Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo

Nhiều phụ huynh cho rằng, giáo viên chủ nhiệm phải là những người dạy môn như Toán, Văn, Ngoại ngữ... để có nhiều thời gian lên lớp sát sao với tình hình học tập của học sinh.

Mới đây, trên mạng xã hội, các nhóm phụ huynh có con chuyển cấp xôn xao bàn tán về việc nên chọn giáo viên chủ nhiệm thế nào.

Nhiều người cho rằng giáo viên chủ nhiệm phải là giáo viên dạy những môn chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ để có nhiều thời gian ở cạnh các con và phải là người đồng hành cùng các con suốt một cấp học mới yên tâm.

Thế nhưng, tại các trường hiện nay giáo viên chủ nhiệm có thể là những giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc Khoa học xã hội (Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử) và vì những lí do khác nhau các thầy cô này cũng chỉ chủ nhiệm lớp được 1 năm.

Vậy thực sự thì vấn đề chọn giáo viên chủ nhiệm như nào mới tốt?

Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp chia sẻ, là một hiệu trưởng nên năm nào thầy cũng nhận được những băn khoăn của phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp con mình là giáo viên các bộ môn Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý... là những giáo viên có ít tiết tại lớp (một số phụ huynh quan niệm đó là môn phụ) thì liệu có sát sao với học sinh bằng giáo viên môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh hay không. Phụ huynh băn khoăn cũng là lẽ tất yếu khi con mới vào lớp đầu cấp, còn bỡ ngỡ nhiều với môi trường mới.

Phụ huynh 'đòi' lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, thầy Hiệu trưởng giải đáp mối lo
Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng trường THCS – THPT M.V Lômônôxốp
 

Theo kinh nghiệm của thấy Tùng, thực ra GVCN quan trọng là người có chuyên môn tốt, có lòng yêu trẻ và luôn hỗ trợ khi con trẻ khi gặp khó khăn, chăm sóc được đến từng cá nhân trong tập thể lớp 30-50 học sinh như hiện nay.

Với kinh nghiệm của một người làm giáo dục lâu năm, tôi thấy GVCN chỉ cần là người tin cậy để học sinh có thể sẻ chia tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn chúng gặp phải và có giải pháp phù hợp trong từng hoàn cảnh. Bản thân tôi đã chứng kiến rất rất nhiều giáo viên các môn Giáo dục công dân, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý... thành công với công tác chủ nhiệm”, thầy Tùng cho hay.

Cũng theo thầy Nguyễn Quang Tùng , giáo viên nhiều tiết trên lớp quá cũng chưa hẳn là điều tốt cho con trẻ, việc gặp nhau quá nhiều đôi khi cũng làm cho một vài đứa trẻ cảm thấy nhàm chán, chúng luôn cần tìm sự mới mẻ và đôi khi những lỗi nhỏ của chúng cần phải được "làm ngơ" đi.

Và đương nhiên, vì một lý do nào đó mà GVCN không theo lớp vào năm học sau cũng là điều hết sức bình thường. Các em cần thích nghi tốt với sự thay đổi. Bản thân nhiều GVCN cũng tâm sự là mong muốn mỗi năm chủ nhiệm 1 lớp khác nhau, họ cũng muốn kiếm tìm sự mới mẻ, sự thử thách mới và làm mới chính mình.

Có một thực tế là nếu trường nào cũng chỉ xếp giáo viên môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ làm chủ nhiệm thì sẽ không bao giờ đáp ứng được vì không đủ số giáo viên.

Điều quan trọng là phụ huynh nên tin tưởng sự sắp xếp GVCN, vì mỗi Ban giám hiệu đều phải cân nhắc nhiều yếu tố như tôn trọng nguyện vọng về chuyên môn của chính GVCN đó, các phản hồi từ GVCN, từ giáo viên bộ môn và từ phụ huynh, từ học sinh... để có sự sắp xếp hợp lý chứ không phải sắp xếp bừa bãi”, thầy Tùng nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Con học online, bố đi qua nói một câu kém duyên khiến cô giáo ngượng chín mặt
icon

Tình huống này thì đúng là cô giáo không đỡ nổi.

 
 
Đình chỉ nữ giáo viên lộ hình ảnh 'nóng' khi tập huấn trực tuyến
icon

Bị xác định lộ hình ảnh 'nóng' trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 trong năm học 2021-2022, một nữ giáo viên trường THCS Hua La đã bị đình chỉ công tác.

 
 
Học sinh lớp 1 làm toán và cái kết khó tưởng tượng
icon

Cách làm toán của cậu học sinh lớp 1 này khiến dân mạng được trận cười thả ga!

 
 
Học sinh lớp 8 'đánh hội đồng' học sinh lớp 9 ở Sơn La: Xử nghiêm cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc
icon

Theo bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT TP Sơn La, đơn vị sẽ chỉ đạo cơ sở giáo dục nghiêm túc xem xét, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vụ bạo lực học đường này theo quy định.

 
 
Vụ học sinh tiểu học bị điện giật chết thương tâm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, những tai nạn thương tích xảy ra với học sinh đều hết sức đau lòng, nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

 
 
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
icon

Sáng nay (10/9), trong khi học trực tuyến, một học sinh lớp 4 ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong.

 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều

 
Đại học tung học bổng hỗ trợ tân sinh viên nhập học thời dịch bệnh
icon

Nhiều trường đại học công bố chính sách học bổng tuyển sinh năm 2021 với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ thí sinh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 
Muôn màu sinh viên 'mắc kẹt' ở Hà Nội: Người ăn cơm cá khô, người tranh thủ kiếm tiền
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được hơn 1,5 tháng. Những sinh viên ở lại TP đang vượt qua những ngày này như thế nào?