làm nhiệm vụ, hăng hái, tích cực ngày đêm để làm chuẩn, chính xác, an toàn, đảm bảo mục tiêu của TP, xã phường đề ra-Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CATP tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường; đảm bảo ANTT nhìn chung trên địa bàn nhất là điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng.

Ngoài ra, với vùng 2, vùng 2 kiểm soát tình hình dịch và tính toán phương án phòng chống dịch ra sao để đảm bảo tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt trở lại. Đề nghị lãnh đạo địa phương các vùng này nghiên cứu.

Đồng thời, các sở, ngành của TP cũng như các quận, huyện, thị xã cần rà soát nghiên cứu để xây dựng phương án sau ngày 21/9. Nếu tiếp tục nới lỏng bước nữa toàn TP thì những ngành kinh tế phải tính toán như thế nào, dịch vụ tính toán ra sao?...

Dù TP chưa quyết nhưng các đơn vị cần nghiên cứu chuẩn bị để khi có chỉ đạo của lãnh đạo TP thì có phương án chủ động, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế chứ không thể giãn cách mãi được.

N. Huyền 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !