Gửi tiết kiệm có còn hiệu quả?

Trần lãi suất tiền gửi đã được nhiều ngân hàng hạ xuống để kéo giảm mặt bằng lãi suất thị trường. Nhiều người có tiền nhàn rỗi băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay chuyển qua kênh đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản...?

Gửi tiết kiệm vẫn “nóng” 

Theo thống kê, doanh số gửi tiết kiệm toàn hệ thống HDBank tăng lên rõ rệt trong những tháng đầu năm. Tháng 1, doanh số tiền gửi tăng 3,67%  so với tháng trước. Đặc biệt xu hướng gửi tiền tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết. Chiếm phần lớn trong số đó là những khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài. 

Gửi tiết kiệm có còn hiệu quả? - ảnh 1

Trong bối cảnh hiện tại, khi bất động sản, chứng khoán, vàng chưa nhìn rõ xu hướng tăng trưởng thì tiền gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn tối ưu nên cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro

Lý giải hiện tượng này, đại diện HDBank cho biết, nhiều khách hàng đã cân đối được từ nguồn tiền thưởng Tết, tiền dành dụm được trong năm... nên họ đưa số tiền đó đến gửi vào ngân hàng. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, khi bất động sản, chứng khoán, vàng chưa nhìn rõ xu hướng tăng trưởng thì tiền gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn tối ưu nếu cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro. 

Đón được dòng tiền nhàn rỗi của người dân sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, các ngân hàng đồng loạt tung chương trình khuyến mãi hấp dẫn khách hàng. Khách hàng gửi tiền không những được tặng quà, được bốc thăm trúng thưởng mà còn có thể được tặng vàng.

Như ở HDBank, ngân hàng này đang triển khai chương trình “Quà tặng hết ý- Trúng vàng nguyên ký” từ nay đến 05/04/2014. Chỉ cần tài khoản tiết kiệm dài hạn từ 5 triệu đồng hoặc 250 USD tại các điểm kinh doanh của HDBank trên toàn quốc, khách hàng sẽ được nhận mã số dự thưởng để tham gia quay số cuối kỳ trúng giải Đặc biệt lên đến 1 kg vàng SJC. 

Không chỉ một giải Đặc biệt, khách hàng còn có cơ hội trúng thưởng các giải vàng khác gồm 6 giải Nhất, mỗi giải 1 lượng vàng, 30 giải Nhì mỗi giải 1 chỉ vàng, 90 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng. 

Ngoài ra, khách hàng còn được nhận ngay thẻ cào trúng thưởng các vật dụng gia đình cao cấp như ly sứ cao cấp, tô sứ bền đẹp, bộ dĩa HDBank… 

Tăng niềm tin 

Phân tích những ưu thế khi gửi tiết kiệm, các chuyên gia kinh tế cho hay, thực tế gửi tiền vào ngân hàng năm 2013 là một năm thắng lớn. Trong khi lạm phát cả năm qua ở mức hơn 6,04% thì lãi suất tiền gửi 7%/năm, rõ ràng là đồng tiền đã được đảm bảo an toàn và có lãi.

Năm 2013 là năm nền kinh tế bắt đầu tiến hành chống vàng hoá, đô la hóa mà tiền gửi đã thắng như vậy, bước sang năm 2014, với thế chủ động được và kế thừa mạch của năm 2013, chắc chắn gửi tiền đồng sẽ còn tốt hơn, nhất là khi kinh tế Việt Nam và thế giới đều đã ổn định, các yếu tố tỉ giá, lãi suất đã được kiểm soát. 

Mặt khác, mục tiêu lạm phát năm 2014 khoảng 7% và GDP là 5,8% thì với mức lãi suất như hiện tại sẽ tạo ra một thế vững chãi theo mức lãi suất thực dương, người gửi tiền càng có lợi. 

Trong bối cảnh đó, những ngân hàng uy tín với những chương trình ưu đãi hấp dẫn như “Quà tặng hết ý- Trúng vàng nguyên ký” của HDBank sẽ là lựa chọn hàng đầu của khách hàng gửi tiền.  

Đưa ra lời khuyên đầu năm 2014, Thống đốc NHNN nhấn mạnh: “Niềm tin vào chính sách tiền tệ của NHNN nói riêng và điều hành vĩ mô của Chính phủ nói chung đang tăng lên. Người dân có thể tin tưởng gửi tiền vào hệ thống ngân hàng, không những ích nước mà bản thân người dân cũng có lợi” (Báo điện tử Chính phủ, 31/1/2014). 

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?