Giúp học sinh lấy lại động lực khi quay trở lại trường

Sau thời gian dài học online, khi quay trở lại trường học trực tiếp, học sinh rất cần sự đồng hành, hỗ trợ và thấu hiểu của thầy cô, nhà trường.

Dành thời gian giúp học sinh bù đắp kiến thức

Chia sẻ của cô Nguyễn Thị Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, Đắk Lắk: Trong thời gian dài học online, học sinh chịu nhiều thiệt thòi so với học trực tiếp. Đơn cử, nhiều môn học ở trường trung học phổ thông đòi hỏi tư duy trừu tượng, có sự tương tác cũng như quan sát, sự mô tả trực tiếp từ thầy cô giáo, một số môn cần có thực hành mới hiểu sâu; điều này là khó khăn khi học trực tuyến.

Bên cạnh đó, học online khiến học sinh giảm cơ hội làm việc nhóm, nếu có cũng khó tương tác được nhiều, dẫn đến kĩ năng làm việc nhóm bị yếu đi.

“Lượng kiến thức mà các em tiếp thu được ở nhiều môn học khi học online chỉ ở mức 70-80% so với học trực tiếp”. Đưa nhận định này, cô Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết, nhà trường đã họp bàn và lên phương án kĩ lưỡng để bù đắp cho học sinh khi các quay quay trở lại trường.

Trước hết là động viên cán bộ, giáo viên, để thầy cô tận tâm và tận lực hơn trong việc dạy học. Nhà trường xây dựng kho tài liệu gồm các bài giảng là video của những phần kiến thức trọng tâm. Tài liệu được soạn kĩ, chi tiết, được tải lên trang web của nhà trường để học sinh vào học thêm, khuyến khích học theo nhóm và có kênh giải đáp thắc mắc về các vấn đề bài học.

Nhà trường đồng thời triển khai các hoạt động nhằm hướng dẫn cho học sinh tự học và nâng cao năng lực tự học; để các em khai thác tốt hơn các bài giảng, cũng như những tài liệu mà cán bộ nhà trường cung cấp trên trang web của trường.

Liên quan đến nội dung này, ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho biết: Trên cơ sở tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, căn cứ vào kế hoạch năm học của trường và việc đánh giá, phân tích kết quả giáo dục học kỳ I, nhà trường điều chỉnh, bổ sung kế hoạch giáo dục năm học của học kỳ II năm học 2021-2022 để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2/2022.

Nhà trường chỉ đạo tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học/giáo dục phù hợp với từng lớp học, từng đối tượng học sinh; căn cứ vào kết quả phân loại học sinh để có phương pháp dạy học phù hợp và có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, khuyến khích học sinh vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ học tập; có kế hoạch phụ đạo bổ sung kiến thức cho những học sinh yếu, kém, đặc biệt là những học sinh cuối cấp học.

Học sinh Trường Liên cấp Tây Hà Nội tham gia câu lạc bộ Đọc sách - Kịch nghệ.

Bù đắp thiếu hụt kĩ năng xã hội, hoạt động phát triển thể lực

Sau Tết Nguyên Đán, học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội đã quay trở lại trường học sau gần một năm học trực tuyến. Song song với việc đảm bảo các biện pháp an toàn dịch tễ, trường Liên cấp Tây Hà Nội đã triển khai kế hoạch bù đắp kiến thức và kĩ năng thiếu hụt cho học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Chắp, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tây Hà Nội, thông tin: Trong thời gian học trực tuyến ứng phó với tình hình dịch bệnh, nhà trường vẫn giữ nguyên tiến độ chương trình dạy và học, học sinh được học đầy đủ các môn học chính và tham gia kiểm tra đánh giá thường xuyên.

Quay trở lại trường, bên cạnh việc rà soát, đánh giá và phân định từng nhóm học sinh cụ thể để bù đắp kiến thức, trường Tây Hà Nội nhận thấy thiếu hụt lớn nhất chính là kĩ năng xã hội và các hoạt động phát triển thể lực, năng khiếu. Cả ngày chỉ quanh quẩn trong nhà và coi thiết bị điện tử như một người “bạn thân”, toàn bộ hoạt động thể chất và tinh thần của học sinh gần như bị bỏ bẵng.

“Với mục tiêu mỗi ngày đến trường là một ngày vui, trường Liên cấp Tây Hà Nội triển khai chuỗi câu lạc bộ năng khiếu Happy Day. Thay vì các môn văn thể mĩ vẫn được coi là “phụ”, trường Tây Hà Nội đã dành nguyên buổi chiều kế tuần để triển khai các câu lạc bộ Happy Day mà học sinh được quyền lựa chọn để tham gia từng tháng.

Có thể kể đến như: câu lạc bộ Múa, Nhạc cụ, Nấu ăn (tiểu học); câu lạc bộ Hòa tấu - Hợp xướng, Debate (trung học cơ sở); câu lạc bộ phát triển nghề nghiệp (trung học phổ thông)…

Happy Day với rất nhiều hoạt động thú vị, đa ngôn ngữ, đa lĩnh vực giúp các em phát huy tối đa năng khiếu và sở trường của mình. Tham gia Happy Day, học sinh vừa được vui chơi giải trí, kết nối bạn bè, lại vừa “lượm” về được rất nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. Nhà trường hi vọng rằng, đây là sẽ “cú hích” giúp học sinh bù đắp kiến thức và các kỹ năng xã hội, hướng tới giáo dục toàn diện cho toàn bộ học sinh” - thầy Nguyễn Văn Chắp chia sẻ.

Theo giaoducthoidai.vn

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố sàm sỡ nữ sinh trong lớp học

Một thầy giáo Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị tố có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh trong lớp học.

Tỷ lệ tuyển sinh thấp kỷ lục, 105.000 sĩ tử Hà Nội căng thẳng thi vào lớp 10

Sáng nay, ngày 10/6, gần 105.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023.

Vì sao TH School trở thành “Ngôi nhà hạnh phúc” của các thế hệ học sinh?

Một môi trường học tập năng động, một nơi trải nghiệm nội trú đáng mơ ước. Đó là câu chuyện được học sinh Hệ thống trường TH School chia sẻ ngày 7/6, trong Lễ tốt nghiệp đầy màu sắc cho học sinh khối 12 ở cả hai cơ sở Chùa Bộc và Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT: Bắt chước mạng, nhiều học sinh gây tổn thương bản thân

Sáng 8/6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn sử dụng tài liệu và bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên triển khai tư vấn tâm lý, công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục.

Thi lớp 10 Hà Nội: 7 thí sinh gãy tay, gãy chân phải hỗ trợ

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội có 7 thí sinh thuộc diện gãy tay, gãy chân cần được hỗ trợ khi tham gia kỳ thi tuyển sinh này.

Hà Nội dự kiến chi hơn 250 tỷ đồng nâng cấp Trường THPT Chu Văn An

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) dự kiến chi 251,6 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp Trường THPT Chu Văn An.

Bị 8 bạn cùng trường đánh nhập viện, nam sinh lỡ kỳ thi lớp 10

Sau khi bị một nhóm bạn đánh hội đồng, nam sinh Trần Văn V. phải nhập viện điều trị, không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đi tắm biển nam sinh lớp 9 bị đuối nước, tử vong

Trong lúc cùng nhóm bạn đi chơi, nướng đồ ăn trên biển, em T. xuống tắm và bị đuối nước. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy ngay trong đêm.

Vụ học sinh lớp 4 tử vong ở Hải Dương: Phát hiện sự cố về điện

Khu vực học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) ngã xuống bất tỉnh đã có sự cố rò rỉ điện từ hệ thống màn hình LED ra khung với mức điện áp đo được là 220V.

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đang cập nhật dữ liệu !