Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo

Nhiều phụ huynh cho rằng, giáo viên chủ nhiệm phải là những người dạy môn như Toán, Văn, Ngoại ngữ... để có nhiều thời gian lên lớp sát sao với tình hình học tập của học sinh.

Mới đây, trên mạng xã hội, các nhóm phụ huynh có con chuyển cấp xôn xao bàn tán về việc nên chọn giáo viên chủ nhiệm thế nào.

Nhiều người cho rằng giáo viên chủ nhiệm phải là giáo viên dạy những môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ để có nhiều thời gian ở cạnh các con và phải là người đồng hành cùng các con suốt một cấp học mới yên tâm.

Thế nhưng, tại các trường hiện nay giáo viên chủ nhiệm có thể là những giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc Khoa học xã hội (Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử) và vì những lí do khác nhau các thầy cô này cũng chỉ chủ nhiệm lớp được 1 năm.

Vậy thực sự thì vấn đề chọn giáo viên chủ nhiệm như nào mới tốt?

Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp chia sẻ, là một hiệu trưởng nên năm nào thầy cũng nhận được những băn khoăn của phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp con mình là giáo viên các bộ môn Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý... là những giáo viên có ít tiết tại lớp (một số phụ huynh quan niệm đó là môn phụ) thì liệu có sát sao với học sinh bằng giáo viên môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh hay không. Phụ huynh băn khoăn cũng là lẽ tất yếu khi con mới vào lớp đầu cấp, còn bỡ ngỡ nhiều với môi trường mới.

Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo
Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp
 

Theo kinh nghiệm của thấy Tùng, thực ra GVCN quan trọng là người có chuyên môn tốt, có lòng yêu trẻ và luôn hỗ trợ khi con trẻ khi gặp khó khăn, chăm sóc được đến từng cá nhân trong tập thể lớp 30-50 học sinh như hiện nay.

Với kinh nghiệm của một người làm giáo dục lâu năm, tôi thấy GVCN chỉ cần là người tin cậy để học sinh có thể sẻ chia tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn chúng gặp phải và có giải pháp phù hợp trong từng hoàn cảnh. Bản thân tôi đã chứng kiến rất rất nhiều giáo viên các môn Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý... thành công với công tác chủ nhiệm”, thầy Tùng cho hay.

Cũng theo thầy Nguyễn Quang Tùng , giáo viên nhiều tiết trên lớp quá cũng chưa hẳn là điều tốt cho con trẻ, việc gặp nhau quá nhiều đôi khi cũng làm cho một vài đứa trẻ cảm thấy nhàm chán, chúng luôn cần tìm sự mới mẻ và đôi khi những lỗi nhỏ của chúng cần phải được "làm ngơ" đi.

Và đương nhiên, vì một lý do nào đó mà GVCN không theo lớp vào năm học sau cũng là điều hết sức bình thường. Các em cần thích nghi tốt với sự thay đổi. Bản thân nhiều GVCN cũng tâm sự là mong muốn mỗi năm chủ nhiệm 1 lớp khác nhau, họ cũng muốn kiếm tìm sự mới mẻ, sự thử thách mới và làm mới chính mình.

Có một thực tế là nếu trường nào cũng chỉ xếp giáo viên môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ làm chủ nhiệm thì sẽ không bao giờ đáp ứng được vì không đủ số giáo viên.

Điều quan trọng là phụ huynh nên tin tưởng sự sắp xếp GVCN, vì mỗi Ban giám hiệu đều phải cân nhắc nhiều yếu tố như tôn trọng nguyện vọng về chuyên môn của chính GVCN đó, các phản hồi từ GVCN, từ giáo viên bộ môn và từ phụ huynh, từ học sinh... để có sự sắp xếp hợp lý chứ không phải sắp xếp bừa bãi”, thầy Tùng nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thí sinh Bắc Ninh sẽ dự thi tốt nghiệp đợt 2 với Bắc Giang
icon

Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày từ 5-7/8 dành cho các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
Hỗ trợ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại hội đồng khác
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày từ 5-7/8 dành cho các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
Hiếm có đôi bạn khác giới đều là 'cao thủ' môn Văn, 7 năm thân thiết đến độ bị đồn yêu nhau
icon

'7 năm chúng mình học cùng trường, cùng đội tuyển học sinh giỏi (HSG), ngồi cùng bàn, cùng chia sẻ nhau bao niềm vui, nỗi buồn...', Đức Thắng chia sẻ.

 
 
Trường ĐH giảm học phí, tìm nhà trọ, hỗ trợ thực phẩm giúp sinh viên vượt qua mùa dịch
icon

Năm nay tiếp tục là một năm khó khăn khi số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tăng lên mỗi ngày. Để hỗ trợ sinh viên nhiều trường đại học đã quyết định giảm học phí, tìm nhà trọ thậm chí hỗ trợ thực phẩm cho sinh viên.

 
 
Thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có thể được đặc cách hoặc thi đợt 3
icon

Với những thí sinh không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì lí do bất khả kháng, Bộ GD&ĐT đã tính toán có thể xét đặc cách tốt nghiệp và hỗ trợ thí sinh xét tuyển đại học.

 
 
Nam sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả
icon

Mới đây, một nam thí sinh học tại một trường chuyên ở Quảng Nam đã đạt được điểm 10 thi tốt nghiệp môn Văn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 
Thí sinh Hà Nội đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trước 15h ngày mai
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi đợt 2 tại Hà Nội sẽ đăng ký trước 15h ngày 20/7/2021. Quá thời hạn này, đồng nghĩa thí sinh không có nhu cầu dự thi đợt 2. 

 
Xuất hiện bài thi Văn tốt nghiệp THPT bị chấm 0 điểm, nguyên nhân không thể tin nổi
icon

Bên cạnh những bài văn điểm 9, điểm 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay còn xuất hiện những bài văn bị điểm 0 vì nguyên nhân quá hy hữu.

 
Chính thức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 6 và 7/8
icon

Bộ GD&ĐT cho biết đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào các ngày 6 và 7/8 sắp tới.

 
4 Đại học công bố điểm chuẩn xét học bạ năm 2021
icon

Hiện tại nhiều trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển học bạ các ngành năm 2021. Trong số đó, điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa lên tới 29,72 điểm.