Hà Nội: Chủ đầu tư "đá bóng", góp vốn 7 năm không ký được hợp đồng mua nhà

Dự án Tòa nhà Đa năng Đức Phương tại 99 Trần Bình (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn có tên là BIDhomes The Garden Hill đang khiến nhiều khách hàng vô cùng bất bình trước việc đã góp vốn suốt 7 năm nay mà vẫn chưa được ký hợp đồng mua nhà...

Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, nhóm khách hàng cho biết, từ năm 2010, 63 khách hàng đầu tiên đã ký “Thoả thuận hợp tác đầu tư” với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị mới Hà Nội (Cty Nhà và Đô thị mới HN) về việc góp vốn dự án chung cư 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương (Cty Đức Phương) làm chủ đầu tư. Đổi lại, khách hàng sẽ được mua căn hộ với giá trên hợp đồng góp vốn là 18,5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, phải nộp thêm số tiền chênh ngoài hợp đồng từ 6-7 triệu đồng/m2, tùy từng diện tích và vị trí căn hộ.

Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Cty Nhà và Đô thị mới HN đã nộp toàn bộ số tiền này cho Cty Đức Phương theo giấy ủy quyền ký ngày 19/11/2010 và thỏa thuận tự nguyện góp vốn hợp tác ký ngày 24/10/2009 giữa Cty Nhà và Đô thị mới HN và Cty Đức Phương.

Hà Nội: Chủ đầu tư

Suốt 7 năm góp vốn, khách hàng dự án The Garden Hill vẫn chưa được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nên họ đã kéo nhau đến tận dự án căng băng rôn đòi quyền lợi. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, vào tháng 5/2015, ông Lương Xuân Cường - đại diện hợp pháp của Cty Nhà và Đô thị mới HN bị bắt vì liên quan đến hành vi gian dối nhưng mọi nghĩa vụ hợp đồng vẫn được Cty Nhà và Đô thị mới HN thực hiện đúng với Cty Đức Phương.

Theo thoả thuận hợp tác đầu tư, sau khi chủ đầu tư hoàn thành phần móng khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán không thay đổi 18,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ 4 năm, đến ngày 29/8/2015, Cty Đức Phương bán cổ phần cho Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam (Cty BID Việt Nam).

Theo đó, Cty BID Việt Nam là chủ sở hữu công Cty Đức Phương và đổi tên dự án “Toà nhà đa năng Đức Phương” thành “The Garden Hill”. Tại thời điểm đó, cả chủ đầu tư cũ và mới đã ký văn bản thống nhất đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong “Thoả thuận hợp tác đầu tư” đã ký với khách hàng góp vốn mua 63 căn hộ nói trên để thực hiện tiếp dự án.

Sau khi Cty BID Việt Nam thâu tóm dự án đã xin điều chỉnh quy mô từ 11 tầng theo thiết kế ban đầu thành 2 tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng.

Hà Nội: Chủ đầu tư

Ông Trần Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam (người thứ 3 từ phải sang) giới thiệu dự án The Garden Hill ngày 24/10/2015.

Theo biển giới thiệu dự án, dự án được cấp phép ngày 15/11/2016 và chủ đầu tư vẫn đứng tên Cty Đức Phương; còn Cty BID Việt Nam là đơn vị phát triển dự án.

Song, điều đáng nói, ông Trần Văn Mạnh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty BID Việt Nam lại vừa là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Cty Đức Phương.

Ngày 29/12/2016, Cty Đức Phương đưa ra thông báo "ép" khách hàng mua căn hộ với mức giá 30,9-33,5 triệu đồng/m2, chiết khấu 15% và bù phần lãi chậm tiến độ 8%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cho rằng đây là mức giá “cao vô lý so với thị trường đang giao dịch”. Bởi hiện trên thị trường, các căn hộ tại đây được rao bán các suất ngoại giao với mức giá chỉ khoảng 28-30 triệu đồng/m2, chưa kể các khoản chiết khấu và khuyến mại khác.

Trao đổi với PV Infonet, chị Thu – một khách hàng góp vốn tại dự án bức xúc: “Với số tiền 1 tỷ đồng mà mỗi khách hàng góp vào dự án từ năm 2010, cùng với số tiền thuê nhà hàng tháng khoảng 5 triệu đồng/tháng trong suốt 7 năm qua thì chi phí chúng tôi đã bỏ ra là rất lớn. Trong khi chủ đầu tư thì bỏ mặc thiệt hại về tinh thần và kinh tế mà đã gây ra cho chúng tôi, họ ra thông báo một chiều, áp đặt giá bán cao, vô lý so với giá đã góp vốn”.

Cũng theo chị Thu thì khách hàng rất chia sẻ với khó khăn của chủ đầu tư khi kéo dài dự án và sẵn sàng ngồi vào bàn thương lượng để nếu chủ đầu tư phải tăng giá bán vì lý do nào đó thì khách hàng sẽ sẵn sàng chia sẻ.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa bao giờ ngồi thỏa thuận với chúng tôi mà chỉ gọi đơn phương để bắt buộc những khách hàng đã góp vốn phải theo giá bán của họ đưa ra. Dự án đã rầm rộ mở bán cho những khách hàng khác, trong khi chúng tôi là những khách hàng đặt nền móng đầu tiên cho dự án từ năm 2010 đến giờ thì vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán, đây là điều gây bất bình, bức xúc cho hơn 60 khách hàng chúng tôi”, chị Thu nói.

Chị Nguyễn Thị Liên ở Thái Hà - một khách hàng góp vốn tại dự án cũng bức xúc: Nếu đúng tiến độ dự án thì chúng tôi đã được nhận nhà nhưng dự án chậm tiến độ thì chủ đầu tư phải thương thảo, thỏa hiệp với khách hàng chúng tôi chứ không thể đơn phương đưa ra những mức giá cao, bất hợp lý, không đúng như thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Minh Thư

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.