Hà Nội cam kết hết cảnh trắng đêm xin học vào lớp 1

Lãnh đạo Sở GD - ĐT Hà Nội nhấn mạnh sẽ chấn chỉnh vấn đề tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là vào lớp 1 để không còn cảnh xếp hàng trắng đêm nộp hồ sơ.

Theo thống kê của Sở GD - ĐT Hà Nội, so với năm học 2012-2013, các bậc học đều tăng số lượng học sinh, trong đó phải kể đến bậc mầm nong tăng nhiều nhất khoảng 35.000 trẻ, còn học sinh vào lớp 1 năm nay khoảng 125.000 học sinh tăng 11.000 trẻ. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc sở GD – ĐT Hà Nội lại nhấn mạnh sẽ không để tình trạng xếp hàng qua đêm để tuyển sinh diễn ra như các năm trước.

Hà Nội cam kết hết cảnh trắng đêm xin học vào lớp 1 - ảnh 1
Phụ huynh trắng đêm nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 ở trường Thực nghiệm Hà Nội.

Để thực hiện được điều đó, lãnh Sở GD - ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường học phối hợp với UBND các phường, xã thực hiện tốt công tác điều tra số trẻ ở từng độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn, đảm bảo số liệu chính xác để phân tuyến hợp lý. Trong đó, việc điều tra số lượng trẻ vào lớp 1 được đánh giá là khâu quan trọng nhất, và cần phải rà soát kỹ lưỡng, kể cả những trẻ có hộ khẩu KT3. Khi đã có con số chính xác thì việc phân tuyến tuyển sinh mới đảm bảo hợp lý.

Ngoài ra, các địa phương cần đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng quá tải ở một số trường, trong khi ở một số trường khác tuyển không đủ chỉ tiêu. Đây là hiện tượng nhức nhối đã xảy ra vào các mùa tuyển sinh đầu cấp nhiều năm gần đây.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh việc tuyển sinh trước hết phải đảm bảo các cháu phải có đủ chỗ học dù là trường công hay trường tư. Đặc biệt cần xác định số lượng 11.000 học sinh vào lớp 1 tăng lên so với năm trước là nằm ở quận huyện nào để có giải pháp cụ thể.

Lãnh đạo Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, năm nay việc tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 vẫn theo phương thức xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện thị xã quy định. Cụ thể, Chủ tịch UBND các quận/huyện phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và UBND thành phố về công tác tuyển sinh của mình.

Về vấn đề này, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng quan trọng vẫn là có phương án phân tuyến phù hợp. Cụ thể, tại quận Hoàn Kiếm rất khó khăn về chỗ học. Cả quận chỉ duy nhất ngành học mầm non có 19 trường/19 phường, còn lại tiểu học chỉ có 13 trường, THCS có 7 trường. “Áp lực trái tuyến với quận Hoàn Kiếm rất căng thẳng, nhưng với việc phân tuyến hợp lý quận vẫn đảm bảo để không tăng sĩ số học sinh mà vẫn đảm bảo yêu cầu của người học”, bà Lan nhận định.

Năm nay, Sở GD - ĐT Hà Nội vẫn thực hiện hiệu quả chủ trương Ba tăng, ba giảm (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn).

Thành phố cũng sẵn sàng cấp kinh phí để bổ sung thêm phòng, thêm lớp học để đáp ứng được số lượng học sinh tăng lên nhưng cần dựa trên sự rà soát, điều tra độ tuổi chính xác của trẻ.

Dự kiến thời gian tuyển sinh ở Hà Nội vẫn bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 15/7. Sau khi đã nhận đủ số trẻ trong độ tuổi, số học sinh theo tuyến tuyển sinh, nếu còn chỉ tiêu, các trường có thể tiếp nhận trẻ hoặc học sinh cho đủ chỉ tiêu được giao, chậm nhất đến ngày 20/7 phải hoàn thành công tác tuyển sinh.

An Hoàng

Nam sinh Hà Nội trúng tuyển 11 trường ĐH thế giới, học bổng lên đến 8 tỷ

Từ bỏ suất học bổng ở mức cao nhất dành cho sinh viên quốc tế tại đại học số 1 Canada, Lê Thanh Dũng dự định sẽ theo học tại Mỹ với suất học bổng hơn 8 tỷ đồng.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Không được tổ chức thi riêng, các trường tư Hà Nội tuyển sinh lớp 10 thế nào?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tư thục và công lập tự chủ. Trong đó, năm nay, Sở yêu cầu các trường tư không tổ chức kỳ thi riêng.

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Đang cập nhật dữ liệu !