Trường học tạo “sức đề kháng” giúp học sinh chống chọi với rủi ro trên môi trường mạng

Trường THCS Quang Trung (Yên Bái) đã tổ chức đa dạng các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ... qua đó lồng ghép tuyên truyền giúp học sinh nhận thức về những rủi ro, hệ lụy đến từ mạng xã hội.

Trong xu thế phát triển ngày càng mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng ngày một thuận lợi hơn. 

Tuy nhiên, song hành với những tiện ích lành mạnh của không gian mạng là những nguy cơ ảnh hưởng xấu tới nhận thức của trẻ em. Do vậy, việc trang bị kỹ năng số là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia không gian mạng.

Xác định rõ vai trò quan trọng trong việc hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội đến các em học sinh, thời gian qua, ban giám hiệu Trường THCS Quang Trung (thành phố Yên Bái) đã rất quan tâm việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh nhà trường.

Học sinh hào hứng đặt câu hỏi tại buổi tuyên truyền về Luật An ninh mạng.

Theo lãnh đạo trường THCS Quang Trung, nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức tham quan, dã ngoại… tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Thông qua những chương trình đó, nhà trường lồng ghép tuyên truyền giúp học sinh nhận thức về những rủi ro, hệ lụy đến từ mạng xã hội để có cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng cũng như trở thành những người dùng mạng xã hội thông thái.

Ngoài ra, thời gian qua, học sinh Trường THCS Quang Trung cũng được giới thiệu tổng quan chương trình "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google”, cùng tham gia thảo luận và trải nghiệm các chủ đề về an toàn trên mạng cho học sinh. Với chương trình này học sinh không chỉ được hướng dẫn mà còn kết hợp nhiều hoạt động và thảo luận, giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy, phân tích các dữ liệu trực tuyến. 

Học sinh cũng được tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo, các mối đe dọa trực tuyến và cách phát hiện tin giả.

Học sinh trường THCS Quang Trung

Có thể thấy, bắt nạt, lừa đảo, bạo lực trên không gian mạng đang là một trong những thách thức lớn trong bối cảnh toàn cầu hóa với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số. Chuẩn kỹ năng số cho học sinh dựa trên các yếu tố là an toàn và thông minh khi sử dụng mạng, hướng dẫn trẻ không chỉ tự bảo vệ mình an toàn mà còn có khả năng hỗ trợ, bảo vệ những người khác trên môi trường mạng. 

Nếu những kỹ năng số được phổ biến tới tất cả trẻ em và cả những giáo viên thì trẻ em cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với những công nghệ số để tạo nên “sức đề kháng”, tự chống chọi được với những rủi ro trên môi trường mạng.

Hoàng Thanh

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !