Gói 30.000 tỷ: Đề xuất thời gian cho vay tăng lên 20 năm

"Nếu cho vay 15 năm, bình quân mua một căn nhà 700 triệu thì vẫn phải trả 3-4 triệu đồng/tháng, chưa khả thi lắm. phải cho vay 20 năm... ", ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội đề nghị.

Trong khi Bộ Xây dựng đang kiến nghị lên Thủ tướng kéo dài thời gian cho vay gói 30.000 tỷ từ 10 năm lên 15 năm đối với hộ gia đình, cá nhân thì lại có ý kiến đề xuất "nới" thời gian lên 20 năm mới hợp lý...

Tính đến đến ngày 31/3 đã có hơn 3.500 khách hàng được tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng với tổng số tiền được giải ngân hơn 3.100 tỉ đồng, chiếm 10,4%.

Trao đổi bên lề buổi Tọa đàm thị trường bất động sản năm 2014: Cơ hội từ chính sách sáng 23/4, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, kiêm Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Đức cho rằng: Với mức lương của công chức, viên chức đang rất thấp thì thời gian cho vay nếu được kéo dài lên 15 năm thì vẫn hạn chế, chưa hợp lý.

“Theo tôi phải cho vay 20 năm thì công chức, viên chức và nhiều đối tượng mới có đủ điều kiện để tiếp cận được gói 30.000 tỷ. Nếu cho vay 15 năm, bình quân mua một căn nhà 700 triệu thì vẫn phải trả 3-4 triệu đồng/tháng, chưa khả thi lắm. Vì thế, vừa phải “nới” thời gian cho vay cũng vừa phải cho thế chấp dễ dàng hơn trong gói tín dụng này”, ông Điệp đề xuất.

Gói 30.000 tỷ: Đề xuất thời gian cho vay tăng lên 20 năm - ảnh 1

Theo chuyên gia BĐS, nếu không có gói 30.000 tỷ thì số lượng dự án nhà ở đắp chiếu còn nhiều hơn.

Trước đó, để “thúc” tiến độ giải ngân, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng mở rộng đối tượng vay vốn đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân  mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá). Đồng thời, kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm.

Tuy nhiên, khi nói đến việc giải ngân gói 30.000 tỷ chậm, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cho rằng chúng ta phải tách bạch rõ ràng lý do giải ngân chậm có đồng nghĩ với thất bại hay không.

Ngoài ra, ông Cường cho tằng nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ, thị trường bất động sản không thể khởi sắc, thị trường không thể có phân khúc nhà ở trên dưới 20 triệu đồng/m2 để bán. Đặc biệt, gói 30.000 tỷ nếu không được thực hiện, không đưa ra đúng lúc thì không chỉ có 61.000 doanh nghiệp đóng cửa, giải thể mà còn có hàng triệu người thất nghiệp và hàng ngàn dự án nhà ở đắp chiếu.

Do đó, theo ông Cường, không nên chỉ nhìn vào tốc độ giải ngân chậm mà còn phải nhìn vào sự đóng góp của gói 30.000 tỷ đã làm cho nền kinh tế khôi phục mạnh kể từ quý 2/2014.

Minh Thư

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.