Hạ lãi suất mùa cao điểm có bất thường?

Một số động thái hạ lãi suất mùa cao điểm cuối năm có vẻ tạo nên hiện tượng khác với quy luật. Tuy nhiên, nếu so sánh với các bảng lãi suất của các nhà băng, lãi suất sau khi hạ của số ít ngân hàng kia vẫn ở mức cao.
Hạ rồi vẫn cao
Thông thường, vào cuối năm, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, đáo hạn ngân hàng dồn dập, kéo theo lãi suất tăng lên. Tuy nhiên, năm nay, một số ngân hàng lại có động thái lạ, hạ lãi suất mùa cao điểm. 
Theo đó, tại Ngân hàng Á Châu (ACB), lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài đã có thông báo điều chỉnh giảm. Đối với tiền gửi có kỳ hạn bằng VND, mức cao nhất 13%/năm kỳ hạn 13 tháng đã được đưa về 12,5%/năm; mức 12,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng cũng đã giảm xuống 12%/năm.
Ở sản phẩm tiền gửi tiết kiệm - bảo hiểm lộc bảo toàn kỳ hạn 13 tháng, mức 12,7%/năm cũng đã giảm xuống còn 12,2%/năm.
Trước ACB, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giảm đáng kể lãi suất huy động VND trên biểu niêm yết. Các mức cao từ 12,5% - 12,8%/năm ở các kỳ hạn dài đều được giảm về tối đa còn 12%/năm.
Hạ lãi suất mùa cao điểm có bất thường? - ảnh 1

Tuy nhiên, so sánh với các nhà băng khác, Seabank lãi suất kỳ hạn 12 tháng chỉ 12%. Tại Ngân hàng VIB huy động 15 tháng lãi suất chỉ 10,5%/năm, cùng mức này cho kỳ hạn 18 tháng. Với kỳ hạn dài hơn là 24 tháng và 36 tháng lãi suất về chỉ còn 10%/năm đối với tiết kiệm thường.
Bảng lãi suất của Teckcombank đối với tất cả các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên áp dụng lãi suất đồng hạng 11%/năm trả lãi cuối kỳ.
Thông tin của NHNN về hoạt động ngân hàng tuần giữa tháng 11 cũng cho thấy, lãi suất huy động của các ngân hàng phổ biến không kỳ hạn ở mức 1-2%/năm; kỳ hạn dưới 01 tháng 2%/năm; từ 01 tháng đến dưới 12 tháng 8,8-9%/năm, từ 12 tháng trở lên 10-12%/năm. Lãi suất huy động USD phổ biến 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5%/năm đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế.
Chưa kể, đáp ứng mùa mua sắm cuối năm nhằm vào nhà cửa, ô tô, một số NHTM triển khai nhiều chương trình mời gọi khách vay bằng cách công bố lãi vay giảm hoặc ưu đãi trong những tháng đầu tiên. Hiện lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ ở mức 10-13%/năm; cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 12-15%/năm. Khối NHTMCP cho vay với DN sản xuất kinh doanh thông thường phổ biến: 12-15%/năm, thấp nhất: 9%/năm. Cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu phổ biến ở mức 11-13%, thấp nhất: 7,5%.

Ngân hàng lại thừa tiền
Theo thông tin từ Vneconomy, ngày 21/11, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 3.803 tỷ đồng tín phiếu để hút tiền về. Cụ thể, trên thị trường mở (OMO), Ngân hàng Nhà nước phát hành 2.210 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 56 ngày, lãi suất 6%/năm; phát hành 1.593 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày, lãi suất 6,8%/năm. Hôm 21/11, 1.000 tỷ đồng tín phiếu cũng đến kỳ đáo hạn, đưa tổng lượng tín phiếu chưa đáo hạn còn trên 35.000 tỷ đồng.
Chỉ thống kê trong 2 ngày 15-16/11 phát hành tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước đã hút về trên 12.000 tỷ đồng với lãi suất 6-6,8%/năm. Con số này cho thấy một thực tế nhiều ngân hàng đang thừa tiền không cho vay ra được.
Trong khi chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2012 đối với ngân hàng loại 1-2 được phép tăng trưởng tín dụng tới 15-17%, thậm chí có một số ngân hàng mới đây được nới chỉ chỉ tiêu lên trên 20%, tuy nhiên nhận định của tiến sĩ Trần Du Lịch, 3 tháng cuối năm nếu nỗ lực lắm thì tăng trưởng tín dụng mỗi tháng cũng chỉ tăng tối đa 1%. Tức là tăng trưởng tín dụng của cả năm sẽ khó vượt mức tối đa 5,5%.

Trong Chỉ thị số 06/CT-NHNN về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013 do Thống đốc ký ban hành cách đây ít ngày, yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp huy động vốn, chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản, đáp ứng kịp thời nhu cầu tín dụng đối với nền kinh tế, các nhu cầu thanh toán nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013. 
Thông thường việc yêu cầu các biện pháp bình ổn thị trường có ý nghĩa về mặt lý thuyết nhiều hơn với các nhà băng. Bởi trong thời điểm cuối năm, khi khách hàng lớn nhất của các ngân hàng là DN còn chưa dám vay vì thị trường khó dự đoán, các quyết định mang tính khác lạ kiểu hạ lãi suất mùa cao điểm cũng là điều dễ hiểu.


Hương Giang

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.