Nguyên tắc “vàng” để tối ưu hóa việc thay đổi nguyện vọng vào đại học 2021

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9 thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, đăng ký bổ sung nguyện vọng hoặc chỉnh sửa những sai sót trong đợt đăng ký trước đó.

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc - giáo viên dạy Toán nổi tiếng tại Hà Nội thì khi thay đổi nguyện vọng thí sinh nên căn cứ vào những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc thứ nhất: Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn (dự kiến) từ cao đến thấp.

“Hôm qua có bạn nhắn tin hỏi tôi câu rất buồn cười là: Em muốn học Y Đa khoa nhưng khả năng chỉ đỗ Y Hải Phòng nên em định xếp Y Đa khoa Hải Phòng làm NV1, Y Đa khoa Hà Nội làm NV2 có được không?"

Các bạn hỏi câu đó chứng tỏ các bạn chưa hiểu gì về nguyên tắc tuyển sinh của năm nay.

Bởi lẽ điểm thi là ưu tiên số 1 nên dù mục tiêu của bạn chỉ là mức thấp thì khi đăng ký bạn vẫn phải xếp ngành có điểm cao lên trên”, thầy Ngọc cho hay.

Cũng theo thầy Ngọc, trong tình huống của bạn trên, giả sử sau khi thi xong, Y Hải Phòng lấy 27 điểm còn Y Hà Nội lấy 29 điểm thì nếu bạn có được 29.5 điểm đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có thể đỗ Y Hải Phòng (vì đã đỗ NV1 thì không được xét NV2).

Nguyên tắc “vàng” để tối ưu hóa việc thay đổi nguyện vọng vào đại học 2021
Ảnh minh họa

Nguyên tắc thứ 2: Rải nguyện vọng cách đều mục tiêu

Thầy Ngọc cho biết qua thời gian quan sát giáo viên này thấy có một thực tế là nhiều bạn đăng ký NV không hợp lý khi NV1 và NV2 có khi cách nhau tới 3 điểm (VD: NV1 là 1 ngành năm ngoái lấy 27, NV2 là 1 ngành năm ngoái lấy 24).

Thí sinh đăng ký như vậy không tận dụng được sự thuận lợi mà Bộ GD&ĐT tạo ra khi cho phép đăng ký không giới hạn NV. Và do đó, thí sinh đánh mất tất cả lợi thế mình có.

Lời khuyên của thầy Ngọc là thí sinh hãy lấy mức điểm mục tiêu của mình làm chuẩn rồi “rải” NV ra xung quanh mức +-0,5-1 điểm mới tăng cơ hội đỗ.

Ví dụ nếu thí sinh "dự tính" điểm của mình có thể đạt được là 24. Hãy "rải thảm" ra khoảng 6-8-10 Nguyện vọng từ vùng 21.5-26.5đ theo thứ tự: NV1: 26.5; NV2: 26.0; NV3: 25.5

“Khoảng cách như vậy đủ để "cầu may", cũng đủ để phòng trừ rủi ro.  Ngoài ra, "bước sóng" như vậy cũng đủ để đảm bảo cho em luôn luôn đỗ vào ngành có điểm chuẩn cao nhất có thể”, thầy Ngọc nói.

Giáo viên này nêu ví dụ nếu thí sinh thi được 23.5đ, nếu NV1 của em là 24đ (trượt) và NV2 của em là 21 thì em sẽ đỗ mà thừa tới 2,5đ chuẩn đó là điều vô cùng lãng phí.

Vậy nên thí sinh hãy "rải thảm" ra cả mức 23.5; 23.0, ... để kiểu gì thí sinh cũng được đỗ vào ngành "xịn".

 

Nguyên tắc thứ 3: Chỉ tập trung vào các nguyện vọng 2-3 nhóm ngành có liên quan.

Theo thầy Ngọc thì lựa chọn nguyện vọng dựa bào đam mê hoàn toàn là cảm tính. Trong khi việc lựa chọn ngành nghề - thứ công việc em phải theo đuổi cả đời phải dựa vào lý trí.

Vì thế thí sinh nên trung thực với bản thân và đánh giá đúng năng lực của mình, để xem mình phù hợp với điều gì nhất.

Để làm được điều đó, thí sinh nên vạch ra cho mình 1-3 nhóm ngành có liên quan để tập trung "rải" nguyện vọng vào đó.

Tại sao lại là 1-3 mà không phải 1? Trả lời câu hỏi này thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng trong mỗi ngành học, thường chỉ có một vài trường "đỉnh cao" về nó. Khi thí sinh đã chọn 1 ngành, hãy chọn đúng trường "đỉnh cao".

Ví như về công nghệ thông tin hãy chọn Bách Khoa, ĐH Công nghệ ĐHQG .... không nên "quá cố" để chọn vào CNTT của những kỹ thuật Top dưới mà em chưa dám chắc về chất lượng đào tạo và đầu ra.

Hay về Kiểm toán - Kế toán - Tài chính - Ngân hàng, hãy ưu tiên Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, HV Tài chính, HV Ngân hàng ....

Hiện nay các trường ĐH đều phát triển theo hướng đa ngành, nhưng trong số rất nhiều ngành đào tạo của trường, bao giờ cũng có những ngành thế mạnh truyền thống, ngành mũi nhọn, được ưu tiên đầu tư và được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Các em cần phải tìm hiểu kỹ để đánh giá, định vị được những ngành đó.

“Thí sinh không nên học kỹ thuật ở trường kinh tế và ngược lại không học kinh tế ở trường kỹ thuật.

Thí sinh hãy cho mình 2-3 nhóm ngành để lựa chọn sao cho mỗi ngành đều có những "đỉnh cao" của nó.

Ví dụ nếu mục tiêu của bạn là Y, hãy thêm phương án 2 là "Công nghệ sinh học/Thực phẩm/Môi trường" và hãy chọn Bách Khoa, Khoa học Tự nhiên, Nông nghiệp ... là những "đỉnh cao" của các ngành đó”, thầy Ngọc khuyên.

Tại sao lại là 1 nhóm ngành? Trả lời câu hỏi này thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng thực tế là hiểu biết của chúng ta về từng ngành học cụ thể là rất hạn hẹp và chủ yếu do "tưởng tượng" ra.

Do đó, không cần phải bó buộc vào 1 ngành cụ thể mà hãy hướng về 1 nhóm ngành gần gũi nhau.

Ví dụ các bạn thích Y thì Đa khoa - Răng (thậm chí Y Cổ truyền), có thể coi là chung 1 nhóm; các bạn chọn CNTT thì có thể thêm Toán Tin ứng dụng, Tự động hóa, Điện tử - Viễn thông; các bạn chọn Kế toán - Kiểm toán thì có thể thêm Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm; các bạn chọn Công nghệ sinh học thì có thể chọn Thực phẩm - Môi trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hôm nay thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học
icon

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h00 ngày 5/9. 

 
 
Đường lên đỉnh Olympia đính chính thông tin sai trong số phát sóng 22/8
icon

(Dân trí) - Thông tin 'Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn... đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan', là thông tin không chính xác.

 
 
Công bố mức học phí phổ thông, đại học và 19 đối tượng được miễn học phí
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập...

 
 
Quảng Ninh miễn 100% học phí năm học 2021-2022
icon

Trong 9 tháng của năm học 2021 – 2022, học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ 100% mức thu học phí theo quy định.

 
 
13 tỉnh, thành lùi lịch tựu trường
icon

Đến ngày 27/8, thêm 4 tỉnh lùi lịch tựu trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
 
Đạt 100 điểm và thêm tiêu chí phụ mới đỗ lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
icon

Chiều 27/8, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

 
Cô giáo viết thư tay gửi học trò, tiếc nuối khi phải học online
icon

Cô Phan Thị Hồng Cẩm, giáo viên THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Tĩnh), hy vọng học sinh không ngại ngần với công nghệ và học cách thích nghi với những thay đổi bất ngờ.

 
Quảng Ninh: Trao xe đạp cho 60 học sinh mồ côi, khuyết tật
icon

Sáng 31/8, tại TP Uông Bí, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi (NKT-TMC) tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND TP Uông Bí tổ chức trao tặng góc học tập, xe đạp và khen thưởng cho học sinh mồ côi, khuyết tật học giỏi trên địa bàn.

 
Trường hợp con lỡ hẹn lớp 1 vì thiếu tạm trú: Sở GD&ĐT TP.HCM mở đường cho 'tạm học'
icon

Liên quan đến trường hợp một em nhỏ tới tuổi vào lớp 1 nhưng không có trường nào tiếp nhận do 'mắc kẹt' tại TP.HCM mà chưa có tạm trú, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức lên tiếng.

 
Thanh Hóa triển khai tiếp nhận học sinh 'mắc kẹt' ở quê học tạm trong năm học mới
icon

Năm học mới sắp bắt đầu nhưng hiện nay không ít học sinh vẫn ''mắc kẹt'' ở quê, không thể trở lại nơi thường trú, tạm trú khiến phụ huynh không khỏi lo lắng.