Có nên giao “núi” bài tập cho học sinh ăn tết?

Vài năm gần đây, nhiều trường thường giao cả “núi” bài tập, bài học cho học sinh...ăn tết.

Nghỉ tết là khoảng thời gian học sinh cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, đi thăm người thân hay đi tham quan. Nhưng thực tế vài năm gần đây, nhiều trường thường giao cả “núi” bài tập, bài học bắt học sinh phải hoàn thành để qua tết kiểm tra, khiến các em đều ngao ngán, nghỉ tết mà như không nghỉ.

Trong khi đó, theo một số giáo viên, việc giao cả “núi” bài như thế không cải thiện được gì, thậm chí còn tác dụng ngược như tâm lý đối phó: mượn bài của bạn sao chép, học tủ…

Học sinh cần thời gian nghỉ tết với ít áp lực bài vở (Ảnh minh hoạ)
Học sinh cần thời gian nghỉ tết với ít áp lực bài vở    (Ảnh minh hoạ)

Tết này, cô Hình Hoàng Thuận Thiên, giáo viên chủ nhiệm lớp Bốn/1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), vẫn giao “bài tập tết” cho học sinh nhưng với khối lượng vừa phải.

Như môn toán, tiếng Việt, học sinh được nhắc nhở xem lại bài cũ và làm bài có sẵn trong vở bài tập. Hay với môn tự nhiên xã hội, ở những bài kiến thức mới, học sinh được giao việc theo từng nhóm thảo luận, làm ra sản phẩm dưới dạng powerpoint. Sau tết trở lại trường, học sinh chỉ cần trả bài bằng cách thuyết trình những sản phẩm mà nhóm đã làm.

Cô Thuận Thiên chia sẻ, tết là khoảng thời gian các em cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, nếu bắt học quá nhiều sẽ khiến các em mất vui. Hơn nữa, qua tết, các giáo viên đều dành thời gian ôn bài cho học sinh nên đừng bắt các em chìm trong “núi” bài và phụ huynh cũng không nên bắt con phải học nhiều.

Mặt khác, tết này học sinh nghỉ chín ngày, không quá nhiều. Đây cũng là thời điểm các em vừa kiểm tra học kỳ I xong nên cần có thời gian nghỉ ngơi, sẵn sàng bước vào học kỳ II sẽ tốt hơn. Mỗi ngày, học sinh chỉ cần dành khoảng 30 phút ôn lại bài cũ để không quên nền nếp, các kỹ năng tính toán là đủ.

 

“Nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày tết không nói lên được điều gì, cũng chẳng thể giúp học sinh giỏi lên. Điều quan trọng để học tốt là khi học sinh có sự chủ động tìm đến kiến thức. Do đó, phụ huynh, giáo viên cần động viên, khích lệ tính tự giác học tập để các em tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đã có sự yêu thích thì học sinh tiếp thu bài nhanh, không quên kiến thức và có thể hình thành niềm đam mê”, cô Thuận Thiên giải thích.

Cô Vũ Thị Huyền Trang, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM), cũng chia sẻ, tết là khoảng thời gian rộn ràng không khí xuân thì nên để các em đón tết với tinh thần vui tươi nhất, chứ không nên bắt các em làm quá nhiều bài tập.

“Đặc thù môn tiếng Anh phải kiểm tra từ mới hằng ngày để các em không quên bài. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chỉ nhắc nhở các em dành ít thời gian mỗi ngày xem lại bài cũ chứ không bắt học nhiều. Ngay trước khi nghỉ tết, các em đã được làm một bài kiểm tra 15 phút, một bài kiểm tra miệng thì chỉ cần ôn lại phần kiến thức này là đủ”, cô Huyền Trang nói. 

Mỹ Bình

Công văn “nghỉ Tết không giao bài tập” của Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn phụ huynh, học sinh

Công văn “nghỉ Tết không giao bài tập” của Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn phụ huynh, học sinh

Những ngày qua, hàng chục nghìn phụ huynh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và những tỉnh khác đã chia sẻ công văn của Sở GĐ&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu liên quan đến việc cấm giáo viên ra bài tập về nhà cho học sinh trong dịp nghỉ Tết.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

học sinh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.

 
 
Những luận án tiến sĩ tào lao, lãng xẹt, phi khoa học
icon

Không hề hiếm những đề tài tiến sĩ tào lao, lãng xẹt kiểu “luận án cầu lông”, khiến cả núi tiền của, công sức trôi sông, chẳng thu được chút lợi ích nào cho xã hội.

 
Cho thôi việc cô giáo giật tóc học sinh ở Thái Nguyên: Bài học đắt giá trong ứng xử tại trường học
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc một học sinh bị giáo viên giật tóc, phải nhập viện điều trị.

 
Sách giáo khoa mới tăng giá gấp hơn 2 lần: Phương án nào với học sinh vùng cao?
icon

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10, áp dụng từ năm học 2022-2023. So với sách hiện hành, giá các bộ sách mới này cao hơn từ 2-3 lần.

 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác
icon

Từ hôm nay (4/5) đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.