Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ

Hàng loạt dự án bất động sản chỉ chăm chăm xây nhà ở bán để kiếm lời, trong khi hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, trạm y tế, công viên cây xanh… bị chủ đầu tư “bỏ quên” gây bức xúc dư luận.

Theo khảo sát của PV Infonet, trên địa bàn các quận huyện Hà Nội có tới hàng trăm dự án thời gian qua không có hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu tối thiểu cho người dân sinh sống tại dự án. Chị Ngọc, một người mua nhà tại dự án Mỗ Lao phàn nàn, trước khi mua nhà tôi thấy chủ đầu tư nào cũng quảng cáo có đầy đủ các hạ tầng xã hội, nhà trẻ, siêu thị, trường học… nhưng thực tế không phải vậy. Tôi chuyển về đây ở 2 năm nay, tuy nhiên, nhiều nhà cửa còn bỏ hoang, cỏ mọc, chứ chưa nói gì đến các dịch vụ công trình xã hội.

Theo chị Ngọc từ khi định cư ở đây, con cái học hành trái tuyến, hay đi vui chơi đều phải di chuyển 4 -5km vào trong nội đô Hà Đông cũ để tiếp cận các dịch vụ xã hội. Không chỉ dự án Mỗ Lao mà nhiều dự án khác hiện nay chỉ chú trọng đến xây nhà, chung cư để bán.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 152 khu đô thị mới, quy mô trên 20ha, tổng diện tích 44.406ha, dân số khoảng 2 triệu người. Trong đó, có 10 khu đô thị  đã cơ bản hoàn thành; 50 khu đô thị mới đang triển khai xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật và  92 khu đô thị mới đã được phê duyệt quy hoạch đang giải phóng mặt bằng, mới bắt đầu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ - ảnh 1
Người dân ở các dự án khu đô thị mới thiếu hạ tầng xã hội, phải tìm vào các khu vực nội đô cũ tiếp cận dịch vụ, gây quá tải cơ sở hạ tầng nội thành. Ảnh Nguyễn Hiếu

Tại 10 khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, theo quy hoạch có 38 trường học, nhưng hiện nay mới xây dựng và đưa vào sử dụng 27 trường, trong đó chỉ có 4 trường công lập. Còn 11 trường chưa xây dựng xong, trong đó có 7 trường đã giao cho chủ đầu tư triển khai bằng nguồn vốn ngân sách, còn lại 4 trường vẫn chưa triển khai các thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị chỉ chú trọng đến đầu tư xây dựng các công trình để thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ..., còn các công trình hạ tầng xã hội, trường học, nhà trẻ, công viên… thì gần như bị “bỏ quên”.

Điển hình như đối với các dự án khu đô thị mới Mỹ Đình 2; khu đô thị Thạch Bàn, Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Đặng Xá,  Sài Đồng, Khu đô thị Mỗ Lao... trong quy hoạch chi tiết đều có trường học, công trình xã hội, nhưng nhà cửa xây xong mà trường học, chợ búa gần như vẫn “trắng” . Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt của dự án.

Hệ quả là người dân đã nhận nhà và về sinh sống nhưng thiếu trầm trọng các công trình hạ tầng xã hội, đành phải "ăn ké" vào các khu dân cư hiện có, gây nên những áp lực và sự mất cân bằng về xã hội. Tình trạng thiếu hạ tầng tại các dự án trên địa bàn Hà Nội đã trở nên bức xúc từ nhiều năm nay.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, việc thiếu các công trình xã hội tại các dự án là do của chủ đầu tư “bỏ quên” để xây nhà, chung cư vì chạy theo lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát của các sở, ngành chức năng chưa thật chặt chẽ. Khi phát hiện chưa có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm những chủ đầu tư không thực hiện, hoặc chậm thực hiện công trình hạ tầng xã hội, khu tái định cư theo quy hoạch.

Hà Nội: Bức xúc vì dự án nhà ở thiếu đủ thứ - ảnh 2
Nhiều dự án bất động sản xây nhà còn bỏ hoang, chứ nói gì đến hạ tầng xã hội. Ảnh Nguyễn Hiếu

Ông Liêm nêu quan điểm, nguyên tắc bắt buộc khi lập quy hoạch dự án khu đô thị mới là phải tính toán đến hạ tầng như công viên, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị... Vì hạ tầng xã hội không chỉ phục vụ cho cư dân sống tại khu đô thị này mà còn cư dân sống xung quanh nữa. Nhưng trên thực tế, chủ đầu tư, không hiểu cố tình hay vô tình “bỏ quên” .

UBND. TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban ngành tiến hành kiểm tra, rà soát và yêu cầu khắc phục nhưng vẫn không có kết quả. Và mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội lên tiếng nhắc nhở nhiều chủ đầu tư báo cáo thực trạng xây dựng hạ tầng xã hội khu đô thị, những hạng mục đã, đang và chưa triển khai, những vướng mắc đang tồn tại… nhưng các chủ đầu tư vẫn “làm ngơ”.

Mặc dù đã phát hiện, thống kê những dự án “bỏ quên” hạ tầng xã hội của sở ban, ngành của TP. Hà Nội, những  biện pháp xử lý như thu hồi đất hoặc yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, nhưng chưa ai dám chắc rằng chủ đầu tư sẽ thực hiện?

Ý kiến một số chuyên gia bất động sản cho rằng, nếu như trước đây, cơ quan chức năng khi cấp đất, cấp phép xây dựng dự án đưa ra chế tài chủ đầu tư phải xây dựng công trình hạ tầng xã hội, trường học, chợ búa, công viên…. trước rồi mới cho xây nhà, thì giờ đây đâu đến nỗi hàng trăm dự án bất động sản trên địa bàn Thủ đô bị "hổng" hạ tầng xã hội.

Nguyễn Hiếu

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.