Phụ huynh hãy đồng hành cùng con khi tham gia môi trường mạng

Phụ huynh hãy học và chơi cùng con trên mạng internet, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho con kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Không thể phủ nhận những thuận lợi của việc học trực tuyến đem lại cho cả giáo viên và học sinh như thiết kế bài giảng sinh động, hình ảnh minh họa thú vị, nguồn kiến thức bổ trợ phong phú, thay đổi cách tương tác giữa giáo viên và học sinh, góp phần khắc sâu kiến thức,... Sau giờ học các em có thể thư giãn, giải trí bằng việc chơi game, xem phim hay đọc các trang báo, các tin tức thời sự để bổ sung vốn kiến thức xã hội.

Tuy nhiên, nếu không có sự quản lý chặt chẽ, định hướng và điều chỉnh kịp thời của phụ huynh thì vô tình những thông tin trên môi trường mạng có thể tác động xấu đến tâm sinh lý và hành động của các em.

Mạng xã hội giúp học sinh tìm kiếm tài liệu phục vụ cho học tập.

Chị Nguyễn Ngọc Hân (Bắc Giang) cho biết cậu con trai út học tiểu học của mình đang tham gia học trực tuyến tại trung tâm tiếng Anh để tăng cường khả năng nghe nói với người nước ngoài.

“Một tuần con có 2 buổi học trực tuyến với người nước ngoài. Tôi luôn phải dành thời gian theo sát từng tiến trình học của con, bởi hễ mẹ bận không để ý là ngoài giờ học con lại tranh thủ vào mạng xem phim. Nhiều khi tôi thấy con xem những clip bạo lực trên mạng mà hết sức lo lắng, chỉ sợ con học theo”, chị Hân nói.

Nắm bắt được tâm lý của phụ huynh, đồng thời mong muốn bảo vệ tốt hơn học sinh trên môi trường internet, thời gian qua, lãnh đạo Trường Tiểu học Nam Hồng (Bắc Giang) rất chú trọng nội dung tuyên truyền cho học sinh cũng như phụ huynh những cách tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

“Ngay từ nhỏ, các em cần được hướng dẫn những kỹ năng để truy cập vào môi trường mạng một cách an toàn, giúp các em có thể tự bảo vệ chính mình. Điều này đòi hỏi một quá trình lâu dài, "mưa dầm thấm lâu" để những kiến thức đó trở thành kỹ năng sống cho các em. Chính vì thế trong chương trình học, chương trình ngoại khóa nhà trường cũng đưa nội dung bảo vệ học sinh trên môi trường mạng vào giảng dạy.

Chúng tôi tin rằng khi nắm được những kỹ năng tham gia internet thì học sinh sẽ tự tin hơn khi đối diện với nnhững nguy hiểm trên môi trường mạng”, lãnh đạo Trường Tiểu học Nam Hồng nói.

Bên cạnh giáo dục của nhà trường và các đơn vị có liên quan thì hơn ai hết các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian để quan tâm, theo dõi con em mình khi các em tiếp xúc với môi trường mạng xã hội, không để các em sử dụng điện thoại, máy tính để lên mạng internet quá nhiều ngoài giờ học.

Phụ huynh hãy học và chơi cùng con trên mạng internet, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cùng với gia đình.

Học sinh dùng internet cũng cần được trang bị kỹ năng tự bảo vệ. (ảnh minh họa)

Trước đó, để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đầu tháng 6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025". Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia riêng về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chương trình có mục tiêu bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật.

Chương trình cũng đặt mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng, trong đó gồm: Sử dụng mạng lành mạnh, an toàn; Tự bảo vệ mình khi tham gia tương tác trên môi trường mạng và cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ truyền thông đến toàn xã hội, tập trung vào các đối tượng là cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ về kiến thức, kỹ năng hỗ trợ, định hướng trẻ em tương tác an toàn, lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Thực hiện các giải pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; bảo đảm các điều kiện cần thiết để trẻ em được tham gia an toàn, lành mạnh trên môi trường mạng và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp để trẻ phục hồi khi chịu tác động tiêu cực từ môi trường mạng.

Đặc biệt, chương trình cũng tập trung hình thành và phổ cập hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng của Việt Nam trên môi trường mạng đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của trẻ em trên môi trường mạng.

Hoàng Thanh

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Nhật ký 'cười ra nước mắt' của cậu bé trượt tiểu học

NXB Kim Đồng vừa phát hành cuốn sách 'Con chỉ cần một ngôi trường nhỏ' (tác giả Hoàng Liên) dựa trên nhật ký của một cậu bé trượt kỳ thi vượt cấp tiểu học.

Đang cập nhật dữ liệu !