Đề Văn năng khiếu được khen hay: '200 năm nữa chỉ còn 5 cuốn sách sống sót'

Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được.

Sáng 27/5, thí sinh vừa thi môn Văn chuyên vào lớp 10, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM. 

Đề Văn năng khiếu được khen hay: 200 năm nữa chỉ còn 5 cuốn sách sống sót - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu 2021 (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Đề Văn chuyên gồm hai câu sau: 

Câu 1:

"Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được". 

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên và tìm một số tác phẩm mà bạn cho là bất biến với thời gian.

Câu 2: 

"Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có.

 

Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc". 

Bạn suy nghĩ thế nào về nhận định trên?

Thầy Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TPHCM nhận định đề thi rất hay, rất thú vị. Đề không khó, học sinh chỉ cần nắm kiến thức ở mức vừa phải, có kỹ năng làm bài là có thể hoàn thành tốt.  

Ấn tượng nhất trong đề nằm ở câu 1, cũng là câu phân hóa học sinh giỏi, khá. Để làm tốt câu này học sinh phải đọc rất nhiều sách, nhất là những dòng sách kinh điển, cổ điển vài trăm năm trước mới có thể đưa dẫn chứng, thuyết phục. Chứ không chỉ cần giỏi Văn, làm Văn hay. 

"Hơn nữa, để làm tốt câu này, không nhất thiết thí sinh phải tán thành ý kiến của nhận định này, thí sinh cần đưa ra góc nhìn, phản biện của mình. Ý kiến có thể khác, trái chiều với nhận định này lại càng hay", thầy Kim Bảo nhấn mạnh. 

Ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Văn: Cách giải quyết "ngon ơ" dạng câu hỏi đọc hiểu

Ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Văn: Cách giải quyết "ngon ơ" dạng câu hỏi đọc hiểu

Cô giáo Trịnh Thu Tuyết sẽ giúp các bạn học sinh cách trả lời các câu hỏi dạng đọc hiểu trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT.

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sáng nay, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Sáng nay (7/7), gần 1 triệu thí sinh trên cả nước làm bài thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
 
Gần 28.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1
icon

Chiều nay 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, tuy nhiên theo thống kê có 27.779 không đến làm thủ tục dự thi.

 
 
Thay toàn bộ nhân sự tại một Hội đồng thi ở Hà Nội do có giám thị là F1
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Ứng Hòa A do có một giám thị là F1 đã dự cuộc họp của hội đồng thi này.

 
 
Chiến thuật 'tốc chiến' làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học đạt điểm cao
icon

Ngoài lưu ý các nội dung đã xuất hiện trong đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học, thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý: '30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định không quá 30 giây cho mỗi câu'.

 
 
Thí sinh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính: 'Vẫn có nguy cơ lây nhiễm'
icon

Nhiều địa phương cho xét nghiệm Covid-19 đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 để đảm bảo an toàn chống dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phiếu xét nghiệm âm tính không phải là 'bùa' phòng Covid-19.

 
 
Gần 12.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Đó là con số thống kê từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) tính đến ngày 5/7/2021.

 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường
icon

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

 
Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
icon

Chiều nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
Nhiều trường THPT công lập ở Hà Nội hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10
icon

Chiều 5/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố danh sách trường THPT công lập hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 do chưa đủ chỉ tiêu.

 
Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét tiếp nhận thí sinh của Hội đồng thi khác
icon

Trước việc thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT gặp khó khăn trong việc di chuyển đến địa điểm thi, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét tiếp nhận thí sinh của Hội đồng thi khác.