Hà Nội cảnh báo người dân về tín dụng "đen"

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu công an, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh thành phố và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thận trọng với hoạt động huy động vốn bất hợp pháp.

Hà Nội cảnh báo người dân về tín dụng "đen"

Hà Nội cảnh báo người dân về tín dụng `đen`

Xử lý tín tín dụng đen, bảo đảm an toàn hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại. Ảnh: Quỳnh Anh

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục thông tin các tổ chức, cá nhân huy động vốn với số tiền lớn, lãi suất cao... trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Các tổ chức hoặc cá nhân này không có khả năng tài chính hoặc khả năng thanh toán khi đến hạn.

Để bảo đảm lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời bảo đảm an toàn hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn TP, UBND TP giao Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và người dân thận trọng khi tiếp xúc, trao đổi với đối tác huy động vốn; không tham gia góp vốn, bảo lãnh, ủy quyền quản lý hoặc khai thác tài sản khi chưa nắm được thông tin chính xác, đầy đủ về đối tác...

Ngân hàng nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Hà Nội chủ động phối hợp, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng bất thường của các tổ chức, cá nhân cho Công an TP và UBND các quận, huyện, thị xã để phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước...

Công an chịu trách nhiệm điều tra, nắm bắt và tổng hợp thông tin, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân và đương sự liên quan huy động vốn bất hợp pháp. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã có biện pháp quản lý và xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật...

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xác nhận đối tượng huy động vốn tại các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là tại các xã ở vùng sâu, vùng xa, nơi nhận thức của cán bộ địa phương và người dân chưa cao và bị hạn chế về thông tin.

Chỉ trong 2 tháng gần đây, đã xảy ra 4 vụ vỡ nợ lên đến hàng trăm tỷ trên địa bàn Hà Nội. Đáng nói là các vụ vỡ nợ diễn ra theo một kịch bản khá giống nhau, gom tiền ào ạt, trả lãi suất cao và bỏ trốn khi số tiền gom đã quá lớn, và xảy ra tại ngoại thành, các địa bàn xa trung tâm.

Hương Giang

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.