Gói 50.000 tỷ "cứu" Ngân hàng Xây dựng trước?

"Liên kết này chủ yếu chỉ để làm lợi cho Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng, bởi Thiên Thanh là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng nên mới kéo mấy nhà vào, rất gò bó, phức tạp để chủ dự án vay được”.

Theo công bố của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) về gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực xây dựng, cơ chế cho vay hỗ trợ doanh nghiệp khoanh nợ cũ vay nợ mới. Ngân hàng sẵn sàng cho vay mới theo kiểu đối ứng bằng sản phẩm đầu ra, xây đến đâu giải ngân vật liệu xây dựng đến đó. Không cần tài sản đảm bảo...

Đáng chú ý, gói 50.000 tỷ đồng này có sự tham gia của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, là đơn vị trung gian, cung ứng vật liệu xây dựng.

Trao đổi với PV Infonet, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam nói thẳng: Đây chỉ là gói cho vay thương mại nhưng không bình thường mà phải có điều kiện: tham gia liên kết chuỗi, chủ đầu tư phải cam kết mua vật tư của Tập đoàn Thiên Thanh. Điều kiện này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp BĐS không thoải mái.

“Gói này đặt ra vấn đề phức tạp quá, tự nhiên có "ông" Thiên Thanh “dính” vào, ông này ở cuối chuỗi, đây là chuỗi 4 thị trường liên kết: thị trường tiền tệ liên kết với thị trường bất động sản (BĐS), BĐS liên kết với xây dựng, thị trường xây dựng liên kết với thị trường vật liệu xây dựng. 4 thị trường này là chuỗi không đơn giản để có thể gặp nhau. Chỉ bên tiền tệ với bất động sản ngồi bàn với nhau đã là khó, phức tạp rồi.

"Liên kết chuỗi này chủ yếu chỉ để làm lợi cho Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng, bởi Thiên Thanh còn là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng nên mới kéo mấy nhà vào, rất gò bó, phức tạp để chủ dự án vay được”, ông Phạm Sĩ Liêm nhận định.

Gói 50.000 tỷ

Gói 50.000 tỷ vừa công bố hứa hẹn sẽ giúp những dự án dở dang vay để tiếp tục thi công, hoàn thành công trình.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng, gói 50.000 tỷ cho những dự án dở dang được vay mà những dự án này trước đây đã có chuỗi ngân hàng, nhà thầu, cung ứng vật tư rồi, khi thị trường BĐS suy thoái ngân hàng đã đình chỉ cho vay, dự án ế đọng, ngừng thi công. Do đó, đối với dự án dở dang, chuỗi lên kết mới muốn vào cho vay sẽ rất phiền phức. Bởi chủ đầu tư muốn vay gói 50.000 tỷ phải thay cả nhà thầu, đơn vị cung ứng vật liệu, điều này không đơn giản, cần phải bàn bạc, thương lượng và thống nhất được với nhau rất mất thời gian.

Hơn nữa, ông Liêm cảnh báo: Đối với những dự án dở dang thì không phải dự án nào làm xong cũng có thể bán hết hàng được, có dự án ở vị trí xa trung tâm vốn đã ế ẩm rồi nên cũng khó lạc quan.

Mặt khác, theo dự tính toán của ông Liêm: Gói 50.000 tỷ là gói khá lớn, khoảng 2,5 tỷ USD, nếu giả dụ mỗi gói cho vay 10 triệu USD, tức khoảng 200 tỷ đồng thì cũng phải có 250 dự án mới có thể vay hết gói này. Vậy mỗi tháng, sẽ thẩm định cho vay được khoảng bao nhiêu dự án? Liệu có đủ dự án đủ tiêu chuẩn để đáp ứng điều kiện vay gói này?

Trao đổi với Infonet, một chuyên gia BĐS có tiếng (xin không nêu tên) nói rằng: “Gói 50.000 tỷ đưa ra từ Ngân hàng Xây dựng, đây là một hoạt động kinh doanh bình thường của một ngân hàng chứ không phải là gói tín dụng của Nhà nước, không phải để “cứu” thị trường bất động sản, nên đừng có nói đó là gói tín dụng khiến người dân nhầm lẫn với các gói tín dụng khác của Nhà nước".

“Gói 50.000 tỷ lúc giới thiệu thì hay, hoành tráng nhưng đến khi thực hiện thế nào thì cần chờ vài tháng sẽ thể hiện kết quả và lúc đấy mới kết luận được. Giống thị trường BĐS từng đón nhận một số gói hỗ trợ từ Chính phủ như gói 30.000 tỷ đồng dành cho đối tượng mua nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ lãi suất dưới 6%, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được 4%, quá chậm”, ông Liêm nói thêm.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp băn khoăn: đa phần các dự án dang dở đã phải thế chấp dự án để vay ngân hàng trước đây, nay muốn vay tiếp theo gói tín dụng này thì phải làm sao, khi không thể thế chấp dự án 2 lần ở 2 ngân hàng khác nhau? Trong khi thị trường vật liệu xây dựng đang ế ẩm, có rất nhiều lựa chọn, nếu chủ đầu tư muốn vay từ gói tín dụng này nhưng không muốn mua vật liệu xây dựng từ Thiên Thanh liệu có được không?

Nguyễn Lê

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.