Trẻ mầm non, tiểu học quay lại trường học: 'Tôi tin các cháu chống đỡ tốt với Covid-19'

Theo  PGS. TS Trần Minh Điển - Giám đốc BV Nhi Trung ương thì tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 tương đương như người lớn nhưng tỷ lệ trở nặng, tử vong thấp hơn rất nhiều. Do đó, các cháu dù chưa tiêm vẫn có thể yên tâm quay lại trường.

Trường học là nơi an toàn

Tại  cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình Tết nguyên đán Nhâm Dần và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết vào chiều 3/2,  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các cấp học từ ngày 7 – 14/2 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thủ tướng nhấn mạnh việc mở cửa trường học phải bảo đảm để các cháu đi học an toàn, khoa học, hiệu quả, hợp lý và giúp các phụ huynh học sinh bớt lo toan.

Trẻ mầm non, tiểu học quay lại trường học: 'Tôi tin các cháu chống đỡ tốt với Covid-19'
Ảnh minh họa

Trước chỉ đạo của Thủ tướng hầu hết các phụ huynh tỏ ra vui mừng và mong sớm được đưa con trở lại trường học. Tuy nhiên đối với cấp học mầm non, tiểu học chưa tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhiều phụ huynh còn băn khoăn dù rất mong con được quay lại trường.

Chia sẻ vấn đề này,  PGS. TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, hiện nay Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch tiêm chủng cho nhóm tuổi từ 5-12 tuổi nhưng đang trình Chính phủ và chờ sự  phê duyệt.

“Trong thời gian này vẫn nên đưa các cháu đến trường học. Bởi hiện nay miễn dịch cộng đồng đã khá tốt, biểu hiện bằng một số yếu tố như các thành viên trong gia đình đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm chủng theo yêu cầu của Bộ Y tế, các thầy cô giáo đã được tiêm chủng”, PGS. TS Trần Minh Điển thông tin.

Do đó, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng bố mẹ không nên quá lo lắng, hãy yên tâm đưa trẻ đến trường. Bố mẹ nên nắm được thông tin, những giải pháp đưa ra, những kịch bản cụ thể từ trường con học về phòng chống dịch.

“Theo đó, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt cho các cháu quay trở lại trường học tất cả các cấp từ mầm non đến đại học, chuẩn bị tâm lý để các cháu quay trở lại trường học mà các cháu không lo sợ, e ngại.

Tôi cũng khuyên với cha mẹ nếu ở nhà có người nhiễm thì không đưa các cháu đến trường và thực hiện cách ly theo hướng dẫn của y tế địa phương. Hoặc các cháu có bất kỳ dấu hiệu nào như ho, sốt… thì cũng cho con nghỉ học, không đưa đến trường. Nếu các cháu tiếp xúc ở trường với bạn mắc Covid-19 hoặc ở nhà thì nên theo hướng dẫn y tế địa phương.

Cần chuẩn bị cẩn thận, có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường thì chúng ta hoàn toàn có thể an tâm đối với nhóm trẻ chưa được tiêm vắc xin đến trường”, PGS. TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao như béo phì, mắc bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch… thì nên thận trọng để cho các cháu tiếp xúc mạnh.

“Nếu đủ điều kiện thì nhóm này nên được tiêm chủng trước khi đến trường học. Trong quá trình ở trường nhóm này cũng nên được theo dõi cẩn thận hơn nhờ y tế của trường học, các thầy các cô, cha mẹ và y tế địa phương”, Giám đốc BV Nhi Trung ương lưu ý.

Trẻ nhiễm bệnh cần phải làm gì? 

 

Trả lời câu hỏi khi trẻ nhỏ tuổi bị nhiễm thì cha mẹ sẽ phải làm gì, có cần khám sàng lọc lại cho các em sau khi đã âm tính, PGS. TS Trần Minh Điển cho biết, hiện tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 tương đương như người lớn nhưng tỷ lệ trở nặng, tử vong so với người lớn thấp hơn rất nhiều. “Đây là yếu tố tôi tin các cháu có thể chống đỡ tốt với Covid-19”, PGS. TS Trần Minh Điển cho hay.

Trẻ mầm non, tiểu học quay lại trường học: 'Tôi tin các cháu chống đỡ tốt với Covid-19'
PGS. TS Trần Minh Điển 

Theo PGS. TS Minh Điển, khi các cháu mắc nên đưa đến trung tâm y tế địa phương để đánh giá, xác định với tình trạng của bé nên ở nhà hay đến cho đến bệnh viện.

Thông thường trẻ mắc Covid-19 được đưa đến viện với những nhóm trẻ có nguy cơ hoặc có triệu chứng nặng còn hầu hết thì điều trị tại nhà.

Với điều trị tại nhà thì các bậc phụ huynh sẽ theo hướng dẫn của y tế địa phương (có làm test hay không làm test cũng nên theo hướng dẫn).

“Bởi vì nếu các cháu khoẻ mạnh hoàn toàn bình thường thì 7 ngày kiểm tra lại (test) chứ không nên hàng ngày kiểm tra làm gì sẽ tốn kém cho cả xã hội”, PGS. TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chỉ ra 4 phương án tối ưu để các bé đến trường an toàn, cụ thể:

Đầu tiên là đảm bảo tiêm chủng đầy đủ cho các thầy các cô và các học trò.

Thứ hai, xây dựng kịch bản ứng phó một cách linh hoạt tại mỗi trường học. Đây là vấn đề rất quan trọng mà các thầy các cô, BGH các trường học lưu ý để ứng phó một cách tốt nhất. Theo đó, các thầy các cô, BGH cần liên hệ với y tế địa phương để cùng xây dựng kịch bản đó.

Thứ ba, thiết lập hệ thống giám sát dịch tễ ngay trong trường học, tự mỗi các thầy các cô đứng lớp là nhân viên dịch tễ để giám sát được các cháu cho thật tốt để khi có trường hợp xảy ra thì ứng phó ngay lập tức được.

Thứ 4, xây dựng văn hoá 5K trong mỗi trường học. Đây là yếu tố rất quan trọng để thiết lập được phương án tối ưu cho một trường học đón các cháu quay lại trường.

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, nhiều phụ huynh tỏ ra ủng hộ và cho rằng không thể trì hoãn thêm việc cho con đến trường.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Tạm đình chỉ cô giáo đánh học sinh bầm tím, Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng
icon

Vì không hoàn thành bài tập, một học sinh lớp 3 tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị cô giáo dùng thước đánh dẫn đến bầm tím người.

 
 
Nghệ An: Nghi vấn cô giáo đánh nữ sinh lớp 3 bầm tím vì không thuộc bài
icon

Trong lúc tắm cho con gái, bà mẹ phát hiện nhiều vết bầm tím ở bả vai và lưng của con. Sau khi gặng hỏi thì con nói do không thuộc bài nên bị cô giáo đánh.

 
 
Tuyển sinh đại học 2022: Bộ GD&ĐT có lọc hết thí sinh ảo như kỳ vọng?
icon

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học 2022 là Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển.

 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
Đắk Lắk: Kỷ luật khiển trách với nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp học
icon

Trường THPT Cao Bá Quát, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa thi hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với nữ sinh đánh bạn trong lớp học vì nghi chấm điểm thi đua sai.  

 
Sắp xếp nguyện vọng thế nào để tránh 'trượt oan' đại học?
icon

Thực tế tuyển sinh các năm trước cho thấy, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển nên mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

 
Bộ GD&ĐT lên tiếng sau vụ luận án “tiến sĩ cầu lông”
icon

Sau vụ việc “tiến sĩ cầu lông” khiến dư luận tranh cãi nảy lửa, mới đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về vấn đề này.