Giúp con 'miễn dịch' với các tác động tiêu cực của mạng xã hội

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay thì việc học sinh có trang cá nhân rất phổ biến. Việc tham gia mạng xã hội đối với nhiều học sinh đã trở thành thói quen, thậm chí là bị “nghiện” thế giới ảo.

Thực tế cho thấy, nhiều học sinh sử dụng trang mạng xã hội để tạo ra hiệu ứng tốt cho quá trình học tập của bản thân như giao lưu, trò chuyện, kết bạn với bạn bè cùng trang lứa, trao đổi kinh nghiệm học tập, chia sẻ kỹ năng sống, khai thác tư liệu phục vụ học tập và học trực tuyến... Các em đã tỏ ra khá thuần thục các kỹ năng cơ bản khi sử dụng mạng xã hội với mục đích đúng đắn và mang lại hiệu quả thiết thực cho bản thân.

Trẻ em dùng mạng xã hội khá phổ biến hiện nay.  (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không ít học sinh đã coi mạng xã hội như một nơi để giải trí, giết thời gian, tán ngẫu và thể hiện các hành vi xấu của mình. Trong những năm gần đây, nhiều vụ việc bạo lực học đường xảy ra ở các nhà trường phổ thông chủ yếu liên quan đến mạng xã hội. Từ việc quen biết trên mạng, các em lời qua tiếng lại trên thế giới ảo rồi dẫn đến ẩu đả ngoài thế giới thực.

Ngoài ra, còn có tình trạng sống ảo, a dua, đua đòi lối sống thiên về hưởng thụ khiến nhiều em phát triển lệch lạc về nhân cách.

Cho con dùng mạng xã hội từ rất sớm, chị Hà Thị Phương Thảo (Hà Nội) cho biết: “Việc của phụ huynh không phải chỉ đơn thuần bảo vệ trẻ tránh xa khỏi những rủi ro mà quan trọng hơn là cần trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng để có thể nhận thức được rủi ro và tự bảo vệ mình”.

Theo chị Thảo, khi cho con dùng mạng xã hội thì chị cũng lo lắng con bị bắt nạt, thậm chí bị bạn bè lôi kéo vào những trò chơi không lành mạnh. Vậy nên vợ chồng chị đã chủ động chia sẻ, giúp con nâng cao nhận thức về lợi ích cũng như nguy cơ tiềm ẩn trên thế giới mạng, tránh hiểu lầm rằng trên mạng không ai biết mình là ai.

“Tôi chủ động hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng sống trên môi trường mạng và thống nhất với con về một số nguyên tắc sử dụng mạng xã hội an toàn. Tôi cũng chú ý kiểm soát, giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp qua ứng dụng về việc sử dụng Internet của con để có thể can thiệp, điều chỉnh hoặc xử lý nếu xảy ra vấn đề một cách kịp thời”, chị Thảo chia sẻ.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, không phải cha mẹ nào cũng đã có đủ nhận thức, kiến thức, kỹ năng, đủ thời gian để hướng dẫn con an toàn trên mạng. Vì thế chính các bậc phụ huynh cũng phải tự tìm hiểu, tự học tập qua các hình thức khác nhau để có thể trở thành người thầy của con trên thế giới mạng. Trong trường hợp không thể thực hiện được thì cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp học, tiếp cận tài liệu về an toàn trên mạng. Chỉ khi trẻ được trang bị kĩ năng tốt hơn, có nhận thức đúng đắn về vấn đề an toàn trên mạng thì mới có khả năng "miễn dịch" với các tác động tiêu cực từ không gian mạng.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !