Hà Nội: 10 năm giải quyết 2.326 đơn thư về bình đẳng giới

Đây là kết quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới, xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về bình đẳng giới trong 10 năm qua trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong 10 năm Hà Nội đã giải quyết hơn 2.000 đơn thư về bình đẳng giới. (Ảnh minh họa)

Trong 10 năm qua, nhằm tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực bình đẳng giới, hằng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu tổ chức đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới. Trong đó tập trung rà soát tình hình triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về bình đẳng giới tại một số quận, huyện, thị xã và hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các sở, ban, ngành nhằm hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp bạo hành trong gia đình cũng như các tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em. Trong 10 năm qua, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức 34 đoàn kiểm tra, giám sát đối với các quận, huyện, thị xã và khu công nghiệp với nhiều chuyên đề khác nhau như: Kiểm tra tình hình thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ tại các khu công nghiệp; giám sát tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới; giám sát tình hình quy hoạch, giới thiệu cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp chủ động phát hiện và tham gia giải quyết các vụ việc vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái, hòa giải và phối hợp giải quyết thành công nhiều vụ việc, nhất là về hôn nhân gia đình, đã tham gia hòa giải thành công 4.151/4.733 vụ việc.

Thành phố đã thành lập mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình đã tiếp nhận và đề xuất các ngành chức năng giải quyết 2.326 đơn khiếu nại, tố cáo trên các lĩnh vực.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chủ động kiểm tra, giám sát thường xuyên việc xuất bản các ấn phẩm sách báo, phát hiện và xử lý kịp thời các ấn phẩm có nội dung tuyên truyền vi phạm về Luật Bình đẳng giới.

Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra chuyên đề việc thực hiện chính sách tại 75 doanh nghiệp nhà nước. Các công đoàn cấp trên cơ sở đã tiến hành kiểm tra 2.905 đơn vị và hằng năm; 1.733 lượt công đoàn cơ sở tự tiến hành kiểm tra về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thai sản và an toàn lao động đối với phụ nữ. Các cấp công đoàn Thủ đô đã tổ chức 10 cuộc tọa đàm, 15 cuộc đối thoại trực tiếp về ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, với người sử dụng lao động và nữ công nhân viên chức và người lao động tại các khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Sài Đồng, Nội Bài.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !