Sinh viên Sư phạm ra trường không xin được việc có phải bồi hoàn chi phí đào tạo?

Đó là thắc mắc của rất nhiều thí sinh có hướng “đầu quân” vào ngành sư phạm vì từ sinh viên ngành này được miễn học phí và được cấp 3,36 triệu sinh hoạt phí/tháng.

Trả lời vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, theo Khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục đại học (2019) quy định học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Khi em trở thành sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhà trường có trách nhiệm tư vấn và hướng dẫn cụ thể để các em được miễn học phí và hưởng hỗ trợ hằng tháng theo các quy định của Nhà nước.

Hiện nay, thực hiện Nghị định 116, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng đã cung cấp các thông tin về chỉ tiêu các ngành lên phần mềm hỗ trợ điều phối thông tin cung – cầu của Bộ GD&ĐT để các địa phương tham khảo.

Sinh viên Sư phạm ra trường không xin được việc có phải bồi hoàn chi phí đào tạo?
Ảnh minh họa

“Hiện nay, đã có một số tỉnh thực hiện việc đặt hàng, tuy vậy số lượng này chưa nhiều do đây là cách thức phối hợp mới, cộng với bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh có lẽ cũng chưa tập trung được vào việc này.

Dù vậy, quyền lợi (về học phí và sinh hoạt phí) của sinh viên sư phạm được nhà trường tuyển sinh theo chỉ tiêu của Bộ GD&ĐT giao hoàn toàn không bị ảnh hưởng”, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn nói.

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn cho biết thêm, trong trường hợp thí sinh không đỗ vào ngành sư phạm, sau khi tốt nghiệp cử nhân thí sinh có thể đăng ký học chương trình nghiệp vụ sư phạm dành cho những người đã có bằng cử nhân có nguyện vọng trở thành giáo viên để được giảng dạy trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 

“Đối với sinh viên các ngành ngoài sư phạm, khi học tập tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, các em sẽ phải đóng học phí. Tuy nhiên, mức học phí của trường không cao, từ 260.000 đến 340.000 đồng/tín chỉ tùy thuộc vào các ngành khác nhau. Trường vẫn thường xuyên có học bổng cho các đối tượng sinh viên có kết quả học tập tốt, sinh viên thuộc diện khó khăn và học bổng của một số tổ chức khác”, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn nói.

Về vấn đề điểm chuẩn, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn cho hay: “Hiện nay tôi chưa thể khẳng định năm nay điểm chuẩn ngành A, ngành B chính xác là bao nhiêu, tăng hay giảm.  Bởi vì, điểm chuẩn xét tuyển của một ngành cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số lượng thí sinh đăng ký vào ngành đó nhiều hay ít.

Có lẽ, phải đợi sau đợt điều chỉnh nguyện vọng tới đây thì mới có số liệu chính xác. Tuy nhiên, thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2020 của ngành Sư phạm cũng như cân nhắc thêm xu hướng điểm của năm nay để có lựa chọn đúng và trúng”.

Trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đề xuất để tạo sức hút cho ngành Sư phạm, Nhà nước cũng có các chính sách quan tâm hơn nhất là chính sách với đội ngũ nhà giáo và giáo sinh (cơ hội việc làm, thu nhập, phúc lợi và tôn vinh).

Bên cạnh đó, để chất lượng giáo dục tăng lên hơn hết, mỗi nhà trường, mỗi giáo viên phát huy tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của mình để chính bản thân ngành Sư phạm khẳng định được vị thế trong xã hội. Lúc đó ngành sư phạm sẽ tự có sức hút bền vững và lâu dài thay vì chỉ là sức hút mang tính thời điểm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.

 
Tôi nên làm gì khi con trai lớp 1 đang học online thì đòi ăn bánh, chơi đồ chơi?
icon

Nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn khi giúp con lớp 1 tập trung học trực tuyến. Hãy tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia giáo dục để giúp con hứng thú học tập hơn.

 
25,5 điểm nên đăng ký vào ngành kỹ thuật nào tại ĐH Bách khoa Hà Nội?
icon

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...

 
Điều chỉnh nguyện vọng vào trường quân đội: Thí sinh cần lưu ý gì?
icon

Ngoài những lưu ý chung khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để tránh trượt oan đáng tiếc.

 
Hà Nội và nhiều địa phương miễn giảm học phí, phụ huynh bớt gánh lo mùa dịch
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được miễn, giảm 50% học phí trong năm học 2021 - 2022. Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cả năm cho học sinh các cấp học.