Gói 30.000 tỷ có thời hạn giải ngân đến bao giờ?

Thời hạn giải ngân gói 30 ngàn tỷ tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có hiệu lực (1/6/2013), vậy hết 30/5/2016 là dừng giải ngân?

Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở (TT11/2013) do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến ký, nêu rõ Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại thông tư này. 

Gói 30.000 tỷ có thời hạn giải ngân đến bao giờ? - ảnh 1

Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng nhà nước kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (từ ngày 1/6/2013).

Trong quá trình thực hiện, NHNN đã điều chỉnh nhiều quy định, cụ thể:

Từ lãi suất ban đầu 6%/năm, NHNN đã quyết định lãi suất các năm 2015, 2016 xuống 5%.

Từ 5 ngân hàng được chọn để cho vay, giải ngân gói 30 ngàn tỷ ban đầu là VCB, BIDV, Agribank, Vietinbank, Ngân hàng nhà đồng bằng sông Cửu Long, đến nay qua 2 lần điều chỉnh, NHNN đã điều chỉnh cho phép 15 ngân hàng tham  gia cho vay, giải ngân gói ưu đãi này.

Thời gian vay tối đa ban đầu là 10 năm, cũng đã được NHNN điều chỉnh lên 15 năm.

Riêng về thời hạn giải ngân 36 tháng, thì lãnh đạo bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và nhiều doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư... đã từng có các ý kiến đề xuất kiến nghị nới thời hạn giải ngân để hỗ trợ cho vay người lao động có nhu cầu nhà ở.

Về trường hợp một số khách hàng vay gói 30.000 tỷ "suýt ngất" khi nhận được thông tin, vốn giải ngân sau ngày 30/6/2016 không được tính theo lãi suất ưu đãi 5% mà áp dụng lãi suất thương mại, điều này được cụ thể trong hợp đồng của khách hàng với ngân hàng. Nhiều khách hàng ký hợp đồng mà không xem kỹ các điều khoản về lãi suất, thời gian thực hiện nên sau đó mới "ngã ngửa".

Tuy vậy, thông tin từ tháng 6/2016 sẽ dừng triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã xôn xao từ năm 2015.

Trước đó, trao đổi với PV Infonet về việc báo chí đưa tin từ tháng 6/2016 sẽ dừng triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Mạnh Hà, khi còn là Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định là không có chuyện dừng triển khai gói này sau ngày 30/6/2016 như một số thông tin đã đưa.

Ông Hà cho biết, theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước thì gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ được triển khai đến ngày 30/6/2016. Nhưng sau thời gian đó, theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay, các chính sách nhà ở xã hội sẽ tiếp tục thực hiện và được triển khai tại Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước cũng phải có quy định các ngân hàng thương mại dành ra một tỷ lệ tín dụng phù hợp để cho vay đối với nhà ở xã hội, chứ không phải dừng gói 30.000 tỷ.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, theo Nghị quyết 02, gói 30.000 tỷ có hai phần là hỗ trợ vay vốn đối với nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Vì thế, đối với nhà ở xã hội sẽ tiếp tục thực hiện theo Luật Nhà ở mới. Còn đối với nhà ở thương mại sẽ tùy thuộc vào thị trường, nếu thị trường khó khăn thì Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, còn thị trường ổn định, không khó khăn thì Nhà nước sẽ xem xét không tiếp tục hỗ trợ tín dụng ưu đãi đối với nhà ở thương mại nữa.

Theo ông Hà, một số thông tin đưa việc dừng triển khai gói 30.000 tỷ là dựa theo Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước. “Thông tin đó nói không rõ nên khiến người dân không hiểu”, ông Hà nói.

“Đối với nhà ở xã hội thì vẫn tiếp tục dài hạn, theo quy định của Luật mới có 2 hướng: Ngân hàng chính sách xã hội sẽ triển khai tiếp tục cho vay theo chính sách mới và các tổ chức tín dụng Ngân hàng Nhà nước cũng phải quy định một số tỉ lệ nhất định để cho cá nhân, tổ chức vay đối với dự án nhà ở xã hội”, ông Hà khẳng định.

Infonet đang liên hệ với các cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả sớm nhất về vấn đề này!

H.G

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.