Hà Nội lan tỏa phong trào học tập suốt đời

Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội và quan trọng hơn cả là thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT phát triển mạnh mẽ.  

Nhận thức được tầm quan trọng của phong trào học tập suốt đời, thời gian qua, phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) luôn khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, góp phần xây dựng cộng đồng học tập cũng như lan tỏa phong trào học tập suốt đời.

Cùng với đó, quận Hà Đông cũng đề nghị các cơ sở giáo dục cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, tạo ra phong trào mọi người tự giác học tập; gắn kết các chương trình, các cuộc vận động, các phong trào thi đua với công tác khuyến học, khuyến tài.

Hà Nội lan tỏa phong trào học tập suốt đời
Các quận/huyện của Hà Nội tích cực lan tỏa phong trào học tập suốt đời (ảnh minh họa)

Năm nay, quận Hà Đông cũng cho biết sẽ tăng cường hơn công tác tuyên truyền trong quá trình triển khai tuần lễ với nội dung phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa các nền tảng số; đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Đối với các cơ sở giáo dục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động dạy học và các hoạt động giáo dục khác, tổ chức các lớp, khóa học trực tuyến miễn phí; thành lập các câu lạc bộ, diễn đàn… tạo điều kiện để mọi người dân tham gia các hoạt động học tập.

Đồng thời, đơn vị này cũng đề nghị các tổ chức, ban ngành, đoàn thể phối hợp với ngành Giáo dục quận tiếp tục đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng và vai trò của học tập suốt đời

Nói về phong trào học tập suốt đời, bà Trần Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo (Hà Đông) cho biết: “Việc học tập không có bất cứ giới hạn về con người, không gian hay thời gian mà học tập vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của con người.

 

Đối với người thầy, nếu có ý thức học tập suốt đời, biết tự bồi đắp và bổ sung tri thức, hơn hết là kỹ năng, thì lợi ích nhận được không phải chỉ cho bản thân mà còn cho bao thế hệ học sinh. Đối với gia đình, cái nôi đầu tiên của sự học, phụ huynh cũng phải học tập để có thể cùng đồng hành cùng với con em mình trong hành trình khám phá tri thức.

Thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Vạn Bảo sẽ tiếp tục làm tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của học sinh về việc học tập suốt đời”, bà Trần Thị Hương khẳng định.

Có thể nói, phong trào học tập suốt đời ý nghĩa trong xã hội đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo. Đây cũng là một trong những hình thức để tuyên truyền, phổ biến việc cần phải học tập suốt đời đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn quận Hà Đông nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo con người, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

Phong trào học tập suốt đời cũng góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam, đồng thời là chìa khóa mở cửa văn minh, hạnh phúc, học tập là việc cần phải tiếp tục suốt đời và việc tự học là một cách để xây dựng xã hội học tập.

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các trường đại học phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, tổ chức triển khai xây dựng kho học liệu số, tài nguyên giáo dục mở và đẩy mạnh việc thành lập tổ chức hội khuyến học trong các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân.

Thứ ba, tiếp tục phối hợp chỉ đạo nâng cao chất lượng các mô hình học tập, xây dựng các tiêu chí công dân học tập, huyện tỉnh thành phố học tập, trong giai đoạn 2021-2030.

Thứ tư, phối hợp tổ chức các hội nghị hội thảo, các đề tài nghiên cứu khoa học để thực hiện được mục tiêu nhiệm vụ giải pháp của đề án 1373 về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

Thứ năm, phối hợp nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội xây dựng Luật Học tập suốt đời để tạo cơ sở phát huy thúc đẩy hơn nữa xây dựng phong trào học tập suốt đời góp phần thành công trong việc xây dựng xã hội học tập.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học sinh nghèo được nhận Mái ấm khuyến học
icon

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn huyện Cái Bè.

 
 
Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài
icon

Thời gian qua huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đã rất nỗ lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

 
 
Hà Nội: “Công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số”
icon

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống xã hội nhưng không vì thế mà việc học bị dừng lại mà phải thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Khi ấy, những công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số.

 
 
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu
icon

Thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu.

 
 
Sẽ đưa việc xây dựng xã hội học tập vào nội dung thi đua bắt buộc hằng năm
icon

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” nhằm bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, hiện đại.

 
 
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội học tập hiệu quả
icon

Hà Nội luôn tăng cường gắn việc xây dựng xã hội học tập (XHHT) với các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao ý thức của người dân về tính cấp thiết khi xây dựng XHHT.

 
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập
icon

Thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập (XHHT), thời gian qua Hà Nội rất nỗ lực trong công tác phổ cập giáo dục cũng như phát triển giáo dục từ xa.

 
Hà Nội: Chú trọng biên soạn tài liệu về xã hội học tập
icon

Xây dựng xã hội học tập (XHHT) là một trong những chiến lược then chốt của giáo dục sẽ tạo cơ hội bình đẳng trong giáo dục để từng thành viên có điều kiện tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của cả xã hội.

 
Phấn đấu đến năm 2030 phấn đấu có 100% địa phương phổ cập giáo dục cho trẻ em mẫu giáo
icon

Trong giai đoạn tới, đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông.

 
Bộ KHCN nghiên cứu biên soạn chương trình cho cán bộ, viên chức tham gia học tập suốt đời
icon

Thực hiện đề án về xây dựng xã hội học tập, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham gia nghiên cứu biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho viên chức của toàn ngành tham gia học tập và học tập suốt đời.