Giáp Tết, gà không rõ nguồn gốc tràn chợ
Giáp Tết, gà không rõ nguồn gốc tràn chợ
Khi hỏi về nguồn gốc, những người bán đều né tránh trả lời hoặc nói chung chung "gà quê nhà nuôi cần gì phải kiểm dịch".
Gà không nguồn gốc đầy chợ
Phổ biến tại các chợ, gà thịt được người bán "quảng cáo" rất nhiều chủng loại. Chị Hậu chủ hàng thịt gà ở chợ Thành Công mời chào: “Gà ta, gà công nghiệp, gà mía đủ cả. Nếu không yên tâm về gà thịt rồi thì có thể chọn gà lông rồi thịt ngay tại chỗ. Gà ta giá 130.000 đồng/kg, sinh viên ít tiền muốn ăn ngon thì lấy gà mía này, có 80.000 đồng/kg, đảm bảo gà ngon không phải lăn tăn”.
Chủ hàng chào mời nhiệt tình về giống gà thịt dai như gà ta nhưng giá chỉ bằng 2/3 tuy không rõ ràng về nguồn gốc, sản phẩm không có dấu kiểm dịch của cơ quan Thú y nhưng nhiều người tiêu dùng đặc biệt là người ở khu vực ngoại thành Hà Nội thường không để ý vấn đề đó.
Gà vịt bán tại chợ không dấu kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Ảnh: PT |
Gà mía (gà dai) nhập từ Trung Quốc được các chủ hàng chào mời khách nhiệt tình bởi giá không cao. Tùy từng chủ hàng ra giá, trung bình gà dao động từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg. Khi hỏi nguồn gốc gà mía bị nghi ngờ là gà thải loại từ Trung Quốc, PV Infonet nhận được câu trả lời từ chủ hàng tên Chung chợ Mỹ Đình “gà quê chứ gà ở đâu, hàng quê việc gì mà phải kiểm dịch, bao năm bán suốt ở chợ này có thấy ai kêu ca hỏi han gì về nguồn gốc, mạn Đông Anh ấy người ta nuôi nhiều thành trang trại rồi xuất xuống Hà Nội”.
Bác Lan người mua thịt gà ở chợ Phùng Khoang chia sẻ: “Trước nhà có khách hay dịp lễ Tết gì tôi thường mua gà ta, giá khá cao, nhưng rồi chủ hàng giới thiệu loại gà thịt dai, thấy bảo là gà mía ăn cũng dai thịt như gà ta mà giá thì rẻ hơn đến dăm chục 1 kg nên tôi mua, chả biết nhập ở đâu nhưng ăn thấy cũng được. Ở quê mấy ai để ý đến kiểm dịch".
Chủ hàng tên Hải bán gà thịt tại chợ Phùng Khoang nói: “Nếu ăn lẩu thì lấy gà mía, thịt dai, chắc, bây giờ người ta chọn mua loại đấy nhiều vì tầm tiền, ăn lại ngon. Nhiều người còn mua về làm đám cưới, bởi da gà giòn ăn rất giống gà ta”.
Gà nhập lậu vẫn đổ bộ
Cuối năm, vẫn có hàng loạt các vụ vận chuyển gà lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Sáng 9 - 12, Cảnh sát kinh tế (CSKT) và QLTT Hà Nội phát hiện xe ô-tô BKS 34L - 8157 và xe ô-tô BKS 33M-2827 vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về chợ đầu mối Hạ Vĩ (Thường Tín - Hà Nội) hơn 7,7 tấn gà lậu, ước tính trị giá khoảng 600 triệu đồng.
Ngày 29 - 12, Đội kiểm soát hải quan số 2 Cục Hải quan Quảng Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát bảo vệ cơ động công an tỉnh tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 18A thuộc TP.Hạ Long, đã phát hiện, bắt giữ 6 xe ô tô tải vận chuyển trái phép gần 20 tấn gà nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc đưa vào các tỉnh nội địa Việt Nam để tiêu thụ.
Gà sống nhốt để khách thoải mái lựa chọn, chủ hàng giết thịt ngay tại chỗ. Ảnh: PT |
Trong khi dịch cúm H5N1 tại VN tạm lắng xuống, trong thời điểm giáp Tết âm lịch, không còn tỉnh, thành nào còn ổ dịch cúm gia cầm, thì mới đây, Trung Quốc lại mới có trường hợp một người chết vì cúm gia cầm H5N1. Lo ngại dịch cúm theo các xe hàng gà thải loại lây lan về VN là có.
Ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y, "hiện tượng gà nhập lậu vào nước ta là có thật đặc biệt gia tăng trong những tháng cuối năm. Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp quyết liệt, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề. Nếu phát hiện có gà không rõ nguồn gốc, tịch thu và nuôi cách ly, tiến hành tiêu hủy nếu cần thiết".
"Gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta thường không được kiểm dịch và cách ly theo dõi như quy định nhập khẩu động vật, nên chúng ẩn chứa nguy cơ mang mầm bệnh lây lan là khó tránh. Do không được kiểm dịch đúng quy trình nên gà thải không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Trước mắt, Cục đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành địa phương khu vực cửa khẩu, các trạm kiểm dịch, ban quản lý chợ nhằm thắt chặt hơn công tác kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng gà thải bán tràn lan trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng", Cục trưởng Cục Thú y cho biết thêm.
Phạm Thơm