Hạ lãi suất, vẫn khó “kích” tăng trưởng tín dụng

Trong báo cáo phân tích vừa công bố, Ngân hàng HSBC đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước hạ đồng loạt lãi suất chủ chốt thêm 1% vẫn khó kích cầu tăng trưởng tín dụng.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành thêm 1% thay vì giảm trần lãi suất, thị trường đã đón nhận thông tin với nhiều chiều hướng tích cực.

Trong báo cáo vừa công bố, Quỹ đầu từ Dragon Capital đánh giá, việc hạ lãi suất chủ chốt là một hướng đi hợp lý.

Các chuyên gia của Dragon Capital nhấn mạnh, mức lạm phát kỳ vọng cả năm là 6,3% thì lãi suất tiền gửi VND vẫn đang thực dương. Do dó, việc giảm các lãi suất chủ chốt là điều kiện cần cho việc giảm sâu lãi suất cho vay.

“Nên chăng NHNN tạo áp lực để giảm lãi suất tiền gửi USD về mức thấp hơn. Việc này sẽ đảm bảo việc hạ lãi suất tiền gửi sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới tỷ giá” – báo cáo của Dragon Capital cho hay.

Tuy nhiên, quan điểm của nhóm phân tích HSBC đưa ra có vẻ thận trọng hơn khi nhóm này cho rằng, việc giảm 1% lãi suất điều hành của NHNN sẽ khó kích cầu tăng trưởng tín dụng.

Theo số liệu từ NHNN, tăng trưởng dư nợ tín dụng tính đến 21/3/2013 chỉ tăng 0,03% so với cuối năm 2012 và tăng 10,72% so với cùng kỳ. Tín dụng tăng thấp, trong khi nhiều nhà băng “ứ” tiền, cho thấy dòng vốn đang “quẩn quanh” mà chưa thể “chảy” vào nền kinh tế.

HSBC nhìn nhận, vấn đề tăng trưởng tín dụng trì trệ ở Việt Nam không phải do cung mà do cầu. Vì thế, để nâng cầu tín dụng, vấn đề là NHNN cần khôi phục lòng tin và giải quyết nợ xấu.

Hạ lãi suất, vẫn khó “kích” tăng trưởng tín dụng - ảnh 1
HSBC cho rằng. vấn đề tăng tín dụng ở Việt Nam là nằm ở cầu chứ không phải cung. Vì thế giảm lãi suất điều hành vẫn khó kích cầu tăng trưởng tín dụng

“Nền kinh tế đang ở trong giai đoạn cắt giảm nợ vay và thị trường tài chính đang đóng băng, chỉ có những cải cách mạnh mẽ mới có thể thực sự thay đổi tình hình nền kinh tế trong ngắn hạn”- bản báo cáo đánh giá.

Những “hành động cụ thể” mà các chuyên gia thực hiện báo cáo đề cập, là thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC), cải cách lĩnh vực ngân hàng, khu vực nhà nước cũng như đầu tư công là hết sức cần thiết để củng cố cam kết của chính phủ đối với ưu tiên phát triển bền vững. Hiện tại, khu vực tư nhân, nhất là lĩnh vực sản xuất, đang nỗ lực phục hồi để kéo cầu trong nước và đưa tăng trưởng đạt mức 5% cho năm 2013.

Riêng về lãi suất trên thị trường mở (OMO) hiện đang duy trì ở mức 6% là khá cao. Cùng với việc giảm lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn 1%, chắc chắn lãi suất OMO cũng sẽ giảm theo. Nếu có đây sẽ là đợt giảm thứ 2 của lãi suất này trong năm nay. Nhóm nghiên cứu HSBC lưu ý, “nếu không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ hôm nay sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước”

HSBC kỳ vọng lãi suất OMO sẽ duy trì ổn định sau đợt cắt giảm này cho tới cuối năm.

Trước băn khoăn về việc điều chỉnh giảm lãi suất chủ chốt, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, quyết định này được NHNN cân nhắc rất kỹ sau khi tham vấn, lắng nghe ý kiến từ giới phân tích, chuyên gia và cả truyền thông. Theo Phó thống đốc, đây là giải pháp phù hợp và ít tiêu cực nhất trong điều kiện hiện nay. Về dài hạn, các giải pháp điều hành của NHNN sẽ linh hoạt, chủ động hơn.

N.Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.