Phụ huynh vội vàng cho con học tiền lớp 1 online với phương châm 'được chữ nào hay chữ ấy'

Lâu nay chuyện cho con đi học trước khi vào lớp 1 không hiếm, thậm chí có em còn được dạy gần hết chương trình lớp 1.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh tạm dừng đến trường. Việc không thể cho con tới các lớp học tiền lớp 1 lại khiến nhiều phụ huynh nghĩ ra cách cho học học tiền lớp 1 bằng hình thức trực tuyến.

Dạo một vòng trên các diễn đàn phụ huynh có con sắp vào lớp 1, không khó để bắt gặp những thắc mắc, chia sẻ của phụ huynh về việc có nên hay không cho con học trước lớp 1.

Trong đó, đa số phụ huynh đều tự nhận định rằng chương trình mới của lớp 1 khó, nếu không cho con học trước thì đến khi vào học thực lại vất vả, áp lực không theo được các bạn, rồi bố mẹ cũng không biết dạy thế nào.

Vậy là các phụ huynh lại râm ran chỉ cho nhau những giáo viên đang dạy tiền lớp 1 bằng hình thức online.

Là một trong những người mẹ sốt ruột vào hội phụ huynh có con sắp vào lớp 1 trên mạng xã hội để tìm hiểu thông tin, chị Thúy Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều người chị quyết định cho con theo học tiền lớp 1 tại một lớp học online.

Học tiền lớp 1 bằng hình thức trực tuyến, mỗi tuần cô sẽ dạy 3 buổi và thời gian học mỗi buổi là 1,5 tiếng với học phí là 100 nghìn/buổi.

Các buổi học cũng xen kẽ trong tuần chứ không phải học dồn dập, cứ học được 45 phút thì các con lại được nghỉ 5 phút giống như giờ ra chơi nên cũng đỡ áp lực.

Hiện tại con mình đã học được 5 buổi, các cô đang cho học ghép vần, nói chung cũng có phần kiến thức con nắm được có phần không”, chị Liễu cho biết.

Theo chị Liễu chi sẻ, bản thân chị cũng biết cho con học tiền lớp 1 bằng hình thức online sẽ khó cho cả con và cả cô giáo nhưng với tình hình hiện nay thì cũng không còn cách nào khác, "thôi thì học được chữ nào hay chữ ấy giống kiểu đánh nhầm còn hơn bỏ sót".

 

“Lớp học chỉ có 6 bạn thôi nhưng việc bắt các con ngồi yên đã khó rồi giờ lại học trực tuyến ghép vần thì đúng là khó. Buổi nào tôi cũng phải ngồi cạnh học cùng con, hướng dẫn con cách cầm bút, cách viết nét… nói chung con học thì mẹ cũng học”, chị Liễu nói.

Phụ huynh vội vàng cho con học tiền lớp 1 online với phương châm 'được chữ nào hay chữ ấy'
Ảnh minh họa

Trước những trường hợp vội vã cho con học tiền lớp 1 với phương châm "được chữ nào hay chữ ấy",  cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay, dạy học sinh lớp 1 là giai đoạn rất đặc thù, nếu dạy sai phương pháp sẽ gây hậu quả khó lường.

“Dạy đánh vần, dạy ghép chữ, ghép âm rồi dạy cầm bút viết từng nét chữ mà bằng hình thức trực tuyến thì tôi không hiểu các con tiếp thu thế nào.

Ở giai đoạn này cái con cần là được hình thành kỹ năng chào hỏi, giới thiệu bản thân; kỹ năng nói lời cảm ơn, xin lỗi, kỹ năng chơi với bạn, tham gia hoạt động tập thể; kỷ luật trong lớp học, ngồi học đúng tư thế, phát âm Tiếng Việt… cái này bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con ở nhà.

Tôi không biết dạy cầm bút, dạy ghép vần mà dạy online thì hiệu quả thế nào, đó là chưa kể cho con tiếp xúc với màn hình máy tính sớm cũng là không nên”, cô Lê Thị Loan nói.

Theo cô Loan, bố mẹ hãy bình tĩnh, đừng theo tâm lý đám đông thấy con người ta học thêm online thì con mình cũng học bằng được. Nếu tìm không đúng giáo viên, giáo viên dạy không đúng phương pháp, dạy theo kinh nghiệm cho trẻ tiền lớp 1 là rất nguy hiểm. Nếu trẻ tiếp nhận kiến thức sai thì sau này khi chính thức vào lớp 1 cô giáo uốn nắn lại rất khó. Đó là chưa kể, một số em được học trước nên đọc viết sớm, không còn hứng thú, chủ quan với việc học lớp 1 sẽ tạo những vết trượt khó tránh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Tuyển sinh lớp 1 Hà Nội: Nhà trường phải xin phương án nếu muốn tuyển vượt chỉ tiêu
icon

0h ngày 15/7, cổng tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 của Hà Nội đã đóng. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đợt tuyển sinh lớp 1 năm học 2021-2022, 128.879 hồ sơ đã đăng ký thành công, chiếm 87,4% số hồ sơ phân tuyến.

 
 
Chính thức đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT
icon

Sau khi công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7

 
 
Xu hướng thí sinh đi học đại học tăng có ảnh hưởng điểm chuẩn 2021?
icon

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là vừa tầm, bám sát chương trình sách giáo khoa nên nhiều thí sinh làm bài tốt, điểm chuẩn theo đó được dự báo cũng sẽ tăng so với năm 2020.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến tổ chức từ ngày 5 -7/8/2021
icon

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra từ 5 -7/8/2021.

 
 
Vụ đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp: Thầy Phan Khắc Nghệ không trong ban ra đề thi, Bộ GD&ĐT đang xác minh sự việc
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đang phối hợp các cơ quan liên quan xác minh về thông tin phản ánh đề thi ôn tập môn Sinh của thầy Phan Khắc Nghệ giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
 
Sau vụ phụ huynh chen chúc ngoài cổng trường, Hà Nội ra yêu cầu cứng rắn nhằm phòng chống dịch Covid-19
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, trong thời gian này, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.

 
Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT chính thức lên tiếng
icon

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin thầy giáo Phan Khắc Nghệ tổ chức luyện thi online, trong buổi tổng ôn cuối cùng có những câu hỏi giống đến 80% đề thi chính thức môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
Nam sinh Olympia khiến khán giả phải thốt lên từ 'khủng khiếp': Xem xong hoa mắt chóng mặt!
icon

Có những câu MC còn chưa kịp đọc thì Hồ Lê Minh Quân đã trả lời xong.

 
Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Hạn chế tối đa tình trạng học trái tuyến
icon

Hôm nay (12/7), các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022.

 
Dự báo điểm chuẩn đại học 2021 sẽ tăng nhẹ
icon

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đề thi tốt nghiệp THPT được đánh giá nhẹ nhàng hơn. Từ đó nhiều người dự báo phổ điểm, điểm chuẩn đại học 2021 cũng sẽ tăng.