Trường học tạo “sức đề kháng” giúp học sinh chống chọi với rủi ro trên môi trường mạng

Trường THCS Quang Trung (Yên Bái) đã tổ chức đa dạng các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ... qua đó lồng ghép tuyên truyền giúp học sinh nhận thức về những rủi ro, hệ lụy đến từ mạng xã hội.

Trong xu thế phát triển ngày càng mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng ngày một thuận lợi hơn. 

Tuy nhiên, song hành với những tiện ích lành mạnh của không gian mạng là những nguy cơ ảnh hưởng xấu tới nhận thức của trẻ em. Do vậy, việc trang bị kỹ năng số là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia không gian mạng.

Xác định rõ vai trò quan trọng trong việc hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội đến các em học sinh, thời gian qua, ban giám hiệu Trường THCS Quang Trung (thành phố Yên Bái) đã rất quan tâm việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh nhà trường.

Học sinh hào hứng đặt câu hỏi tại buổi tuyên truyền về Luật An ninh mạng.

Theo lãnh đạo trường THCS Quang Trung, nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức tham quan, dã ngoại… tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Thông qua những chương trình đó, nhà trường lồng ghép tuyên truyền giúp học sinh nhận thức về những rủi ro, hệ lụy đến từ mạng xã hội để có cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng cũng như trở thành những người dùng mạng xã hội thông thái.

Ngoài ra, thời gian qua, học sinh Trường THCS Quang Trung cũng được giới thiệu tổng quan chương trình "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google”, cùng tham gia thảo luận và trải nghiệm các chủ đề về an toàn trên mạng cho học sinh. Với chương trình này học sinh không chỉ được hướng dẫn mà còn kết hợp nhiều hoạt động và thảo luận, giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy, phân tích các dữ liệu trực tuyến. 

Học sinh cũng được tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo, các mối đe dọa trực tuyến và cách phát hiện tin giả.

Học sinh trường THCS Quang Trung

Có thể thấy, bắt nạt, lừa đảo, bạo lực trên không gian mạng đang là một trong những thách thức lớn trong bối cảnh toàn cầu hóa với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số. Chuẩn kỹ năng số cho học sinh dựa trên các yếu tố là an toàn và thông minh khi sử dụng mạng, hướng dẫn trẻ không chỉ tự bảo vệ mình an toàn mà còn có khả năng hỗ trợ, bảo vệ những người khác trên môi trường mạng. 

Nếu những kỹ năng số được phổ biến tới tất cả trẻ em và cả những giáo viên thì trẻ em cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với những công nghệ số để tạo nên “sức đề kháng”, tự chống chọi được với những rủi ro trên môi trường mạng.

Hoàng Thanh

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !