Có nên giao “núi” bài tập cho học sinh ăn tết?

Vài năm gần đây, nhiều trường thường giao cả “núi” bài tập, bài học cho học sinh...ăn tết.

Nghỉ tết là khoảng thời gian học sinh cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, đi thăm người thân hay đi tham quan. Nhưng thực tế vài năm gần đây, nhiều trường thường giao cả “núi” bài tập, bài học bắt học sinh phải hoàn thành để qua tết kiểm tra, khiến các em đều ngao ngán, nghỉ tết mà như không nghỉ.

Trong khi đó, theo một số giáo viên, việc giao cả “núi” bài như thế không cải thiện được gì, thậm chí còn tác dụng ngược như tâm lý đối phó: mượn bài của bạn sao chép, học tủ…

Học sinh cần thời gian nghỉ tết với ít áp lực bài vở (Ảnh minh hoạ)
Học sinh cần thời gian nghỉ tết với ít áp lực bài vở    (Ảnh minh hoạ)

Tết này, cô Hình Hoàng Thuận Thiên, giáo viên chủ nhiệm lớp Bốn/1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), vẫn giao “bài tập tết” cho học sinh nhưng với khối lượng vừa phải.

Như môn toán, tiếng Việt, học sinh được nhắc nhở xem lại bài cũ và làm bài có sẵn trong vở bài tập. Hay với môn tự nhiên xã hội, ở những bài kiến thức mới, học sinh được giao việc theo từng nhóm thảo luận, làm ra sản phẩm dưới dạng powerpoint. Sau tết trở lại trường, học sinh chỉ cần trả bài bằng cách thuyết trình những sản phẩm mà nhóm đã làm.

Cô Thuận Thiên chia sẻ, tết là khoảng thời gian các em cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, nếu bắt học quá nhiều sẽ khiến các em mất vui. Hơn nữa, qua tết, các giáo viên đều dành thời gian ôn bài cho học sinh nên đừng bắt các em chìm trong “núi” bài và phụ huynh cũng không nên bắt con phải học nhiều.

Mặt khác, tết này học sinh nghỉ chín ngày, không quá nhiều. Đây cũng là thời điểm các em vừa kiểm tra học kỳ I xong nên cần có thời gian nghỉ ngơi, sẵn sàng bước vào học kỳ II sẽ tốt hơn. Mỗi ngày, học sinh chỉ cần dành khoảng 30 phút ôn lại bài cũ để không quên nền nếp, các kỹ năng tính toán là đủ.

 

“Nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày tết không nói lên được điều gì, cũng chẳng thể giúp học sinh giỏi lên. Điều quan trọng để học tốt là khi học sinh có sự chủ động tìm đến kiến thức. Do đó, phụ huynh, giáo viên cần động viên, khích lệ tính tự giác học tập để các em tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đã có sự yêu thích thì học sinh tiếp thu bài nhanh, không quên kiến thức và có thể hình thành niềm đam mê”, cô Thuận Thiên giải thích.

Cô Vũ Thị Huyền Trang, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM), cũng chia sẻ, tết là khoảng thời gian rộn ràng không khí xuân thì nên để các em đón tết với tinh thần vui tươi nhất, chứ không nên bắt các em làm quá nhiều bài tập.

“Đặc thù môn tiếng Anh phải kiểm tra từ mới hằng ngày để các em không quên bài. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chỉ nhắc nhở các em dành ít thời gian mỗi ngày xem lại bài cũ chứ không bắt học nhiều. Ngay trước khi nghỉ tết, các em đã được làm một bài kiểm tra 15 phút, một bài kiểm tra miệng thì chỉ cần ôn lại phần kiến thức này là đủ”, cô Huyền Trang nói. 

Mỹ Bình

Công văn “nghỉ Tết không giao bài tập” của Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn phụ huynh, học sinh

Công văn “nghỉ Tết không giao bài tập” của Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn phụ huynh, học sinh

Những ngày qua, hàng chục nghìn phụ huynh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và những tỉnh khác đã chia sẻ công văn của Sở GĐ&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu liên quan đến việc cấm giáo viên ra bài tập về nhà cho học sinh trong dịp nghỉ Tết.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

học sinh

 
List comment
 
 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.

 
 
Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên có tâm lý chờ thi đợt 2
icon

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên đi xét nghiệm và dự thi, không nên có tâm lý chờ đợt sau.

 
 
Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho thầy giáo nỗ lực cứu sống học sinh bị đuối nước
icon

Bộ GD&ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho thầy giáo Phạm Văn Thăng (Nghệ An) đã nhanh trí, nỗ lực cứu sống một học sinh bị đuối nước.

 
 
Mẹ bắt con gái quỳ ngay tại trường vì 7 năm HS giỏi mà giờ trường tư không nhận: Không phải con nào cũng thành nhà bác học!
icon

Do điểm thi vào lớp 10 của con không đủ vào trường công, trượt cả trường tư, người mẹ bắt con quỳ ngay tại trường, hét lên: '7 năm học sinh giỏi mà giờ đến trường tư cũng không thèm nhận. Tao phải đánh cho mày chết thì thôi”.

 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.