Hà Giang tích cực tiếp cận chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội số là một trong 3 trụ cột của quốc gia số, tại Hà Giang, ngành y tế cũng đã từng bước tiếp cận, hình thành y tế số trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

{keywords}
Ngành y tế Hà Giang tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến.

Đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang là một trong những đơn vị của ngành y tế Hà Giang đã triển khai thực hiện tư vấn, khám và điều trị bệnh theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, vào chiều thứ 4 hàng tuần, trên Fanpage của Bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp nhận và trả lời, tư vấn trực tiếp những vấn đề về sức khỏe mà người bệnh quan tâm. Qua đó, đảm bảo an toàn, nhanh chóng và người bệnh, người dân có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình ngay tại nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn phức tạp.

Cùng với việc quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại. Ngành y tế, tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến. Qua đó, đội ngũ y bác sỹ toàn tỉnh được tiếp cận, chuyển giao nhiều kỹ thuật y tế mới, hiện đại và kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành.

Mới đây, Sở Y tế cũng đã xây dựng, khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health. Đây là hệ thống trực tuyến phục vụ tư vấn phòng, chăm sóc người bệnh, khám chữa bệnh, hội chẩn, chẩn đoán hình ảnh và tư vấn phẫu thuật từ xa, đào tạo trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tạo sự liên thông trong hệ thống y tế. Hệ thống Tele-health đặc biệt hiệu quả tận dụng những giờ vàng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo trong Bệnh viện và cơ sở y tế.

Tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Không chỉ dừng lại ở hoạt động Tele-health, ngành Y tế Hà Giang cũng triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo mô hình bác sỹ gia đình và sổ sức khỏe điện tử trong phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, tỉnh Hà Giang đã triển khai và sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát tốt địa bàn và con người.

Trong đó Sở Y tế Hà Giang là một đơn vị thực hiện rất tốt việc ứng dụng các phần mềm, các ứng dụng theo dõi sức khỏe, sổ sức khỏe điện tử, Bluzone, khai thác dữ liệu khai báo y tế; triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát, quản lý, theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai nền tảng tiêm chủng Covid-19 và Sổ sức khỏe điện tử để cập nhật nhanh, đầy đủ, chính sác số người, số mũi tiêm.

Không chỉ hỗ trợ tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng giúp quản lý tốt hơn các hoạt động của ngành từ tỉnh đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Là nhân viên công nghệ thông tin của Sở Y tế, hàng ngày công việc chính của anh Trần Mạnh Hà là theo dõi, cập nhật kịp thời các số liệu liên quan đến tiêm vắc xin của tỉnh, triển khai các văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh đến 100% các trạm y tế tuyến dưới.

Ngoài ra, anh Hà còn cập nhật các phần mềm, các ứng dụng quản lý, giám sát sức khỏe, diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn cho các trạm y tế xã phường trong sử dụng các phần mềm quản lý phòng chống dịch bệnh.

Công việc bận rộn nhưng nhân viên này luôn cảm thấy tự hào vì góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ lực lượng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu tiết kiêm phần lớn công sức, khối lượng công việc khổng lồ cho các thủ tục hành chính trên giấy tờ mà nếu như CNTT không hỗ trợ.

Việc tiếp cận chuyển đổi số và từng bước số hóa của ngành y tế sẽ giúp việc khám, tư vấn, điều trị kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, giảm chi phí đi lại, điều trị cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Từ đó bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh ngày một tốt hơn.

H. Anh 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !