Sinh viên Hà Nội hân hoan khi chính thức quay lại giảng đường

Sau thời gian dài học trực tuyến, hôm nay (14/2) sinh viên tại nhiều trường đại học hào hứng quay lại giảng đường để học trực tiếp.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đăng tải kế hoạch đón sinh viên và dạy học trực tiếp từ ngày 14/2. Theo lộ trình, 100% sinh viên sẽ trở lại trường học tập trực tiếp chậm nhất vào ngày 28/2.

Ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: "Nhà trường khuyến nghị sinh viên trở lại trường học trực tiếp đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Đối với những sinh viên chưa tiêm đủ 2 mũi, trường sẽ liên hệ với các cơ sở y tế địa phương hỗ trợ sinh viên được tiêm ngay trong tuần đầu trở lại trường học. 

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có phương án phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ sinh viên thuộc diện F0 sống xa gia đình, ở trọ bên ngoài, ở trong ký túc xá. Bên cạnh đó xây dựng kế hoạch học bù, tổ chức thi cho sinh viên thuộc diện F0, F1; không thu thêm học phí, lệ phí…".

Tương tự, Trường đại học Kinh tế quốc dân đón sinh viên trở lại trường học tập trung từ ngày 14/2. Theo thông tin từ nhà trường, sinh viên khi quay lại học trực tiếp cần đã hoàn thành 2 mũi vắc xin phòng dịch COVID-19. 

Đặc biệt những sinh viên đến từ các tỉnh, TP khác cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ. 

Việc học tập cho sinh viên cũng chia theo lộ trình khác nhau: thời gian 3-4 tuần đầu, sinh viên năm thứ nhất học quân sự, số còn lại đến trường học tập trung. Sau khoảng thời gian này, toàn bộ sinh viên sẽ học trực tiếp.

Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải cũng đón sinh viên trở lại trường từ ngày 14/2. Nhà trường cũng ưu tiên tổ chức dạy học trực tiếp cho sinh viên năm thứ nhất và sinh viên năm cuối.

Sinh viên được chia không quá 25 em/lớp. Sinh viên còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới, dự kiến toàn bộ sinh viên học trực tiếp từ ngày 28-2.

Trong khi đó, ngày 14/2, Trường đại học Bách khoa Hà Nội sẽ chỉ có 1.000 sinh viên trở lại trường để hoàn thành các nội dung thí nghiệm, thực hành, bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Theo ông Nguyễn Phong Điền - phó hiệu trưởng nhà trường, trường không có phương án cho sinh viên trở lại trường đồng loạt trong ngày 14/2 vì sinh viên vẫn còn thi online cho đến hết tháng 2. 

"Theo dự kiến, cuối tháng 2 hoặc từ đầu tháng 3/2022, nhà trường mới mở cửa đón toàn bộ sinh viên trở lại học tập bình thường", ông Điền nói.

Sinh viên Hà Nội hân hoan khi chính thức quay lại giảng đường
Sinh viên trường Bách khoa Hà Nội quay lại giảng đường
 

Là sinh viên năm thứ hai của ĐH Quốc gia Hà Nội, nữ sinh Trần Thu Hà (Thái Bình) không giấu được sự sung sướng khi chính thức được quay lại giảng đường sau thời gian dài học trực tuyến.

“Em cảm thấy rất vui mừng vì được đến trường gặp bạn bè, thầy cô và “thoát” khỏi những ngày học trực tuyến.

Lợi thế của học trực tuyến là không phải đi lại, di chuyển nhiều, tiết kiệm thời gian nhưng chúng em lại không có nhiều cơ hội làm việc nhóm, nâng cao khả năng thuyết trình, tranh luận. Học online quá lâu, em lo lắng kiến thức của một số môn học bị thiếu hụt do không có nhiều trải nghiệm thực tế.

Đến thời điểm này, việc trở lại trường là rất cần thiết vì khi học trực tiếp, kiến thức sẽ dễ nắm bắt hơn, việc trao đổi, tương tác với bạn bè, thầy cô cũng dễ dàng hơn.

Khi trở lại trường học trực tiếp, em dự định sẽ học thêm tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ, hỗ trợ cho công việc sau này của mình”, Hà tâm sự.

Cùng chung cảm xúc với Hà, nam sinh Nguyễn Thái Hưng (sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết, sau gần 10 tháng học online tại nhà, em rất mong được quay trở lại đúng nhịp sống sinh viên, được gặp bạn bè, thầy cô và được ngồi học tại giảng đường.

“Nếu học trực tiếp, chúng em có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng mềm, bản thân luôn năng động, sáng tạo và có nhiều trải nghiệm hơn.

Tuy nhiên, việc học online tại nhà lại không làm được những điều đó, việc giao tiếp khó khăn, đường truyền đôi lúc không đảm bảo, không có nhiều hoạt động tương tác, trải nghiệm thực tế, mỗi buổi học đều sẽ dán mắt vào màn hình để nghe và tiếp thu bài khá thụ động. Vì vậy, em mong ngày quay lại trường từ rất lâu rồi”, Thái Hưng nói.

Cũng trong hôm nay, trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 - 6 tại TP.HCM cũng được quay lại trường học trực tiếp sau gần 9 tháng đóng cửa trường học.

Ngoài việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch của ngành y tế, nhiều trường học tại TP HCM cũng có những phương án riêng, tạo lá chắn phòng dịch hiệu quả trong trường học, giúp học sinh yên tâm mỗi ngày đến trường.

Khi học sinh đi học trực tiếp, nhiều cơ sở giáo dục tại TP.HCM cũng cho biết sẽ tổ chức bán trú và hoạt động này cũng được các trường tổ chức cẩn trọng, kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể như chia đôi mỗi lớp khi ăn bán trú, yêu cầu và kiểm tra kỹ cơ sở sản xuất, cung cấp thức ăn phải bảo đảm đủ các tiêu chí theo quy định, đội ngũ phục vụ phải được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin, làm sao để an toàn nhất cho các học sinh.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

sinh viên

hà nội

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
 
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng cho ngày “bấm nút”
icon

Từ 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

 
 
Ngành học nghe tên đã thấy giàu, lương cao ngất ngưởng, hàng loạt Hoa hậu đăng ký học
icon

Tuy là ngành học sang chảnh, có mức lương cao hơn so với mặt bằng nhưng lời khuyên là bạn đừng chọn nếu chỉ vì điểm đầu vào, hay chỉ vì cái tên.

 
Nữ sinh học khối A thi Văn THPT được 9,75 đỗ Đại học Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ mẹo học lợi hại, quan trọng nhất là điều này
icon

Nhờ phương pháp học tập khoa học, nữ sinh Nghệ An đã đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước sự thán phục của thầy cô và bạn bè.

 
5 lưu ý thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến
icon

Bộ GD&ĐT lưu ý để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi cấp lại.

 
Sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác': Dạy trẻ cần sự mềm mỏng, sâu sắc!
icon

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đề nghị cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục nhà giáo, cán bộ quản lý tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử sau vụ 'học sinh ăn thức ăn từ thùng rác'.

 
Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó
icon

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.