Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có lùi thời gian tổ chức không?

Năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian thi tốt nghiệp đã bị lùi lại 2 tháng so với kế hoạch. Năm nay, học sinh cũng tạm dừng đến trường thì kỳ thi này có được lùi lại không?

Về vấn đề trên, trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đến đầu tháng 3 gần như tất cả các tỉnh đã cho học sinh trở lại trường, chỉ còn Hải Dương và Hải Phòng, nhưng thời gian học sinh tạm dừng đến trường các địa phương vẫn tiến hành cho học sinh học trực tuyến và việc học trực tuyến đã có kinh nghiệm từ năm ngoái nên thực hiện khá tốt.

Cùng với đó, khi học sinh quay lại trường học, các cơ sở giáo dục cũng chủ động ôn tập lại những bài đã học trực tuyến, đảm bảo học sinh tiếp nhận được kiến thức.

Nếu tình hình dịch bệnh vẫn khả quan thì khả năng các trường có thể thực hiện chương trình năm học theo đúng kế hoạch, Bộ GD&ĐT không phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2020-2021.

Bộ GD&ĐT đã giao địa phương chủ động xây dựng kế hoạch năm học, trong đó có các tình huống sử dụng quỹ thời gian dự phòng nếu dịch bệnh kéo dài”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
Ảnh minh họa

Ông Thành cho biết, theo kế hoạch thì ngày 31/5 là thời gian các địa phương kết thúc năm học, kế hoạch năm học có 2 tuần dự phòng nên địa phương có thể sử dụng triệt để quỹ thời gian này củng cố thêm kiến thức cho các em.

Kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay.

Được biết, đến nay, các cơ sở giáo dục đại học đã xây dựng phương án tuyển sinh trong có có 6 cơ sở giáo dục ĐH sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh gồm ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM , ĐH Việt Đức, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Tất Thành và ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

 

Trong đó, 2 ĐH Quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở miền Bắc và miền Nam. Đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội dài 195 phút với 150 câu hỏi, còn đề thi của ĐH Quốc gia TP.HCM dài 150 phút với 120 câu hỏi.

Hiện chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi trên máy, còn các cơ sở giáo dục ĐH khác tổ chức trên giấy.  Các đơn vị đều chuẩn bị sẵn ngân hàng đề thi với hàng ngàn câu hỏi. ĐH Quốc gia Hà Nội có ngân hàng đề thi lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi và dự kiến tổ chức bốn đợt thi trong năm, trong mỗi đợt thi, thí sinh sẽ thi một đề riêng.

Đề thi kiểm tra năng lực của các trường sẽ bao quát kiến thức của ba năm THPT và kiến thức của lớp 12 chiếm nhiều hơn. Câu hỏi yêu cầu cung cấp đủ kiến thức để kiểm tra năng lực, tư duy phân tích của thí sinh, chứ không thiên về kiểm tra trí nhớ, khả năng học thuộc.

GS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra lời khuyên, các thí sinh cần tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào mà cần dành nhiều thời gian ôn tập lại các kiến thức đã học, tự rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Thí sinh có thể tham khảo bài thi mẫu trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực. Bên cạnh đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh được công bố tại đề án tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các tiêu chí phụ của ngành đăng ký dự tuyển để tránh nhẫm lần đáng tiếc.

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
icon

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

 
Toàn cầu dịch bệnh phức tạp, học ngành Kinh tế còn cơ hội kiếm tiền 'khủng' không?
icon

Nhiều người đánh giá cơ hội việc làm ngành Kinh tế hết sức rộng mở nên thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Liệu có phải cứ học ngành kinh tế là ra trường có mức lương 'khủng', nhất là khi dịch bệnh phức tạp như hiện nay?

 
Sáng nay sinh viên quay lại giảng đường và động thái mới tại Hải Phòng, Hải Dương
icon

Sáng nay (8/3), sinh viên của nhiều trường đại học sẽ được quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ để phòng chống dịch bệnh.